เวฟได้ VS เวฟไม่ได้ เลือกใช้ภาชนะให้ปลอดภัย
2020-11-13 10:35:01

ภาชนะสำหรับใช้กับไมโครเวฟ

ปัจจุบันไมโครเวฟกลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าจำเป็นสำหรับทุกบ้าน เพราะนอกจากจะใช้งานสะดวก ยังช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นด้วยการอุ่นอาหารให้ร้อนได้ภายในพริบตา แต่หากเลือกใช้ภาชนะใส่อาหารด้วยความไม่ระมัดระวัง อาจทำให้เกิดอันตรายจากการใช้ไมโครเวฟได้ เพื่อความมั่นใจ JOY มาฟันธงให้แบบชัดๆ ไปเลยว่า วัสดุจานชามแบบไหนที่ใส่ไมโครเวฟแล้วปลอดภัย และแบบไหนที่ห้ามใช้กับไมโครเวฟเด็ดขาด

ภาชนะที่ใช้กับไมโครเวฟได้

ภาชนะที่ใส่ไมโครเวฟแล้วปลอดภัย

แก้ว - จัดว่าเป็นภาชนะที่ปลอดภัยที่สุด เพราะองค์ประกอบสำคัญของแก้วคือสารอนินทรีย์อย่าง ทราย ซึ่งมีคุณสมบัติทนความร้อนได้ดี ไม่มีผลกระทบเมื่ออุณหภูมิมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และไม่สะท้อนคลื่นไมโครเวฟ ทำให้อาหารร้อนเร็ว

เซรามิก - สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้อย่างปลอดภัยเช่นกัน แต่ต้องระวังเรื่องการใช้ภาชนะที่ตกแต่งขอบด้วยโลหะสีเงินหรือสีทอง เพราะสีเหล่านี้จะสะท้อนคลื่นไมโครเวฟ ทำให้ตัวเครื่องเสียหาย แนะนำให้ใช้ภาชนะแบบไม่มีลวดลายจะดีที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้สีละลายปนเปื้อนลงไปในอาหารเมื่อโดนความร้อน

ภาชนะที่ใช้กับไมโครเวฟได้

พลาสติก - ปัจจุบันมีการใช้พลาสติกหลายประเภทมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม แต่ประเภทที่นิยมนำมาทำเป็นภาชนะสำหรับอุ่นไมโครเวฟที่สุด คือ  พอลิโพรไพลีน (PP) เพราะทั้งเหนียว ยืดหยุ่น และทนทาน ส่วนประเภทอื่นๆ จะทนความร้อนได้น้อยกว่า หรือไม่เหมาะกับการนำเข้าไมโครเวฟ ดังนั้นเวลาเลือกซื้อ ให้สังเกตที่ตราสัญลักษณ์พลาสติกใต้ภาชนะทุกครั้ง หากยังไม่แน่ใจ ให้ดูว่ามีสัญลักษณ์รูปไมโครเวฟ  “Microwave Safe” หรือ “Microwavable” หรือไม่

CFMW_PC_04.png

กระดาษ - ภาชนะจำพวกกระดาษสามารถใช้กับไมโครเวฟได้ แต่แนะนำให้ใช้สำหรับอุ่นอาหารที่ใช้ความร้อนไม่มากนัก เพราะหากใช้ความร้อนที่สูงเกินไป อาจทำให้กระดาษลุกไหม้ติดไฟได้

ภาชนะที่ห้ามใส่ไมโครเวฟ

ภาชนะที่ห้ามใช้กับไมโครเวฟ

โลหะ - ไม่ว่าจะเป็นภาชนะที่เป็นโลหะหรือมีส่วนผสมของโลหะก็ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟเด็ดขาด เพราะโลหะจะสะท้อนคลื่นไมโครเวฟ ทำให้ตัวเครื่องเสียหาย แต่ที่น่ากลัวที่สุด คือ อาจทำให้เกิดประกายไฟและลุกไหม้ได้

เมลามีน - เนื่องจากภาชนะชนิดนี้มีสารก่อมะเร็งอย่าง สารฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) เป็นส่วนประกอบ ผลศึกษาระบุว่า หากนำภาชนะเมลามีนมาอุ่นอาหารในไมโครเวฟที่อุณหภูมิเกิน 100 องศาเซลเซียส 3 นาทีขึ้นไป จะทำให้มีสารฟอร์มาลดีไฮด์แพร่กระจายออกมาเกิน 2 มิลลิกรัม/ลิตร ซึ่งเป็นค่ามาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด และเมื่อบริโภคอาหารเข้าไป ก็จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ยิ่งหากสะสมในร่างกายในปริมาณมาก ก็มีโอกาสเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งเพิ่มขึ้น

รู้ถึงอันตรายจากการใช้ไมโครเวฟกับภาชนะผิดประเภทกันแล้ว ก่อนอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟครั้งหน้า เพื่อนๆ ก็อย่าลืมตรวจสอบจานชามตามคำแนะนำของ JOY เพื่อความปลอดภัยและป้องกันเหตุที่คาดไม่ถึง

::::::::::::::::::::::: ช้อปของใช้ให้ปลอดภัย ::::::::::::::::::::::::