เช็กอายุขัย! เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน
2021-03-31 02:04:41

เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านสมัยก่อนถึงใช้งานได้ยาวนานกว่าปัจจุบัน บางชิ้นมีอายุการใช้งานนานสิบๆ ปี ขณะที่เครื่องใช้ไฟฟ้าสมัยนี้ใช้ได้ไม่กี่ปีก็ต้องเปลี่ยนใหม่ สาเหตุเกิดจากอะไร และข้าวของที่บ้านแต่ละชิ้นมีอายุการใช้งานเฉลี่ยนานเท่าไร JOY มีข้อมูลมาไขข้อสงสัยให้กับเพื่อนๆ ทุกคน

เครื่องใช้ไฟฟ้าสมัยก่อน

เครื่องใช้ไฟฟ้าสมัยก่อน ถึก ทน ใช้งานได้นาน

ในอดีตเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายชนิดมีราคาแพงมาก เนื่องจากวัสดุและมาตรฐานการผลิตค่อนข้างมีคุณภาพ อีกทั้งหลายชิ้นเป็นสินค้านำเข้าจากต่างประเทศอย่างญี่ปุ่นและอเมริกา สิ่งเหล่านี้ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าสมัยก่อน มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าปัจจุบัน บ้านไหนที่ซื้อหาไว้ตั้งแต่สมัยนั้น จึงมักเลือกที่จะใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าให้ถึงที่สุด ตัวอย่างเช่น ทีวีเก่าเครื่องโตและตู้เย็นแบบชั้นเดียว อย่างที่เคยเห็นตามบ้านนั่นเอง

เครื่องใช้ไฟฟ้า ใช้ได้กี่ปี

อายุของเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่สั้นลง

ปัจจุบันเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายแบรนด์มีราคาถูกลง เพราะได้รับการผลิตและประกอบในประเทศ ตลอดจนนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน แต่อายุการใช้งานก็ดูเหมือนว่าจะลดหลั่นเป็นเงาตามตัว ซึ่งเกิดจากความพยายามลดต้นทุน และมาตรฐานการผลิตที่แตกต่างจากแต่ก่อน ส่งผลให้วัสดุอุปกรณ์ไม่คงทนเท่าที่ควร ดังนั้นการเลือกซื้อสินค้าที่มีมาตรฐานจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดย ‘แบรนด์’ และ ‘ราคา’ กลายเป็นปัจจัยสำคัญ​ในการประกันเรื่อง ‘อายุการใช้งาน’ เพื่อป้องกันการจากไปอย่างกะทันหันของเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนั้นได้


เครื่องใช้ไฟฟ้าเก่า

อันตราย! หากไม่ยอมเปลี่ยนใหม่

หลายคนเสียดายกับการเปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่ แต่สำหรับบางชิ้นที่เก่าจริงๆ JOY แนะนำว่า ควรเปลี่ยนแม้ยังใช้งานได้ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับคนภายในบ้าน อาทิ แอร์ เครื่องฟอกอากาศ เครื่องดูดฝุ่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า และข้าวของที่ใช้กำลังไฟเยอะๆ สิ่งเหล่านี้หากปล่อยทิ้งไว้นาน อาจเกิดการชำรุด ไฟฟ้ารั่ว หรือไฟฟ้าลัดวงจร นำไปสู่อุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้

ถึงตรงนี้ทุกคนคงพอจะทราบความสำคัญของอายุการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้ากันบ้างแล้ว แน่นอนว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละแบรนด์ต่างมีมาตรฐานการผลิตที่แตกต่างกันไป ทำให้มีราคาที่ตอบสนองต่อความต้องการของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ทั้งนี้บางแบรนด์ที่มีราคาสูงอาจมีอายุการใช้งานที่มากกว่า แต่ในขณะเดียวกันบางแบรนด์ที่ราคาไม่สูงมากก็อาจจะใช้งานได้ยาวนานเช่นกัน

::::::::::::::::::::::: มองหาเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง