5 ข้อควรรู้ ก่อนพาลูกเซิร์ฟสเก็ต
2021-04-07 11:07:45

SURFSKATE_PC_01.jpg

ต้องยอมรับเลยว่า ตอนนี้คงไม่มีกีฬาชนิดไหนมาแรงไปกว่า “เซิร์ฟสเก็ต” ที่ปลุกกระแสวงการกีฬาประเภทบอร์ดให้กลับฮิตในหมู่เด็กวัยรุ่นอีกครั้ง แต่พ่อแม่หรือคนที่ไม่ค่อยมีโอกาสติดตาม อาจยังไม่รู้ว่าการเซิร์ฟสเก็ตคืออะไร แตกต่างจากสเก็ตบอร์ดหรือไม่ ตลอดจนกังวลในเรื่องความปลอดภัย กลัวว่าลูกจะได้รับอันตรายจากการเล่น ในตอนนี้ JOY จึงรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการเซิร์ฟสเก็ตมาฝาก

SURFSKATE_PC_02.jpg

1. ความแตกต่างระหว่างเซิร์ฟสเก็ตกับสเก็ตบอร์ด

ด้วยลักษณะอุปกรณ์และวิธีการเล่นที่คล้ายกัน ถ้ามองเผินๆ จึงแทบแยกความแตกต่างของกีฬาทั้งสองชนิดนี้ไม่ออก แต่จริงๆ แล้ว เซิร์ฟสเก็ตคือ การผสมผสานระหว่างสเก็ตบอร์ดและเซิร์ฟบอร์ดเข้าด้วยกัน โดยมีการดัดแปลงแผ่นบอร์ดให้เล็กและอ่อนกว่าแผ่นสเก็ตบอร์ด อีกทั้งล้อสามารถหมุนได้ทั้งซ้าย-ขวา หรือหมุนได้ถึง 360 องศาในบางยี่ห้อ อีกจุดที่แตกต่างกันคือ เซิร์ฟสเก็ตใช้การบิดตัวและแรงเหวี่ยงของสะโพกในการขับเคลื่อน ส่วนสเก็ตบอร์ดใช้เท้าไถเพื่อส่งแรงไปข้างหน้า

SURFSKATE_PC_03.jpg

2. วิธีเลือกขนาดบอร์ดให้เหมาะสม

บอร์ดถือเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการเซิร์ฟสเก็ต การเลือกบอร์ดต้องมีความพิถีพิถันและเหมาะกับลักษณะเฉพาะบุคคล เพราะมีผลในเรื่องการถ่ายเทน้ำหนัก การรักษาสมดุล การเคลื่อนไหว และการบังคับทิศทาง หากใช้บอร์ดที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้ล้มกระแทกพื้นได้ง่าย ทั้งนี้ วิธีการเลือกบอร์ดจะคำนวนจากส่วนสูงและน้ำหนักตัวเป็นหลัก ซึ่งเทียบได้จากตารางด้านบนนี้

SURFSKATE_PC_04.jpg

3. อุปกรณ์ความปลอดภัยคู่เซิร์ฟสเก็ต

ไม่ว่าจะเป็นนักเซิร์ฟรุ่นใหญ่หรือรุ่นจิ๋ว ก็ไม่ควรมองข้ามอุปกรณ์เซฟตี้อย่างหมวกกันน็อค สนับเข่า สนับศอก และถุงมือ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี ขณะที่รองเท้าควรเลือกสวมใส่รองเท้าผ้าใบ เพราะจะช่วยในเรื่องการยึดเกาะในเวลาที่ต้องยืนบนบอร์ด

SURFSKATE_PC_05.jpg

4. หัดเซิร์ฟอย่างถูกวิธี

การเซิร์ฟสเก็ตก็เหมือนกับกีฬาทั่วไป ที่ต้องอาศัยเวลาในการฝึกฝน เพื่อให้เกิดความชำนาญในการเล่น ในเบื้องต้นคุณพ่อคุณแม่ควรช่วยประคองให้ลูกหัดทรงตัวอยู่บนบอร์ด และฝึกบิดตัวบังคับทิศทางซ้าย-ขวา หรือปั๊มบอร์ด เพื่อให้บอร์ดเคลื่อนที่ไปข้างหน้าแบบฟันปลาช้าๆ ก่อน เมื่อเริ่มชำนาญ หากลูกอยากเซิร์ฟด้วยความเร็วและมีความท้าทายมากขึ้น ก็ควรหาผู้เชี่ยวชาญ หรือโปรสเก็ต มาเป็นเทรนเนอร์ให้คำแนะนำ เพื่อเล่นได้อย่างปลอดภัย 

SURFSKATE_PC_06.jpg

5. สถานที่สำหรับเซิร์ฟสเก็ต

สถานที่เหมาะกับการเซิร์ฟสเก็ตควรเป็นพื้นที่โล่งกว้างและไม่มีน้ำขัง ซึ่งในปัจจุบันมีสวนสาธารณะหรือห้างสรรพสินค้าหลายแห่งได้ปรับพื้นที่ เพื่อเปิดเป็นลานสเก็ตให้ทั้งมือใหม่และมือเก่าเข้าเล่นฟรี ส่วนใครที่อยากเพิ่มความสนุกและความท้าทาย แนะนำให้ลองสนามปั๊มแทร็ก (Pump Track) ซึ่งเป็นสนามกีฬาเอ็กซ์ตรีมสำหรับอุปกรณ์ที่มีล้อโดยเฉพาะ โดยพื้นสนามจะถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นลอนคลื่นเล็กและใหญ่สลับกัน รับรองถูกใจสายเซิร์ฟแน่นอน

กีฬาเซิร์ฟสเก็ตต้องอาศัยความชำนาญในการบังคับบอร์ดให้เคลื่อนที่ไปตามต้องการ แต่หากสูญเสียการทรงตัว ก็มีโอกาสลื่นล้มกระแทกพื้น ได้รับบาดเจ็บได้ง่าย ดังนั้นหากลูกเพิ่งเริ่มหัดเซิร์ฟ คุณพ่อคุณแม่ควรคอยดูแลและให้คำแนะนำ ส่วนตัวคนเซิร์ฟเองก็ไม่ควรเล่นโลดโผนจนเป็นอันตรายเกินไป เพื่อที่จะได้สนุกกับการเซิร์ฟไปนานๆ

::::::::::::::::::::::: ช้อปของดี การันตีของแท้ ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง