เทคนิคง่ายๆ เลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์คู่ใจ
2020-12-23 10:44:46

เทคนิคเลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์ หรือแบตสำรอง

ในยุคที่ต้องออนไลน์กันตลอดเวลา แบตเตอรี่มือถือที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก จึงอาจไม่เพียงพอสำหรับการใช้งานตลอดทั้งวัน พาวเวอร์แบงค์หรือแบตเตอรี่สำรอง คือ หนึ่งอุปกรณ์เสริมที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมา เพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะ หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า ต้องเลือกพาวเวอร์แบงค์จากอะไรบ้าง ในตอนนี้ JOY เลยนำเอาเทคนิคในการเลือกซื้อให้ปลอดภัย และเหมาะกับการใช้งานมาฝาก

ความจุไฟฟ้าของพาวเวอร์แบงค์

1. ความจุไฟฟ้า

พาวเวอร์แบงค์ที่วางจำหน่ายในท้องตลาด มีขนาดความจุไฟให้เลือกตั้งแต่ 2000 mAh ไปจนถึง 50000 mAh เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งาน ก่อนตัดสินใจซื้อ อันดับแรกควรรู้ว่า แบตเตอรี่มือถือของเรามีขนาดความจุเท่าไร เช่น หากแบตมีขนาด 2500 mAh  จะสามารถใช้พาวเวอร์แบงค์ขนาด 5000 - 10000 mAh ชาร์จไฟให้เต็มได้เพียง 2 - 3 รอบ ในทางกลับกันหากใช้พาวเวอร์แบงค์ขนาด 30000 mAh จะสามารถชาร์จได้ถึง 12 รอบเลยทีเดียว แต่มีข้อควรระวังในเรื่องของการพกพาเวลาเดินทาง โดยหลายๆ สายการบินกำหนดให้พกขึ้นเครื่องได้เฉพาะพาวเวอร์แบงค์ ที่ขนาดไม่เกิน 32000 mAh เท่านั้น

พาวเวอร์แบงค์กับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว

2. Input - Output

Input คือ กระแสไฟที่ชาร์จเข้าพาวเวอร์แบงค์ ส่วน Output คือกระแสไฟที่ปล่อยจากพาวเวอร์แบงค์ไปยังอุปกรณ์อื่นๆ โดยทั่วไป Input และ Output จะมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 1A หรือ 2A ขึ้นไป ยิ่งค่ามากเท่าไร การชาร์จไฟต่อครั้งก็จะยิ่งเร็วขึ้นเท่านั้น นอกจากนี้พาวเวอร์แบงค์บางรุ่นยังมีพอร์ต Quick Charge 3.0 มาให้ เพื่อรองรับสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ที่มีเทคโนโลยีชาร์จเร็วด้วย

PWBG_PC_04.jpg

3. ชนิดแบตเตอรี่ของพาวเวอร์แบงค์

พาวเวอร์แบงค์แต่ละรุ่นใช้ชนิดแบตเตอรี่ที่แตกต่างกัน โดยแบตที่นิยมนำมาใช้ในการผลิต ได้แก่ ลิเธียมไอออน (Li-Ion) และ ลิเธียมโพลิเมอร์ (Li-Po) แบตลิเธียมไอออนจะเป็นแบตรุ่นเก่าและมีราคาถูก ในการใช้งานไม่ควรใช้จนแบตหมดแล้วชาร์จ เพราะจะทำให้แบตเสื่อมเร็ว ส่วนแบตลิเธียมโพลิเมอร์เป็นแบตรุ่นใหม่ น้ำหนักเบา เก็บประจุไฟได้นาน และสามารถชาร์จได้ตลอดเวลา แต่แบตชนิดนี้ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก เพราะราคาค่อนข้างสูง

PWBG_PC_05.jpg

4. ความปลอดภัย

ปัจจุบันมีพาวเวอร์แบงค์มากมายหลายแบรนด์จนนับไม่ถ้วน ขณะที่หลายประเทศเริ่มมีการควบคุมเรื่องของความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ผู้ผลิตต้องสรรหาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ เช่น ระบบตัดไฟเมื่อชาร์จไฟเต็ม (Overcharge Protection) ที่ช่วยป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรขณะชาร์จ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน รวมถึงเซฟสมาร์ตโฟนให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น JOY แนะนำให้ผู้บริโภคอย่างเราหลีกเลี่ยงการใช้พาวเวอร์แบงค์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่ผ่าน มอก. จะดีที่สุด

JOY หวังว่า ข้อมูลที่นำมาฝาก จะเป็นประโยชน์และช่วยไกด์ให้เพื่อนๆ ซื้อพาวเวอร์แบงค์ได้อย่างคุ้มค่า และตรงตามความต้องการ แต่ถ้าอยากช้อปอย่างสบายใจ ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องสินค้าไม่มีคุณภาพ ลองดูที่ JD CENTRAL เขารับประกันของแท้ 100% ทุกชิ้น แถมมีให้เลือกเยอะจนเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว 

::::::::::::::::::::::: ช้อปพาวเวอร์แบงค์คู่ใจ ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง