วิธีเลือกกระทะ ให้เหมาะกับเมนูอาหาร
2021-06-09 03:59:59

เลือกซื้อกระทะ

หนึ่งในอุปกรณ์ทำครัวที่เชื่อว่าทุกบ้านต้องมีอย่าง “กระทะ” อุปกรณ์ที่ใช้ทำอาหารได้สารพัด ทั้งเมนูทอดเมนูผัด หรือเมนูต้ม แต่การเลือกซื้อกระทะดีๆ สักใบไม่ใช่ว่าจะซื้อแบบไหนก็ได้ เพราะกระทะแต่ละชนิดมีคุณสมบัติและการใช้งานแตกต่างกัน เพื่อให้เพื่อนๆ ได้กระทะที่เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด JOY ได้รวบรวมข้อมูลของกระทะแต่ละชนิดมาฝาก

กระทะเหล็ก

กระทะเหล็ก

กระทะเหล็กหรือกระทะจีนเป็นกระทะที่เห็นได้ทั่วไปตามร้านอาหาร ตัวกระทะทำจากเนื้อโลหะจึงกระจายความร้อนได้เร็ว ทนความร้อนสูง เหมาะกับการทำอาหารประเภทผัดที่ต้องใช้ไฟแรง และอาหารประเภททอดที่ต้องใช้น้ำมันเยอะ แต่ในปัจจุบันความนิยมของกระทะเหล็กได้ลดน้อยลง เพราะตัวกระทะที่ค่อนข้างใหญ่และมีน้ำหนัก ดูแลรักษายาก หากเก็บไม่ดีตัวกระทะมีโอกาสเป็นสนิมได้ง่าย คนส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยนิยมใช้กัน

กระทะอลูมิเนียม

กระทะอลูมิเนียม

กระทะที่นิยมใช้ตามบ้านเรือนทั่วไป เพราะมีน้ำหนักเบา ราคาไม่แพง แถมยังกระจายความร้อนได้ดี แต่ไม่เหมาะกับการทอด เพราะอาหารจะติดกระทะง่ายกว่ากระทะชนิดอื่น นอกจากนี้ยังเก็บความร้อนได้ไม่นาน เมื่อดับไฟ กระทะจะสูญเสียความร้อนอย่างรวดเร็ว

กระทะทองเหลือง ทำขนม

กระทะทองเหลือง

หลายคนคงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับกระทะแบบนี้เป็นอย่างดี เพราะมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ตัวกระทะมีรูปร่างคล้ายหม้อ ส่วนใหญ่จะถูกนำมาใช้ในการกวนไส้ขนมหรือทำขนม เพราะกระทะชนิดนี้กระจายความร้อนได้รวดเร็ว ให้ความร้อนคงที่และสม่ำเสมอ ทำให้ขนมไม่ติดกระทะและขนมมีรูปร่างสวยงาม ในปัจจุบันนอกจากจะใช้ทำขนมแล้ว ยังมีการนำกระทะทองเหลืองมาดัดแปลงทำเป็นกระทะสำหรับปิ้งย่างอีกด้วย

กระทะเทฟลอน

กระทะเทฟลอน

กระทะเทฟลอนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่รักสุขภาพ เพราะผิวกระทะเคลือบด้วยสารพอลิเมอร์ซึ่งมีคุณสมบัติทำให้อาหารไม่ติดกระทะ จึงไม่ต้องใช้น้ำมันมากหรืออาจจะไม่ต้องใช้น้ำมันเลยก็ได้ แต่กระทะชนิดนี้ก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของความร้อน ไม่ควรใช้ไฟแรงหรือใช้ความร้อนสูงเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้สารที่เคลือบเสื่อมสภาพหรือหลุดลอกได้ อีกทั้งตะหลิวที่ใช้ควรจะเป็นตะหลิวซิลิโคนหรือตะหลิวไม้เพื่อป้องกันรอยขีดข่วน

กระทะเคลือบหินอ่อน

กระทะเคลือบหินอ่อน

กระทะชนิดนี้จะมีคุณสมบัติและการใช้งานคล้ายๆ กับกระทะเทฟลอน ต่างกันตรงที่การเคลือบผิวกระทะจะเคลือบด้วยแร่หินอ่อน จึงมีความทนทานและปลอดภัยกว่า ทนความร้อนได้มาก และเก็บความร้อนได้นานกว่ากระทะเทฟลอน

JOY หวังว่าข้อมูลที่นำมาฝาก จะช่วยให้เพื่อนๆ เลือกใช้กระทะแต่ละชนิดได้อย่างถูกต้อง และที่ต้องคำนึงเพิ่มคือ เรื่องของคุณภาพและความปลอดภัย รวมทั้งศึกษาวิธีใช้และข้อควรระวังต่างๆ เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็จะได้มีกระทะคู่ใจไว้รังสรรค์เมนูใหม่ๆ อย่างแน่นอน

::::::::::::::::::::::: จอยชัวร์ ตัวจริง ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง