เตาอบเบเกอรี่ เลือกซื้อแบบไหนให้ถูกใจและใช้ได้นาน
2021-04-30 08:39:58

เลือกซื้อ เตาอบเบเกอรี่

สำหรับคนที่ชื่นชอบการทำขนม เตาอบเบเกอรี่ถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่ปัจจุบันมีการผลิตเตาอบออกมาหลายรูปแบบและหลายขนาด จนอาจทำให้เหล่าบรรดาเบคเกอร์มือใหม่รู้สึกสับสนว่า แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร ในตอนนี้ JOY เลยขอพาไปทำความรู้จักกับเตาอบแต่ละประเภท และมีคำแนะนำในการเลือกซื้อมาฝาก

เตาอบปิ้งขนมปัง

เตาอบแบบตั้งโต๊ะ (Countertop Oven)

เตาอบแบบตั้งโต๊ะ หรือที่เราเรียกกันว่าเตาติ๊ง มีให้เลือกตั้งแต่ขนาดเล็ก 9 ลิตร ไปจนถึงขนาดใหญ่ 90 ลิตร เตาอบประเภทนี้ให้ความร้อนผ่านขดลวดด้านบนและด้านล่าง มาพร้อมปุ่มปรับอุณหภูมิ ปุ่มตั้งเวลา หรือบางยี่ห้ออาจจะมีอุปกรณ์เสริมอย่างแกนเหล็กย่างไก่มาให้ แต่มีจุดด้อยในเรื่องของการกระจายความร้อนที่ไม่สม่ำเสมอ และฝาเตาอบที่เป็นกระจกแบบชั้นเดียว ซึ่งส่งผลให้มีไอร้อนแผ่ออกมานอกเตาเวลาใช้งาน สำหรับเบคเกอร์มือใหม่ที่สนใจ แนะนำให้ซื้อแบบ 40 ลิตรขึ้นไป เพราะถ้าใช้เตาขนาดเล็ก เวลาอบหน้าขนมจะสัมผัสกับขดลวดและไหม้ได้

เตาอบแบบฝัง

เตาอบแบบฝัง (Built-in Oven)

เตาอบประเภทนี้จะมีฟังก์ชั่นการทำงานคล้ายแบบตั้งโต๊ะ แต่ต่างกันตรงที่มีขนาดใหญ่กว่า ใช้วัสดุที่ทนทานกว่า และมีกระจกกันความร้อนหนา 2-3 ชั้น ในส่วนของการควบคุมอุณหภูมิจะเสถียรกว่าแบบตั้งโต๊ะ รวมถึงมีระบบระบายความร้อนที่ดี จึงสามารถกระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึง แผงควบคุมมีทั้งแบบปรับเองและแบบดิจิทัล ส่วนรูปทรงดีไซน์ก็สวยงาม เรียกได้ว่าเป็นเตาอบในฝันของบรรดาเบคเกอร์

เตาอบลมร้อน

เตาอบลมร้อน (Convection Oven)

เตาอบประเภทนี้จะใช้ระบบพัดลมกระจายความร้อน ทำให้ขนมออกมาสุกทั่วถึงกันทั้งเตา ตัวเตาสามารถอบได้ครั้งละ 3-4 ถาด เหมาะสำหรับการอบขนมทั่วไปที่ขนาดไม่ใหญ่และปริมาณไม่มาก เบคเกอร์ส่วนใหญ่นิยมใช้เตาประเภทนี้อบครัวซองต์และพัฟ เพราะจะได้เนื้อขนมที่กรอบนอก นุ่มใน

เตาอบขนาดใหญ่

เตาอบขนาดใหญ่ (Deck Oven)

มาถึงเตาที่ออกแบบมาเพื่องานเบเกอรี่โดยเฉพาะ เตาอบประเภทนี้จะให้ความร้อนจากด้านล่างหรือบริเวณพื้นเตา ซึ่งอาจเป็นเหล็ก สเตนเลส เซรามิก หรือหิน ส่วนการควบคุมอุณหภูมิมีทั้งระบบแก๊สและไฟฟ้า โดยระบบไฟฟ้าจะควบคุมอุณหภูมิได้นิ่งและคงที่กว่า แต่ก็ต้องแลกมากับค่าไฟที่สูงขึ้น ตัวเตามีขนาดใหญ่ซึ่งมักแยกขายเป็นชั้นๆ เพื่อให้นำมาซ้อนหรือสั่งประกอบได้ตามต้องการ เตาลักษณะนี้เหมาะกับการอบขนมทุกชนิด แต่ต้องอาศัยทักษะและความชำนาญระดับหนึ่ง

เตาอบเบเกอรี่ ยี่ห้อไหนดี

คำแนะนำในการเลือกซื้อเตาอบ

  •  เตาอบมีหลายราคาตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น ควรเลือกให้เหมาะกับงบประมาณที่ตั้งไว้
  • เลือกแบบที่มีฟังก์ชั่นใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน และสอดคล้องกับการใช้งาน
  • ขนาดเตาอบเหมาะกับขนาดพื้นที่ตั้ง ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป
  • วัสดุตัวเครื่องแข็งแรง ทนทาน และได้มาตรฐาน
  • เลือกซื้อจากผู้ผลิตหรือแบรนด์ที่ไว้ใจได้ พร้อมมีการรับประกันสินค้าเท่านั้น

สุดท้ายก่อนเลือกซื้อเตาอบสักเครื่อง JOY อยากให้เพื่อนๆ พิจารณาเร่ืองวัตถุประสงค์ในการใช้เตาอบ หากต้องการใช้ทำขนมทานกันเองภายในครอบครัว ก็อาจจะเลือกเตาที่มีขนาดเล็กหน่อย แต่หากต้องการเปิดเป็นร้านเบเกอรี่ ก็อาจต้องใช้เตาขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อช่วยในเรื่องความคุ้มค่าและย่นระยะเวลาการอบขนมแต่ละครั้งนั่นเอง

::::::::::::::::::::::: ช้อปของดี การันตีของแท้ ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง