ไขข้อสงสัย หน้ากากผ้าแบบไหนป้องกันโควิด-19 ได้
2021-01-13 10:01:39

หน้ากากผ้าแบบไหน ป้องกันโควิด-19 ได้

นับแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 เมื่อปีที่แล้ว จนกลับมาระบาดอีกครั้งในตอนนี้ หน้ากากอนามัยยังคงเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญ ที่ใช้ในการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส แต่ทุกครั้งที่มีการระบาดหนักๆ หน้ากากอนามัยจะกลายเป็นของหายาก และราคาสูงขึ้นทันที ส่งผลให้หลายคนหันมาใช้หน้ากากผ้าแทน หน้ากากทางเลือกเหล่านี้ต้องทำจากผ้าที่เหมาะสม จึงมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อไวรัส ผ้าชนิดไหนเหมาะกับการนำมาตัดเย็บหน้ากากบ้าง JOY มีข้อมูลจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์มาฝาก

เปรียบเทียบชนิดผ้า ที่เหมาะสำหรับทำหน้ากากป้องกันโควิด-19 ข้อมูลจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

เปรียบเทียบชนิดผ้า ที่เหมาะสำหรับทำหน้ากากป้องกันโควิด-19

ผ้านาโน – เมื่อนำผ้ามาประกอบกัน 2 ชั้น จะสามารถกันอนุภาคขนาดเล็กได้ใกล้เคียงกับหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ มีประสิทธิภาพในการต้านการซึมผ่านของละอองน้ำได้ระดับหนึ่ง และสามารถซักเพื่อนำกลับมาใช้ซ้ำได้ประมาณ 10 ครั้ง

ผ้าฝ้ายดิบ – ประสิทธิภาพใกล้เคียงกับผ้านาโน ทั้งในแง่ของความสามารถในการกันอนุภาคขนาดเล็ก และต้านการซึมผ่านของละอองน้ำ แต่สามารถซักทำความสะอาดได้มากกว่า 100 ครั้ง โดยที่คุณภาพของเนื้อผ้าไม่เสื่อม

ผ้าฝ้ายมัสลิน –มีประสิทธิภาพในการป้องกันละอองน้ำและอนุภาคขนาดเล็กได้ดีที่สุด อีกทั้งเนื้อผ้าละเอียด ระบายอากาศดี แห้งเร็ว น้ำหนักเบา ไม่ระคายเคืองผิว และมีความแข็งแรงทนทาน สามารถซักเพื่อนำกลับมาใช้ซ้ำได้มากกว่า 100 ครั้ง

ผ้ายืด – ป้องกันการซึมผ่านของละอองน้ำได้ระดับหนึ่ง แต่ไม่สามารถกันอนุภาคขนาดเล็กได้ แม้จะนำมาประกอบกัน 2 ชั้น

ผ้าสาลู – ต้านการซึมผ่านของละอองน้ำได้ดีเทียบเท่ากับผ้ามัสลิน แต่ไม่สามารถกักอนุภาคขนาดเล็กได้

จากผลทดสอบของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สรุปได้ว่า ผ้ามัสลิน มีประสิทธิภาพดีหลายด้าน เหมาะสำหรับการนำมาใช้ทำหน้ากากผ้า 2 ชั้น มากกว่าผ้าชนิดอื่น รองลงมาคือ ผ้าสาลู เพราะมีเส้นใยผ้าที่เล็ก หากยิ่งซักบ่อย เส้นใยก็จะยิ่งเล็กลงเรื่อยๆ ช่วยป้องกันไวรัสไม่ให้เล็ดลอดเข้าสู่ระบบหายใจเราได้

FBMSK_PC_03.jpg

หน้ากากผ้าถือเป็นอุปกรณ์ทางเลือกสำหรับใช้ในการป้องกันโควิด-19 ผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงและเสี่ยงในการติดเชื้อต่ำ จึงสามารถนำไปสวมใส่ เพื่อทดแทนหน้ากากอนามัยทางการแพทย์แบบใช้ครั้งเดียวได้ ทั้งนี้เพื่อให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสมากขึ้น ควรเลือกใช้หน้ากากผ้า ที่มีขนาดและรูปทรงเข้ากับรูปหน้าพอดี ใส่หน้ากากให้ถูกวิธี และปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอื่นๆ อย่างเคร่งครัด

::::::::::::::::::::::: ช้อปอุปกรณ์สู้โควิด ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง