วิธีเลือกซื้อรถเข็นเด็กฉบับคุณแม่มือใหม่
2021-01-08 09:22:08

วิธีเลือกซื้อรถเข็นเด็ก

หนึ่งในอุปกรณ์ของใช้สำหรับเด็กแรกเกิด ที่จะช่วยผ่อนแรงให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกน้อยท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจ โดยไม่ต้องอุ้มกันจนเกิดอาการปวดแขนหรือปวดหลังตามมา ในตอนนี้ JOY ขอแนะนำวิธีเลือกซื้อรถเข็นเด็ก ที่จะมาแชร์ข้อมูลให้กับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทุกท่านว่า รถเข็นที่ดีต้องประกอบด้วยอะไรบ้าง มาดูกันเลย

BBSTROLLER_PC_02.jpg

1. แข็งแรง ทนทาน

โครงสร้างของรถเข็นต้องมีความแข็งแรง ทนทาน ไม่มีรอยต่อหรือรอยพับมากเกินไป หลีกเลี่ยงรถเข็นที่วัสดุประกอบส่วนใหญ่ทำมาจากพลาสติก เพราะจะไม่ค่อยแข็งแรง เมื่อใช้งานไปนานๆ พลาสติกบริเวณจุดเชื่อมต่างๆ ของตัวรถเข็นอาจกรอบหรือแตกหักได้ แนะนำเป็นรถเข็นที่ทำจากอะลูมิเนียมจะดีกว่า เพราะวัสดุประเภทนี้มีน้ำหนักเบาและมีความแข็งแรง

BBSTROLLER_PC_03.jpg

2. สะดวกในการใช้งาน

รถเข็นเด็กควรมีน้ำหนักเบา สามารถพับหรือกางออกได้ด้วยมือเดียว และเมื่อกางออกแล้วรถเข็นต้องไม่ล้มคว่ำ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณแม่ใช้งานรถเข็นได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น ในเวลาที่ต้องเดินทางกับลูกน้อยตามลำพัง

BBSTROLLER_PC_04.jpg

3. ระบายอากาศได้ดี

โดยทั่วไปเด็กทารกยังมีรูขุมขนที่เล็ก และระบบการปรับอุณหภูมิในร่างกายยังทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้การระบายเหงื่อจึงทำได้ไม่ดีนัก ดังนั้นรถเข็นเด็กที่ดีควรมีช่องระบายอากาศด้านหลัง ขณะที่ผ้าหุ้มและเบาะรองนอนควรทำจากผ้าตาข่าย (3D Mesh) เพื่อช่วยระบายเหงื่อและลดความอับชื้น ทำให้เด็กไม่เกิดอาการผดผื่นคัน

BBSTROLLER_PC_05.jpg

4. มีระบบความปลอดภัย

ก่อนเลือกซื้อควรตรวจสอบอุปกรณ์ตามส่วนต่างๆ ของรถเข็น ต้องไม่มีส่วนที่แข็งหรือแหลมคมยื่นออกมา รวมถึงไม่มีช่องว่างที่ทำให้มือหรือเท้าเด็กเข้าไปติดได้ นอกจากนี้ระบบล็อกและสายรัดต้องมีความกระชับ ไม่แน่นจนอึดอัด หรือหลุดออกง่ายเกินไป ส่วนระบบเบรกต้องล็อกรถให้หยุดนิ่งไม่ลื่นไหล

BBSTROLLER_PC_06.jpg

5. เหมาะสมกับช่วงอายุ

รถเข็นแต่ละแบบได้รับการออกแบบมาให้เหมาะสมกับเด็กในแต่ละช่วงวัย รถเข็นสำหรับเด็กแรกเกิด – 6 เดือน สามารถปรับเอนนอนได้ถึง 170 องศา เนื่องจากเด็กวัยนี้ยังมีคอและหลังที่ไม่แข็งแรง ทำให้ไม่สามารถนั่งหลังตรงได้ แต่ถ้าเป็นรถเข็นสำหรับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป จะมีการปรับดีไซน์ให้เหมาะสม เพื่อให้เด็กนั่งได้สบายยิ่งขึ้น

นอกจากนี้เวลาเลือกซื้อรถเข็น คุณพ่อคุณแม่อาจพิจารณาปัจจัยอื่นๆ ประกอบด้วย เช่น ความสะดวกในการทำความสะอาดรถเข็น ปริมาณพื้นที่ใส่ข้าวของเครื่องใช้ การรับประกันในกรณีที่เกิดเสียหายระหว่างใช้งาน และการบริการหลังการขาย ทั้งนี้เพื่อให้ได้รถเข็นที่โดนใจ และใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า

::::::::::::::::::::::: ถอยรถเข็นคันใหม่ ให้ลูกรัก ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง