Men’s Shirt Guide: เทคนิคเลือกเสื้อเชิ้ตผู้ชาย ให้ใส่แล้วดูดี
2021-02-24 03:23:38

เทคนิคเลือกเสื้อเชิ้ตผู้ชาย

JOY เชื่อว่าตอนไปช้อปปิ้งกับแฟนแล้วเห็นเสื้อเชิ้ตลดราคา 20-30% คงมีบ้างที่หนุ่มๆ อย่างเรา จะคว้าติดไม้ติดมือกลับมาสักตัวสองตัว ไว้ใส่เวลาออกนอกบ้านหรือไปทำงาน แต่หลายครั้งที่ตอนซื้อคิดว่าเลือกดีแล้ว พอถึงเวลาใส่จริงกลับรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจหรือดูดีอย่างที่คิด นั่นก็เพราะเสื้อเชิ้ตไม่เข้ากับสไตล์ของตนเอง ในตอนนี้ JOY จึงขออาสาพาหนุ่มๆ มาดูเทคนิคการเลือกเสื้อเชิ้ต เลือกอย่างไรให้ใส่แล้วดูดี

เสื้อเชิ้ตแฟชั่น

1. เสื้อเชิ้ตต้องพอดีกับรูปร่าง

เทคนิคสำคัญอันดับแรก คือ เลือกเสื้อเชิ้ตที่มีขนาดพอดีกับรูปร่าง ไม่ใหญ่จนหลวมโคร่งหรือเล็กจนรัดติ้ว โดยหลังติดกระดุมคอแล้ว ควรมีช่องว่างพอให้สอดนิ้วเข้าไปได้ 2 นิ้ว ช่องแขนเสื้อสูงพอดีแบบเคลื่อนไหวได้สะดวก และขอบแขนเสื้ออยู่ที่บริเวณข้อมือ ไม่ยาวจนถึงฝ่ามือ ส่วนช่วงไหล่เผื่อสัก 1 นิ้ว จะได้ไม่รู้สึกอึดอัด แต่ไม่ควรเผื่อความกว้างมากเกินไป เพราะจะทำให้ไหล่เสื้อตก ดูไม่เท่ได้

เสื้อเชิ้ต Slim Fit

2. เลือกทรงที่เหมาะกับสไตล์

จริงๆ แล้วเสื้อเชิ้ตมีอยู่หลายทรง  แต่ถ้าเป็นที่นิยมก็จะมีด้วยกัน 2 ทรง ทรงแรกคือ ทรงเข้ารูปหรือ “Slim Fit” ซึ่งมีดีไซน์พอดีตัว ทำให้เห็นสัดส่วนร่างกายชัดเจน เสื้อทรงนี้จึงเหมาะกับคนที่หุ่นดี ไม่มีพุง เทคนิคเวลาเลือกซื้อเสื้อทรง Slim Fit ควรเผื่อช่วงอก เอว สะโพก ประมาณ 12 เซนติเมตร เท่านี้ก็จะได้ลุคที่ดูเป็นหนุ่มเท่ ทันสมัยและคล่องแคล่ว ส่วนอีกทรงยอดนิยมคือ ทรงตรงหรือ “Comfort Fit” เสื้อเชิ้ตทรงมาตรฐานที่มีลักษณะตรงๆ หลวมๆ ไม่เน้นเว้าช่วงลำตัว ทำให้สวมใส่สบาย ไม่อึดอัด และช่วยอำพรางหุ่นได้ดี

เสื้อเชิ้ต Oxford

3. เนื้อผ้าต้องใส่สบาย

เชื่อว่าหนุ่มๆ หลายคนอาจไม่ค่อยสนใจและสันทัดในเรื่องเนื้อผ้าสักเท่าไหร่ แต่รู้หรือไม่ว่า เนื้อผ้าแต่ละชนิดมีคุณสมบัติแตกต่างกัน เช่น เสื้อเชิ้ตที่ทำจากเส้นใยสังเคราะห์อย่างโพลีเอสเตอร์หรือไนลอน จะมีคุณสมบัติไม่ทิ้งรอยยับและป้องกันคราบสกปรก แต่เรื่องการระบายอากาศและการควบคุมอุณหภูมิ จะสู้เส้นใยธรรมชาติไม่ได้ ส่วนตัว JOY จึงแนะนำเป็นเสื้อเชิ้ตที่ตัดเย็บจากผ้าฝ้าย 100% หรือผ้า Oxford มากกว่า เพราะสวมใส่สบาย เหมาะกับอากาศร้อนๆ ในบ้านเรา อีกทั้งดูแลรักษาง่าย ใช้เวลารีดไม่นาน

ปกเสื้อเชิ้ต

4. ปกเสื้อก็สำคัญ

หน้าจะปังหรือไม่ อยู่ที่ปกเสื้อ เพราะปกเสื้อแต่ละแบบเข้ากับทรงหน้าที่แตกต่างกัน เช่น หากคุณเป็นคนหน้ากลม ควรเลือกปกเสื้อแบบธรรมดา (Classic Collar) ที่มุมปกเป็นปลายแหลมชี้ลง เพราะจะช่วยให้ใบหน้าดูยาวขึ้น แต่ถ้าเป็นคนหน้าเล็กหรือหน้ารูปไข่ จะเหมาะกับปกเสื้อแบบคอกว้าง (Spread Collar) มากกว่า เพราะมุมปกเสื้อจะบานออก ทำให้หน้าดูสมส่วน นอกจากนี้ยังมีปกแบบปีกนก (Wing Tip Collar) ปกกระดุม (Button-Down Collar) และคอจีน (Band Collar) สำหรับการแต่งตัวตามสไตล์ในแต่ละโอกาสด้วย

นี่ก็เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ JOY นำมาฝาก หนุ่มๆ ที่กำลังเตรียมช้อปเสื้อใหม่เข้าตู้ ก็อย่าลืมนำไปใช้ เพราะการได้ใส่เสื้อเชิ้ตที่เข้ากับสไตล์ นอกจากจะช่วยเสริมบุคคลิกภายนอกให้ดูดีแล้ว ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจในเวลาที่ต้องพบปะกับผู้คนได้มากขึ้นกว่าเดิมด้วย

::::::::::::::::::::::: ช้อปของดี การันตีของแท้ ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง