รวมข้อควรรู้ในการให้อั่งเปาวันตรุษจีน
2021-02-10 10:00:52

เทคนิดการให้อั่งเปาวันตรุษจีน

เทศกาลตรุษจีนใกล้เข้ามาแล้ว เหล่าอาตี๋ อาหมวยคงจะแฮปปี้ดีใจกันสุดๆ เพราะนอกจากบรรดาญาติพี่น้องจะมารวมตัวอวยพรปีใหม่ ยังมีธรรมเนียมปฎิบัติที่หลายคนรอคอยนั่นก็คือ การให้ “อั่งเปา” ซึ่งตามความเชื่อของคนจีนไม่ได้เป็นเพียงแค่การให้เงินกับลูกหลานเท่านั้น แต่แฝงไปด้วยความหมายดีๆ และความเป็นสิริมงคล แล้วการให้อั่งเปาที่ถูกต้องตามธรรมเนียมต้องทำอย่างไร ตาม JOY มาหาคำตอบ

ซองอั่งเปาควรเป็นสีแดง

ซองอั่งเปาต้องเป็นสีแดง

ตามความเชื่อของคนจีน “สีแดง” เป็นสีของความมงคล ความรุ่งโรจน์ และความโชคดี ดังนั้นชาวจีนมักนำเงินใส่ซองแดง มอบให้กับลูกหลานหรือคนรู้จักเนื่องในวันมงคลต่างๆ เช่น วันตรุษจีน วันแต่งงาน วันเปิดร้านใหม่ ฯลฯ เพื่อเป็นการอวยพรให้ผู้รับพบแต่โชคลาภ ข้อควรระวังในการเลือกซอง คือ ไม่ใช้ซองสีขาว เพราะเป็นซองที่ใช้ในงานศพ และไม่นำซองเก่ากลับมาใช้ใหม่ เพราะเป็นการเสียมารยาท

ใส่แบงก์ร้อยในซองอั่งเปา

ใส่อั่งเปาด้วยแบงก์ร้อย

เหตุผลเดียวกับเรื่องสีมงคลด้านบน คนจีนจึงนิยมใส่แบงก์ร้อยที่มีสีแดงเป็นหลัก นอกจากนี้ยังชอบให้แบงก์ใหม่มากกว่าแบงก์เก่า และไม่ใส่เหรียญในซองอั่งเปา นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราเห็นคนมากมายต่อคิวแลกแบงก์ตามสาขาช่วงวันตรุษจีน

เงินในอั่งเปาควรเป็นเลขคู่

จำนวนเงินในอั่งเปาต้องเป็นเลขคู่

คนจีนเชื่อว่าเลขคู่เป็นเลขมงคล และสิ่งดีๆ มักมาเป็นคู่ จึงนิยมใส่เงินในอั่งเปาเป็นเลขคู่ โดยเฉพาะเลข 6 กับเลข 8 เพราะเวลาออกเสียงจะคล้ายคำมงคลในภาษาจีนคือ “溜 ลิว” และ “发 ฟา” ที่แปลว่า “ราบรื่น” และ “ร่ำรวย” แต่ยกเว้นเลข 4 เพราะออกเสียงคล้ายคำว่า “死 สื่อ” ที่หมายถึง “ตาย” ส่วนจำนวนเงินที่ใส่ก็ขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ของแต่ละคน 

ให้อั่งเปาเมื่อเริ่มทำงานหรือแต่งงาน

ให้อั่งเปาเมื่อเริ่มทำงานหรือแต่งงานแล้ว

หลายคนสงสัยว่าควรเริ่มให้อั่งเปาเมื่อไร จริงๆ แล้วขึ้นอยู่กับแต่ละครอบครัว บางบ้านให้เริ่มแจกอั่งเปาตั้งแต่ทำงานหรือเริ่มมีรายได้ ซึ่งเปรียบเสมือนการแบ่งปันโชคลาภให้กับผู้อื่น ขณะที่บางบ้านมีธรรมเนียมให้เริ่มแจกหลังแต่งงาน คนที่ครองสถานะโสดจึงยังถูกจัดอยู่ในกลุ่มผู้รับ โดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องอายุ

ให้อั่งเปาลูกหลาน

ให้อั่งเปาพ่อแม่ ลูกหลาน และคนใกล้ชิด

เมื่อถึงคราวที่ต้องเป็นฝ่ายให้อั่งเปา คนในครอบครัว หรือพ่อแม่ลูก คือกลุ่มแรกที่ต้องคำนึงถึง เพราะเป็นกลุ่มที่ใกล้ชิดกับเราที่สุด ตามมาด้วยปู่ย่าตายาย ญาติสนิทที่อายุน้อยกว่าและยังไม่ได้แต่งงาน และลูกน้องที่บริษัท ขณะที่บางคนอาจแจกอั่งเปาให้แม่บ้านทำความสะอาด พนักงานรักษาความปลอดภัย และเด็กๆ ในหมู่บ้านด้วย โดยอาจจะให้เป็นเงินขวัญถุงเล็กๆ น้อยๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ให้

รับอั่งเปาด้วยสองมือ

รับอั่งเปาด้วยสองมือพร้อมอวยพร

รับอั่งเปาด้วยสองมือทุกครั้ง พร้อมกล่าวคำอวยพรเป็นภาษาจีน เพื่อแสดงความขอบคุณ แต่ถ้าไม่ได้เตรียมคำอวยพรไว้ หรือคิดไม่ทัน ก็ใช้วลียอดฮิตอย่าง “ซินเจียหยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้” ได้เช่นกัน และเมื่อรับอั่งเปามาแล้ว ไม่ควรเปิดซองต่อหน้าผู้ให้เด็ดขาด เพราะถือเป็นการเสียมารยาท ซึ่งตามธรรมเนียมจีนคำอวยพรที่ได้รับคือสิ่งที่มีค่ามากกว่าเงินในซอง

การให้อั่งเปาที่ถูกต้องตามธรรมเนียมย่อมนำมาซึ่งความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและผู้รับ แต่ก็ต้องระมัดระวัง อย่าใจใหญ่จนกระทบฐานะการเงินส่วนตัว ให้เป็นธรรมเนียมและให้อย่างพอดี ตรุษจีนนี้จะได้เฮงๆ รวยๆ กันถ้วนหน้า

::::::::::::::::::::::: ช้อปของดี การันตีของแท้ ::::::::::::::::::::::::