5 เทคนิคดูแลผิวสวย สู้ลมหนาว
2020-12-16 10:36:50

เทคนิคดูแลผิวในช่วงฤดูหนาว

แม้ลมหนาวปลายปีจะทำให้รู้สึกเย็นสบาย แต่ก็เป็นช่วงที่ความชื้นในอากาศลดน้อยลง ส่งผลให้ผิวขาดน้ำและเกิดอาการแห้ง แตก คันตามมา ในช่วงนี้เพื่อนๆ จึงต้องใส่ใจ สรรหาวิธีมาดูแลผิวของตนเองมากเป็นพิเศษ หากยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ลองนำ 5 เทคนิคบอกลาผิวแห้งฉบับ JOY ไปใช้กันดู

แช่น้ำอุ่นอาจทำให้ผิวแห้ง

TIP #1 หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

อากาศเย็นแบบนี้หลายคนเลยหันไปอาบน้ำอุ่นแทน เพราะทนความหนาวไม่ไหว แต่รู้หรือไม่ว่าน้ำอุ่นจะทำให้รูขุมขนขยายกว้าง ส่งผลให้ผิวของเราสูญเสียความชุ่มชื้นง่ายกว่าปกติ จนเกิดอาการผิวแห้งลอกเป็นขุย เพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื้น JOY แนะนำให้อาบน้ำอุณหภูมิปกติ และใช้เวลาอาบน้ำให้สั้นลงเหลือไม่เกิน 5-10 นาที นอกจากนี้ควรใช้สบู่ที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่ขัดถูผิวแรงๆ และควรทาครีมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ทันทีหลังอาบเสร็จ

ครีมบำรุงผิวสูตรอ่อนโยน

TIP #2 เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน

ช่วงหน้าหนาวผิวของเราจะบอบบางเป็นพิเศษและเกิดอาการแพ้ง่าย จึงต้องหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของพาราเบน แอลกอฮอล์ น้ำหอม เรตินอยด์ และใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกที่ไม่มีสารระคายเคืองผิวแทน ยิ่งถ้ามีส่วนประกอบของน้ำมัน จะยิ่งช่วยกักเก็บน้ำเพื่อให้ผิวคงความชุ่มชื้นได้นานยิ่งขึ้น

ลิปบาล์ม ลิปมัน

TIP #3 เสริมเกราะให้ริมฝีปากด้วยลิปมัน

เวลาที่ริมฝีปากของเราต้องสัมผัสอากาศเย็นตลอดเวลา อาจเป็นสาเหตุให้ริมฝีปากแห้งแตกได้ ลิปมันหรือลิปบาล์มจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องพกติดกระเป๋า และหมั่นหยิบออกมาทาเป็นประจำ ทั้งนี้ ลิปมันที่ใช้ควรมีค่า SPF30 ขึ้นไป เพราะนอกจากมีคุณสมบัติช่วยรักษาชุ่มชื้น ยังปกป้องริมฝีปากไม่ให้ดำคล้ำจากแสงแดดด้วย

TCSIW_PC_05.jpg

TIP #4 ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำให้ได้ตามที่ร่างกายต้องการ หรืออย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เป็นอีกวิธีง่ายๆ ที่ทำให้ผิวดูสดใส เปล่งปลั่ง และสุขภาพดี เทคนิคในการดื่มน้ำในช่วงที่อากาศเย็น คือ เปลี่ยนจากดื่มน้ำเย็นมาเป็นน้ำอุ่น เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย หรือจะผสมน้ำมะนาวเล็กน้อย เพื่อช่วยดับกระหายและทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้นก็ได้

เครื่องปล่อยไอน้ำ เพิ่มความชื้นในอากาศ

TIP #5 เพิ่มความชื้นในอากาศ

มาถึงเทคนิคสุดท้าย นั่นคือการใช้เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ (Humidifier) ซึ่งเป็นไอเทมยอดนิยมในปัจจุบัน เจ้าเครื่องนี้จะปล่อยไอน้ำออกมา เพื่อช่วยควบคุมระดับความชื้นในอากาศในห้องให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ซึ่งมีผลดีต่อสุขภาพมากมาย รวมถึงทำให้ผิวไม่แห้งและเกิดอาการคัน ส่วนวิธีใช้งานก็ง่ายแสนง่าย เพียงเติมน้ำ เสียบปลั๊กแล้วเปิด เครื่องก็ทำงานทันที แต่ JOY แนะนำให้ใช้น้ำกรองเติมจะดีที่สุด เพราะน้ำประปามีแร่ธาตุตกค้าง อาจทำให้อากาศไม่บริสุทธิ์ และเครื่องเสียเร็วขึ้น

TCSIW_PC_07.jpg

อยากมีผิวสวย ดูชุ่มชื้น แบบไม่แคร์ลมหนาว ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงทำตามเทคนิคที่ JOY แนะนำ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

::::::::::::::::::::::: ช้อปเครื่องสำอาง สู้ลมหนาว ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง