Work From Home อย่างไร ให้ชีวิตแฮปปี้และงานมีประสิทธิภาพ
2021-01-15 01:43:16

วิธี Work from home อย่างมีความสุข

จากการระบาดรอบใหม่ของโรคโควิด-19 ทำให้หลายบริษัทประกาศให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) เพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อและแพร่กระจายไวรัส การทำงานที่บ้านอาจฟังดูแล้วใครๆ ก็ชอบ แต่พอเอาเข้าจริง หลายคนกลับรู้สึกเบื่อที่ต้องอยู่บ้านนานๆ หรือไม่ค่อยมีสมาธิกับการทำงานสักเท่าไร วันนี้ JOY เลยมีเคล็ดลับ ที่จะช่วยให้คุณทำงานที่บ้านได้อย่างมีความสุข และมีประสิทธิภาพเสมือนอยู่ที่ออฟฟิศมาฝาก

HPPWFH_PC_02.jpg

1. จัดสถานที่ให้เหมาะสม

สภาพแวดล้อมในการทำงานเป็นสิ่งสำคัญ เราไม่จำเป็นต้องนั่งทำงานในห้องเสมอไป อาจเลือกใช้มุมใดมุมหนึ่งในบ้านจัดเป็นพื้นที่ทำงาน (Work Station) โดยแยกโซนทำงานกับโซนพักผ่อนให้ชัดเจน การจัดให้มีพื้นที่นั่งทำงานอย่างเหมาะสม จะช่วยให้มีสมาธิและจดจ่อกับงานได้มากขึ้น ที่สำคัญพยายามหลีกเลี่ยงการทำงานบนโซฟาและเตียงนอน เพราะมีโอกาสงีบหลับหรือนอนเล่นมือถือ ทำให้เสียการเสียงานได้

HPPWFH_PC_03.jpg

2. จัดการตัวเองให้พร้อมทำงาน

ถึงแม้จะทำงานที่บ้าน ก็ควรตื่นเช้า อาบน้ำ และเปลี่ยนเสื้อผ้าให้เรียบร้อย เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายและจิตใจเข้าสู่สภาวะพร้อมทำงาน หากเรายังใส่ชุดนอนนั่งทำงานอยู่บนเตียง จะทำให้รู้สึกว่ายังคงเป็นวันหยุดพักผ่อน และสมองจะไม่สามารถคิดงานได้อย่างเต็มที่ ฉะนั้นเตรียมตัวเองให้พร้อมในทุกๆ เช้า ลุกขึ้นไปอาบน้ำและแต่งตัว อย่าปล่อยให้ที่นอนอันแสนนุ่มดูดวิญญาณเราได้

HPPWFH_PC_04.jpg

3. กำหนดเวลาทำงานให้ชัดเจน

เมื่อทำงานที่บ้าน หลายคนเผชิญกับปัญหาทำงานไม่เป็นเวลา ลืมเวลาพักเที่ยง เลิกงานดึก จนขาดความสมดุลของชีวิตและการทำงาน (Work Life Balance) ฉะนั้นการกำหนดเวลาทำงานอย่างชัดเจน จะช่วยให้มีแบบแผนในการใช้ชีวิต และมีความสุขกับการทำงานมากขึ้น โดย JOY แนะนำให้จัดตารางเวลาทำงานให้เหมือนกับตอนอยู่ที่ออฟฟิศจะดีที่สุด

HPPWFH_PC_05.jpg

4. ตัดสิ่งรบกวนรอบตัว 

นอกเหนือจากโทรศัพท์ที่ต้องใช้ติดต่อระหว่างทำงานแล้ว โทรทัศน์และสื่อต่างๆ ควรปิดทิ้งให้หมด เพราะสิ่งเหล่านี้จะรบกวนสมาธิ ทำให้เราทำงานเสร็จช้าลง นอกจากนี้เราควรแจ้งช่วงเวลาทำงานให้สมาชิกในครอบครัวรับทราบ เพื่อให้เกิดความเข้าใจตรงกัน และไม่รบกวนระหว่างทำงาน

HPPWFH_PC_06.jpg

5. ปล่อยวางทุกอย่างเมื่องานเสร็จ

หลังจากหมดเวลางานแล้ว ให้เก็บอุปกรณ์ทุกอย่างให้เรียบร้อย ปล่อยวางเรื่องงานทั้งหมด แล้วออกไปทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น ออกกำลังกาย ดูหนัง ฟังเพลง รับประทานอาหารกับครอบครัว ฯลฯ เพื่อให้สมองได้ผ่อนคลาย ลดความเครียด และช่วยฟื้นฟูร่างกายให้พร้อมสำหรับการทำงานในวันต่อไป

ความรับผิดชอบและมีวินัยเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำงานที่บ้าน เพราะไม่มีกฎ กติกา หรือหัวหน้ามาคอยควบคุม เราจึงควรทำงานด้วยความเป็นมืออาชีพ เพื่อรักษาคุณภาพงานไม่ให้ยิ่งหย่อนลงไป และมีความสุขกับการทำงานในทุกๆ วัน 

::::::::::::::::::::::: ช้อปของดี การันตีของแท้ ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง