“ไข่” ซูเปอร์ฟู้ดอุดมคุณค่า กินดี มีประโยชน์
2021-05-12 08:04:41

EGGS_PC_01.jpg

ถ้าพูดถึงไข่หลายคนคงคุ้นเคยกันดี เพราะเป็นอาหารที่ทำง่าย อร่อยได้ในราคาไม่แพง แต่รู้หรือไม่ว่าประโยชน์ของไข่นั้นมีมากกว่าการกินให้อิ่มท้อง เพราะการกินไข่เพียงหนึ่งฟองก็ทำให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารมากมายมหาศาล จนขึ้นชื่อว่าเป็น “ซูเปอร์ฟู้ด” ของใครหลายคน ในตอนนี้ JOY จะพาไปหาคำตอบว่ากินไข่แล้วส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง ตามมาเลย

EGGS_PC_02.jpg

ไข่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย

ไข่ 1 ฟองประกอบด้วยวิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค โฟเลต ฟอสฟอรัส ซีลีเนียม แคลเซียม และสังกะสี นอกจากนี้ยังให้พลังงาน 77 แคลอรี โปรตีน 8 กรัม และไขมัน 5 กรัม ซึ่งล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้มากยิ่งขึ้น ควรกินไข่ควบคู่กับอาหารหลักให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะผักที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งจะช่วยดูดซับคอเลสเตอรอลส่วนเกินได้

EGGS_PC_03.jpg

ลดความเสี่ยงต่อการเกิดต้อกระจก

ไข่แดงเป็นแหล่งสารอาหารสำคัญอย่างลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งมีส่วนช่วยป้องกันเรตินาและลดการเกิดจอประสาทตาเสื่อม นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงสายตาและป้องกันดวงตาจากแสงแดด ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต้อกระจกเมื่ออายุมากขึ้น

ลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจ

ในปัจจุบันไข่ไก่มีทั้งแบบธรรมดาและแบบเสริมคุณค่าทางโภชนาการ เช่น ไข่ไก่โอเมก้า 3 ซึ่งเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคได้มีช่องทางรับโอเมก้า 3 เพิ่มมากขึ้น โอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะนอกจากมีส่วนช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง ยังช่วยควบคุมระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้

EGGS_PC_04.jpg

ช่วยให้ระบบสมองและประสาทแข็งแรง

ไข่ 1 ฟอง ประกอบด้วยโคลีนสูงถึง 100 มก. สารอาหารชนิดนี้มีส่วนช่วยในการบำรุงระบบสมองและเซลล์ประสาท เพราะฉะนั้นหากทานไข่เป็นประจำ จะช่วยบำรุงสมองให้แข็งแรงและช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้

EGGS_PC_05.jpg

JOY ขอฝากทิ้งท้ายไว้นิดว่า การจะกินไข่ให้ได้ประโยชน์นั้น ควรต้องทำไข่ให้สุกเสียก่อน เพราะไข่ดิบมีสารอะวิดิน ซึ่งจะไปขัดขวางการดูดซึมไบโอตินหรือวิตามินบี 7 ยิ่งกว่านั้นหากกินไข่ดิบที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ อาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียซาลโมเนลลา เกิดอาการท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษได้

::::::::::::::::::::::: ช้อปของดี การันตีของแท้ ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง