ชาร์จเร็ว ชาร์จนาน ชาร์จถี่ ทำแบตเสื่อมจริงหรือ?
2020-11-27 09:38:23

วิธีชาร์จแบตมือถือ

กลายเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมานานว่า เทคโนโลยีชาร์จเร็วที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้สมาร์ตโฟนในปัจจุบัน และความเคยชินในการปล่อยชาร์จแบบข้ามวันข้ามคืน เป็นสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วจริงหรือไม่ เพื่อไขข้อข้องใจ JOY เลยหาคำตอบมาฝาก

เทคโนโลยีชาร์จเร็ว ชาร์จไว

ชาร์จเร็วแค่ไหน แบตก็รับไหว

หัวชาร์จเร็ว (Fast Charger) เป็นเทคโนโลยีแบบใหม่ ที่ให้กำลังไฟมากกว่าชุดหัวชาร์จแบบปกติถึง 8 เท่า ออกแบบมาเพื่อย่นระยะเวลาในการชาร์จแบตให้มือถือกลับมาพร้อมใช้ได้ในเวลาอันสั้น โดยหลักการทำงานของการชาร์จเร็วจะแบ่งเป็น 2 ระยะ ระยะแรกเป็นการจ่ายแรงดันไฟฟ้าให้แบตกลับมามีไฟเลี้ยงอยู่ที่ประมาณ 50-70%  ภายในครึ่งชั่วโมง จากนั้นความเร็วในการชาร์จจะลดลงเมื่อเข้าสู่ระยะที่สอง เราจึงสังเกตได้ว่า พอแบตกลับมามีไฟอยู่ที่ประมาณ 80% ของความจุแล้ว จะเกิดการหน่วงและต้องใช้เวลาอีกสักพักกว่าจะเต็ม 100% ทั้งนี้ ก็เพื่อถนอมแบตเตอรี่นั่นเอง


สบายใจหายห่วง แม้ชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืน

การชาร์จไฟเกิน (Overcharging) เป็นอีกหนึ่งความกังวลใจของผู้ใช้สมาร์ตโฟน โดยเฉพาะผู้ที่ชอบเสียบชาร์จทิ้งไว้ก่อนนอนในเวลากลางคืน แต่ข้อเท็จจริงคือ โดยปกติแบตเตอรี่รุ่นใหม่มีระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อชาร์จเต็ม ดังนั้นจึงแทบเป็นไปไม่ได้เลย ที่เกิดปัญหากระแสไฟไหลเข้าเกินความจุ จนกระทั่งเกิดความร้อนสะสมภายในและระเบิดออกมา เว้นแต่กรณีวงจรไฟฟ้าของแบตเตอรี่ทำงานผิดปกติ ที่อาจทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวได้

BTRLC_PC_04.jpg

อย่าปล่อยให้แบตหมดเด็ดขาด

รู้หรือไม่ว่า การคอยชาร์จมือถือระหว่างวัน โดยไม่ปล่อยให้แบตหมดหรือหน้าจอขึ้นข้อความเตือน จะทำให้แบตเสื่อมช้ากว่าการชาร์จเพียงครั้งเดียวแล้วใช้จนเครื่องดับ เรื่องนี้สอดคล้องกับความเห็นของผู้เชี่ยวชาญที่ระบุว่า การปล่อยให้แบตเหลืออยู่ที่ 30-80% ของความจุ เป็นวิธีถนอมแบตที่ดีที่สุด เพราะเป็นช่วงที่แรงดันไฟฟ้าไม่สูงหรือต่ำเกินไป เขาจึงแนะนำให้เสียบชาร์จเมื่อแบตเหลือต่ำกว่า 50% แต่ไม่จำเป็นต้องชาร์จให้เต็ม 100% เพราะจะทำให้แบตเตอรี่ทำงานหนักและมีอายุการใช้งานสั้นลง

BTRLC_PC_05.jpg

อุปกรณ์ต่างแบรนด์ก็ใช้ชาร์จได้

แม้สายหรืออุปกรณ์ชาร์จจะเป็นของต่างแบรนด์ แต่ตราบใดที่เครื่องสมาร์ตโฟนรองรับ ก็สามารถนำมาใช้ชาร์จได้โดยไม่มีปัญหา เพียงแต่ความเร็วในการชาร์จอาจลดลง เนื่องจากแต่ละแบรนด์อาจใช้เทคโนโลยีแตกต่างกัน ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า การชาร์จแบตด้วยชุดอุปกรณ์ของแบรนด์อื่นจะใม่ส่งผลให้แบตเสื่อมเร็วหรือก่อให้เกิดอันตรายใดๆ เพียงแต่ประสิทธิภาพในการชาร์จอาจจะไม่ดีเท่ากับการชาร์จด้วยชุดอุปกรณ์จากแบรนด์โดยตรง

ข้อมูลที่ JOY นำมาฝากน่าจะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆ ใช้เป็นไกด์ในการชาร์จมือถือได้อย่างสบายใจ และถนอมแบตเตอรี่ให้มีอายุการใช้งานยาวนานที่สุด โดยไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนแบตบ่อยๆ อีกต่อไป

::::::::::::::::::::::: ช้อปแก็ดเจ็ตแท้ ราคาโดนใจ ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง