เลือกเครื่องกรองน้ำอย่างไรให้คุ้มค่า เปลี่ยนน้ำบ้านให้สะอาด ปลอดภัย
2021-03-03 12:03:05

เลือกเครื่องกรองน้ำอย่างไร

น้ำประปาที่เราใช้กันทุกวันนี้ถึงแม้ว่าจะผ่านการบำบัด ก็อาจยังมีสิ่งสกปรกหรือสารปนเปื้อนต่างๆ  ซึ่งยังไม่รวมถึงปัญหาน้ำประปาเค็ม ที่เหล่าคนกรุงต้องเผชิญทุกปี และปัญหาน้ำไม่สะอาดในแต่ละพื้นที่ ทำให้หลายคนเริ่มรู้สึกกังวลว่า น้ำสะอาดเพียงพอสำหรับการอุปโภคบริโภคหรือไม่ เครื่องกรองน้ำจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ ในตอนนี้ JOY ขอพาไปรู้จักกับคุณสมบัติของเครื่องกรองน้ำแต่ละประเภท และข้อควรรู้ต่างๆ ก่อนเลือกซื้อ เพื่อเปลี่ยนน้ำที่บ้านให้ใสสะอาด ปลอดภัย ดื่มได้อย่างมั่นใจ

เครื่องกรองน้ำ Xiaomi Water Purifier 1A

เครื่องกรองน้ำระบบ Reverse Osmosis (RO)

เครื่องกรองน้ำระบบ RO เป็นเครื่องกรองที่ใช้แรงดันน้ำสูง ฉีดให้ซึมผ่านเยื่อกรองที่มีรูพรุนขนาดเล็กละเอียดสูงถึง 0.0001 ไมครอน ทำให้ดักจับสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ให้เล็ดลอดเจือปนไปกับน้ำ และสามารถใช้กรองโซเดียม เพื่อแก้ปัญหาน้ำประปาเค็มได้เป็นอย่างดี เครื่องกรองน้ำประเภทนี้ประกอบด้วยการกรองหลายขั้นตอน ไล่ตั้งแต่กรองหยาบจนถึงกรองละเอียด จึงกรองน้ำได้ทุกรูปแบบ และมั่นใจได้ว่าน้ำที่ได้จะบริสุทธิ์ ไม่มีสารใดๆ ตกค้าง แต่ด้วยระบบการกรองแบบละเอียด อาจมีผลทำให้แร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายถูกกรองออกไปหมดด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังดูแลรักษายาก และต้องหมั่นเปลี่ยนไส้กรองทุกๆ 6 เดือน ถึง 1 ปี

เครื่องกรองน้ำระบบ UV MAZUMA AQ-5F-UVS

เครื่องกรองน้ำระบบ Ultraviolet (UV)

เครื่องกรองน้ำระบบ UV ใช้หลอดไฟปล่อยแสงรังสีอัลตราไวโอเลตในการกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ โดยพลังของแสงยูวีสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ถึง 99.99% และมีคุณสมบัติทำลายสิ่งมีชีวิตที่มองไม่เห็น ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการเจ็บป่วยต่างๆ น้ำที่ผ่านการกรองจึงสะอาด ปราศจากเชื้อโรค และที่สำคัญยังมีแร่ธาตุเหลืออยู่ด้วย นอกจากนี้ตัวเครื่องยังทำความสะอาดง่าย และสามารถซื้อไส้กรองมาเปลี่ยนเองได้ แต่เครื่องกรองน้ำประเภทนี้เหมาะกับใช้กรองน้ำประปามากกว่าน้ำจากแหล่งอื่นที่มีความขุ่นมัว เพราะน้ำขุ่นจะทำให้ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อของแสงยูวีลดลง 

Alectric เครื่องกรองน้ำ 5 ขั้นตอน ระบบ UF

เครื่องกรองน้ำระบบ Ultrafiltration (UF)

ด้วยคุณสมบัติระบบกรองน้ำ 5 ขั้นตอน ผสานกับไส้กรองเส้นใยสังเคราะห์ที่มีขนาด 0.01 ไมครอน ซึ่งมีความละเอียดค่อนข้างสูง เครื่องกรองน้ำระบบ UF จึงสามารถดักจับสิ่งแปลกปลอม ตะกอน ได้อย่างดีเยี่ยม คล้ายกับเครื่องกรองระบบ RO แต่ RO สามารถกรองอนุภาคที่มีขนาดเล็กกว่า ส่วนข้อดีของ UF คือ ดูแลรักษาง่ายกว่า สามารถเปลี่ยนไส้กรองได้ด้วยตัวเอง แต่แนะนำให้ใช้กรองน้ำประปาเท่านั้น เพราะน้ำบาดาลมีปริมาณของแข็งระดับสูงเกินไป

หลักการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

  1. ตรวจสอบสภาพน้ำในพื้นที่อยู่อาศัย หากอยู่ในกรุงเทพหรือปริมณฑลที่ส่วนใหญ่ใช้น้ำประปา สามารถใช้เครื่องกรองน้ำได้ทุกระบบ แต่ถ้าอยู่ต่างจังหวัดที่ใช้น้ำบาดาล ควรเลือกเครื่องกรองน้ำให้เหมาะสมกับสภาพน้ำในพื้นที่
  2. เลือกตำแหน่งในการติดตั้งให้เหมาะสม โดยต้องคำนึงว่าจุดที่ติดตั้งน้ำเข้าถึงหรือไม่ ต้องเดินท่อน้ำใหม่เพื่อติดตั้งเครื่องกรองน้ำเพิ่มไหม แต่ส่วนมากจะติดตั้งไว้ในห้องครัวเพื่อความสะดวกในการใช้งาน
  3. เครื่องกรองน้ำมีหลายราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น โดยแต่ละรุ่นมีประสิทธิภาพที่แตกต่างกัน ควรศึกษาให้ดีก่อนซื้อ 
  4. ความปลอดภัยถือเป็นเรื่องสำคัญ ควรเลือกเครื่องกรองน้ำที่ผ่านมาตรฐานการผลิต โดยสังเกตได้จากตรา มอก. มาตรฐาน ISO หรือสัญลักษณ์ NFS ที่ใช้รับรองผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภคตามมาตรฐานสากล

เครื่องกรองน้ำ น้ำประปาเค็ม

การใช้เครื่องกรองน้ำนับเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเปลี่ยนน้ำให้ใสสะอาด ปลอดภัย และมีคุณภาพดี เหมาะกับการนำไปใช้บริโภคในชีวิตประจำวัน แต่ต้องไม่ลืมที่จะต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับสภาพน้ำ และเป็นเครื่องที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐานอุตสาหกรรมเท่านั้น ถ้ายังไม่รู้จะซื้อที่ไหน ก็ลองมาที่ JD CENTRAL รับรองเครื่องกรองน้ำแท้ 100% ทุกชิ้น คุ้มค่าคุ้มราคา

::::::::::::::::::::::: ช้อปของดี การันตีของแท้ ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง