3 สมุนไพรเผ็ดร้อน กระตุ้นน้ำนมแม่
2020-11-20 10:24:35

สมุนไพรกระตุ้นน้ำนมแม่

คุณแม่หลายคนพยายามที่จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แต่กลับประสบปัญหามีน้ำนมน้อย ทำให้ต้องหันไปพึ่งนมผง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกขาดภูมิคุ้มกันและป่วยเป็นโรคต่างๆ ตามมา การดูแลตัวเองให้มีน้ำนมมากพอจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกินที่ต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ ในตอนนี้ JOY พาไปทำความรู้จัก 3 สุดยอดสมุนไพรไทยที่แม้จะมีรสเผ็ดร้อน แต่ช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่ได้อย่างดี

สรรพคุณของขิง

1. ขิง

พืชสมุนไพรพลังร้อน ที่มีเหง้าหรือลำต้นใต้ดิน ขิงมีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนูทั้งคาวหวาน เช่น ไก่ผัดขิง แซลมอนอบขิง มันต้มขิง บัวลอยน้ำขิง เต้าฮวยน้ำขิง ฯลฯ

สรรพคุณ: ขิงอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 เป็นสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการเมารถ เมาเรือ ท้องอืด และท้องเฟ้อ สำหรับคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตร การดื่มน้ำขิงอุ่นๆ ทุกวัน จะช่วยให้มีปริมาณน้ำนมอย่างเพียงพอ

ข้อควรระวัง: คุณแม่ไม่ควรดื่มเกินวันละ 2 แก้ว เพราะรสชาติที่เผ็ดร้อนของขิงจะส่งผ่านทางน้ำนม ทำให้ลูกน้อยมีอาการตาแฉะ ส่วนใครที่กำลังใช้ยาละลายลิ่มเลือด ไม่ควรทานขิงเป็นอันขาด เพราะอาจทำให้เกิดอาการห้อเลือดหรือเลือดออกได้

สรรพคุณของกะเพรา

2. กะเพรา

โดยทั่วไปกะเพรามีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด คือ กะเพราแดงและกะเพราขาว ถึงแม้จะเรียกว่ากะเพราขาว แต่จริงๆ แล้ว ลักษณะของใบจะเป็นสีเขียวทั้งหมด ขณะที่กะเพราแดงจะสีคล้ำๆ ออกม่วง คนส่วนใหญ่นิยมนำใบกะเพราขาวไปผัดกะเพรา ขณะที่กะเพราแดงมีรสชาติเผ็ดร้อนกว่าและดับกลิ่นคาวได้ดีกว่า จึงเหมาะกับการใช้ปรุงเมนูอย่าง ต้มยำ แกงป่า และผัดเผ็ด

สรรพคุณ: กะเพราอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัส การทานกะเพราเป็นประจำนอกจากจะg ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้คุณแม่มีน้ำนมเพิ่มขึ้น

ข้อควรระวัง: หากบริโภคมากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการร้อนใน นอกจากนี้ต้องระวังเรื่องสารฆ่าแมลงตกค้าง ควรเลือกซื้อแบบปลอดสารพิษ หรือปลูกทานเองจะดีที่สุด

สรรพคุณของพริกไทย

3. พริกไทย

จัดเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาและขึ้นชื่อว่าเป็นราชาแห่งเครื่องเทศ ที่นำมาใช้ประกอบอาหารได้หลากเมนูจากทั่วทุกมุมโลก เช่น สเต๊กแบบตะวันตก และผัดทอดแบบตะวันออก พริกไทยที่ใช้ปรุงอาหารมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด ทั้งพริกไทยเขียว พริกไทยขาว พริกไทยดำ พริกไทยชมพู และพริกไทยแดง ซึ่งแต่ละชนิดมีลักษณะ กลิ่น และรสชาติแตกต่างกัน

สรรพคุณ: การทานพริกไทยนอกจากจะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมไหลได้ดี ยังช่วยขับลมและช่วยลดน้ำหนัก เนื่องจากพริกไทยมีส่วนประกอบของสารพิเพอรีน (Piperine)

ข้อควรระวัง: รสเผ็ดของพริกไทยอาจทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางทรวงอก หากบริโภคมากเกินไป จะส่งผลต่อปอดและระบบย่อยอาหาร มีอาการร้อนใน และเป็นแผลในปาก ที่สำคัญผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ไม่ควรทานพริกไทยต่อเนื่องเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้สารพิษตกค้างในร่างกาย เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง

สมุนไพรทั้ง 3 ชนิดแม้จะมีสรรพคุณมากมาย แต่ก็มีฤทธิ์ร้อนที่อาจทำให้ร่างกายของเสียสมดุล หากบริโภคมากเกินไป คุณแม่จึงควรรับประทานแต่พอดี และเน้นดูแลรักษาสภาพจิตใจให้ผ่อนคลาย ไม่เครียด เพียงเท่านี้ก็จะมีน้ำนมเพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย

::::::::::::::::::::::: ช้อปสมุนไพรเพิ่มน้ำนม ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง