โควิด-19 กับเรื่องที่แม่ตั้งครรภ์ควรรู้
2021-04-23 05:35:54

โรคโควิด-19 กับ สตรีตั้งครรภ์

ในสถานการณ์ที่โรคโควิด-19 กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง ซึ่งนับวันดูเหมือนจำนวนผู้ติดเชื้อก็ยิ่งเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นความวิตกกังวล โดยเฉพาะในกลุ่มคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะเกรงว่าหากโชคร้ายได้รับเชื้อขึ้นมา อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของตนเองและลูกในท้อง JOY จึงรวบรวมข้อมูลดีๆ มีประโยชน์มาช่วยให้คุณแม่รับมือและรู้เท่าทันโควิด-19

ผลกระทบโควิด-19

คุณแม่ตั้งครรภ์ติดโควิด-19 อาการรุนแรงกว่าคนทั่วไปหรือไม่

ในช่วงตั้งครรภ์ระบบภูมิคุ้มกันของคุณแม่จะต่ำกว่าปกติ ซึ่งอาจส่งผลให้เจ็บป่วยได้ง่าย คุณแม่จึงควรดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรง สำหรับโรคโควิด-19 ถือเป็นโรคอุบัติใหม่ จึงยังไม่มีงานวิจัยที่ชี้ชัดว่า หากแม่ตั้งครรภ์ติดเชื้อ จะมีอาการรุนแรงกว่าคนทั่วไป แต่เท่าที่พบส่วนใหญ่ หรือจำนวน 2 ใน 3 ของคุณแม่มีอาการไม่รุนแรง ส่วนรายที่มีอาการรุนแรงมักป่วยเป็นโรคอื่นร่วมด้วย เช่น เบาหวาน ความดัน ภาวะอ้วน หรือครรภ์เป็นพิษ ดังนั้นหากคุณแม่มีสุขภาพแข็งแรง ก็ไม่จำเป็นต้องวิตกจนเกินไป 

ภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ จากโควิด-19

โควิด-19 กับภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนอาจจะกังวลว่า เชื้อไวรัสชนิดนี้อาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนและเป็นอันตรายต่อลูก ในเรื่องนี้กรมอนามัยเปิดเผยว่า ช่วงปีที่ผ่านมาคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ติดโควิด-19 ในไทยจำนวน 60 คน ยังไม่มีใครที่มีภาวะแทรกซ้อนหรือต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ถึงแม้บางรายมีอาการปอดบวม แต่ก็ยังไม่มีรายงานเรื่องการเสียชีวิต ส่วนเคสที่มีการติดเชื้อจากแม่สู่ลูก พบว่ามีอัตราเพียง 2-5% จากกลุ่มคุณแม่ตั้งครรภ์ทั่วโลก และทารกมีโอกาสคลอดก่อนกำหนด 15.1% แต่ยังไม่มีหลักฐานยืนยันเรื่องการแท้งลูกจากโควิด-19 แต่อย่างใด

วัคซีนโควิด ตั้งครรภ์ฉีดได้ไหม

คุณแม่ตั้งครรภ์ฉีดวัคซีนกันโควิด-19 ได้หรือไม่ 

เป็นอีกคำถามที่หลายคนสงสัย ซึ่งศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ (CDC) แนะนำว่า คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถเลือกรับวัคซีนโควิด-19 ได้ โดยอาจขอคำปรึกษาจากแพทย์ เพื่อพิจารณาถึงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ก่อนฉีด อย่างไรก็ตาม นอกจากวัคซีนโควิด-19 แล้ว คุณแม่ควรพิจารณารับวัคซีนตัวอื่นๆ ด้วย เช่น ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตอนอายุครรภ์ 4 เดือน ซึ่งจะช่วยลดอันตรายและสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกได้

คุณแม่ตั้งครรภ์ ป้องกันตัวจากโควิด-19

วิธีป้องกันโควิด-19 สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

แน่นอนว่าวัคซีนเป็นอาวุธชิ้นสำคัญที่ใช้ต่อสู้กับโควิด-19 แต่ด้วยประสิทธิภาพของวัคซีนสำหรับใช้ในภาวะฉุกเฉินในปัจจุบัน การดูแลตนเองเพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ ยังคงจำเป็นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคน โดย JOY มีคำแนะนำดังนี้

  • สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่ออยู่นอกบ้าน และรักษาระยะห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร
  • ออกนอกบ้านเท่าที่จำเป็น หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่แออัด หรืออยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยที่มีอาการไอหรือเป็นหวัด
  • ล้างมือเป็นประจำด้วยสบู่อย่างน้อย 20 วินาที หรือใช้เจลล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 70%
  • พกสเปรย์แอลกอฮอล์ติดตัวไว้สำหรับฉีดจุดต่างๆ ก่อนสัมผัส  
  • หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสบริเวณดวงตา จมูก และปาก เพราะเป็นจุดที่เชื้อสามารถเข้าสู่ร่างกายได้โดยตรง
  • หากอาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงแล้วรู้สึกมีไข้ ไอ หายใจเหนื่อย ควรรีบพบแพทย์ทันที

แม้โควิด-19 จะอยู่กับเรามานานนับปี แต่ก็ยังถือเป็นเรื่องใหม่ที่ยังไม่มีข้อมูลยืนยันชัดเจนเกี่ยวกับผลกระทบมากนัก ในช่วงนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนจึงควรติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง เพื่อความปลอดภัยของตนเองและลูกน้อย

::::::::::::::::::::::: ช้อปของดี การันตีของแท้ ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง