World Milk Day สุขสันต์วันดื่มนมโลก
2021-06-01 09:14:49

world milk day

ทุกวันที่ 1 มิถุนายน ของทุกปี ถือเป็น "วันดื่มนมโลก" หลายหน่วยงานได้มีการจัดกิจกรรมและรณรงค์ให้ประชาชนหันมาดื่มนมกันมากขึ้น วันนี้ JOY ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในความห่วงใย ด้วยการนำสาระและความรู้ของการดื่มนมมาแชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกัน

วันดื่มนมโลก

คนไทยดื่มนมน้อยกว่าทั่วโลกถึง 6 เท่า

จากผลสำรวจของสสส.ระบุว่า คนไทยดื่มนมเพียงปีละ 18 ลิตร หรือคิดเป็นประมาณ 2 แก้วต่อสัปดาห์ ซึ่งถือว่าเป็นค่าเฉลี่ยที่น้อยกว่าคนทั่วโลกถึง 6 เท่า ทั้งนี้การดื่มนมในปริมาณที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยดังกล่าวส่งผลให้คนไทยส่วนใหญ่เสี่ยงต่อภาวะกระดูกพรุนเป็นอย่างมาก และเหตุผลส่วนใหญ่ที่ทำให้คนไทยไม่ค่อยดื่มนมอาจเป็นเพราะเมื่อดื่มแล้วมีอาการท้องอืด ท้องเสีย รู้สึกไม่ค่อยสบายท้อง ซึ่งอาจเกิดจากอาการแพ้โปรตีนในนมวัว (Lactose Intolerance) หรือในบางคนอาจหลีกเลี่ยงการดื่มนมเพียงเพราะไม่ชอบรสชาติหรือกลิ่นของนม

ประโยชน์ของการดื่มนม

ปริมาณการดื่มนมในแต่ละช่วงวัย

ในแต่ละวัยร่างกายมีความต้องการสารอาหารที่แตกต่างกัน สำหรับวัยเด็กควรดื่มนมวันละ 3 แก้ว เนื่องจากเป็นวัยที่ต้องการการเติบโต จึงต้องใช้แคลเซียมจำนวนมากในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ส่วนวัยผู้ใหญ่ไปจนถึงวัยสูงอายุเป็นวัยที่ต้องการสารอาหารเพื่อใช้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ป้องกันภาวะกระดูกพรุน แนะนำให้ดื่มนมวันละ 1-2 แก้ว แต่ถ้าเป็นผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องไขมันในเลือด แนะนำให้ดื่มเป็นนมชนิดพร่องมันเนยหรือขาดมันเนยเท่านั้น สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์แนะนำให้ดื่มนมวันละ 3 แก้ว เพราะนอกจากจะต้องใช้แคลเซียมบำรุงตัวคุณแม่เองแล้ว ยังต้องบำรุงลูกน้อยในครรภ์ให้แข็งแรงอีกด้วย

ปริมาณการดื่มนมในแต่ละช่วงวัย

ดื่มนมให้ถูกเวลาช่วยให้สุขภาพดีได้

นอกจากนมจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้วการดื่มนมในช่วงเวลาที่ต่างกันก็ยังให้ประโยชน์ไม่เหมือนกัน เช่น หากดื่มในช่วงเช้าก็จะช่วยเพิ่มพลังในการทำงาน กระตุ้นการทำงานของสมอง หากดื่มในช่วงค่ำหรือก่อนนอน จะทำให้ร่างกายจะดูดซึมแคลเซียมได้ดีที่สุด แถมยังช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและหลับสบายขึ้นด้วย

ดื่มนมพร้อมทานยา

กินยาพร้อมนมได้ผลหรือไม่

บางคนคิดว่าการกินยาพร้อมกับนมคงไม่มีปัญหาอะไร แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิด เพราะนมจะเข้าไปเคลือบกระเพาะขัดขวางการดูดซึมของยา ทำให้ความเข้มข้นของยาในเลือดลดลง ดังนั้น ไม่ควรดื่มนมก่อนหรือหลังรับประทานยาอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง

“นม” เป็นเครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ครบถ้วนด้วยสารอาหารหลัก 5 หมู่ และยังมีโปรตีนที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนครบถ้วนทุกชนิด โดยเฉพาะชนิดที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ฉะนั้น การดื่มนมเป็นประจำก็จะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดี

::::::::::::::::::::::: ช้อปของดี การันตีของแท้ ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง