ชาร์จแบบมีสาย VS แบบไร้สาย แบบไหนดีกว่ากัน
2021-02-19 02:30:19

ชาร์จแบบมีสายและแบบไร้สาย แบบไหนดีกว่ากัน

หากพูดถึงการชาร์จแบตมือถือ หลายคนคงคุ้นเคยกับการใช้อุปกรณ์ชาร์จแบบมีสายกันดีอยู่แล้ว แต่ในปัจจุบันยังมีอีกหนึ่งเทคโนโลยี ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นั่นก็คือเทคโนโลยีชาร์จแบบไร้สาย (Wireless Charger) ซึ่งหลายคนอาจจะยังคงสงสัยว่า อุปกรณ์ทั้งสองแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร และเมื่อเทียบกันแล้วแบบไหนดีกว่ากัน ในตอนนี้ JOY เลยหาข้อมูลมาฝาก

ความแตกต่างระหว่างชาร์จแบบมีสายกับไร้สาย

การชาร์จแบบมีสาย

การชาร์จมือถือด้วยการเสียบสายชาร์จเข้ากับเครื่องโดยตรง ซึ่งถือเป็นวิธีมาตรฐานที่มือถือทุกรุ่นในปัจจุบันรองรับ ข้อดีของการชาร์จแบบมีสาย คือ อุปกรณ์ราคาไม่แพง หาซื้อง่าย และชาร์จไฟไวกว่าแบบไร้สาย ยิ่งถ้ารองรับระบบ Quick Charge ด้วยแล้ว รับรองแบตเต็มเร็วทันใจแน่นอน เพียงแต่ควรเลือกใช้หัวชาร์จหรืออแดปเตอร์ ที่มีแรงดันไฟฟ้าเหมาะกับมือถือ เพราะแรงดันไฟที่มากเกินไป ก็ไม่ได้ทำให้ชาร์จเร็วขึ้นแต่อย่างใด

ชาร์จ iPhone กับ Apple Watch บนแท่นชาร์จไร้สาย

การชาร์จแบบไร้สาย

เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ชาร์จมือถือได้ง่ายขึ้น ส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบของแท่นชาร์จ ที่เพียงนำมือถือไปวางก็ชาร์จไฟได้ทันที การชาร์จแบบไร้สายจะใช้แถบอิเล็กทรอนิกส์เป็นตัวกลางในการส่งผ่านพลังงานจากแท่นไปยังมือถือ ทำให้อาจชาร์จไม่รวดเร็วเทียบเท่ากับแบบมีสาย ที่ส่งกระแสไฟเข้าสู่ตัวอุปกรณ์โดยตรง อีกทั้งยังไม่สามารถใช้ได้กับมือถือบางรุ่น โดยเฉพาะรุ่นเก่าๆ ที่ยังไม่รองรับเทคโนโลยี Wireless Charging และต้องระวังเรื่องความร้อนในเวลาที่ชาร์จทิ้งไว้ด้วย

เมื่อเทียบกันแล้ว การชาร์จแบบไร้สายมีจุดเด่นในเรื่องของความสะดวกสบาย ช่วยถนอมพอร์ตชาร์จของมือถือ และสามารถชาร์จหลายอุปกรณ์ได้ในเวลาเดียวกัน ขณะที่สายชาร์จแบบเดิมๆ หาซื้อง่าย ราคาถูก และครอบคลุมมือถือหลากรุ่นกว่า ส่วนเรื่องความเร็วในการชาร์จ JOY เชื่อว่า เมื่อมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ต่อไปคงจะไม่แตกต่างกันมาก ดังนั้นไม่ว่าจะเลือกซื้อแบบไหน ขอเพียงตอบโจทย์การใช้งานจะดีที่สุด

::::::::::::::::::::::: ช้อปของดี การันตีของแท้ ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง