“ฮาโลวีน” เทศกาลปล่อยผีกับความเชื่อชวนหลอน
2020-10-30 10:53:00

ความเชื่อวันฮาโลวีน

เทศกาลฮาโลวีนตามความเชื่อของชาวตะวันตกตรงกับวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี โดยในวันดังกล่าวเราจะเห็นผู้คนแต่งตัวเป็นภูติผีปีศาจ รวมถึงตกแต่งสถานที่ด้วยโคมไฟฟักทอง โครงกระดูก และของตกแต่งต่างๆ ให้ดูน่ากลัว ถึงกระนั้นเทศกาลนี้ก็เต็มไปด้วยความสนุกสนาน และแฝงไปด้วยความเชื่อที่เพื่อนๆ อาจยังไม่เคยรู้ จะมีอะไรบ้าง ตาม JOY มาเลย

HLWN_PC_02.jpg

ไอร์แลนด์ต้นกำเนิดของวันฮาโลวีน

เทศกาลฮาโลวีนเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อราว 2,000 ปีก่อนในเขต Meath ของประเทศไอร์แลนด์ โดยเป็นเทศกาลของชาวเซลติกโบราณ ที่รู้จักกันในชื่อ “ซาวิน (Samhain)” ชาวเคลต์ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองเชื่อว่า ฮาโลวีนเป็นวันที่โลกมนุษย์และโลกคนตายจะถูกเชื่อมโยงกัน ทำให้วิญญาณที่อยากกลับมามีชีวิตอีกครั้ง เดินทางมายังโลกเพื่อสิงร่างมนุษย์ พวกเขาจึงต้องป้องกันตัวเองด้วยการปิดไฟทุกดวงในบ้าน และแต่งตัวเป็นผีเพื่อหลอกว่า พวกเขาเองก็ไม่ใช่มนุษย์เช่นกัน

HLWN_PC_03.jpg

ตำนานฟักทอง Jack-O’-Lanterns

ตามตำนานเก่าแก่ของชาวไอริช Jack-O’-Lanterns หรือตะเกียงฟักทอง คือ สัญลักษณ์ของแจ็คจอมลวง ผู้ที่เคยกลั่นแกล้งปีศาจ จนต้องยอมศิโรราบ และตกลงที่จะไม่นำตัวเขาไปนรกหลังจากที่ตาย จนกลายเป็นวิญญาณเร่ร่อนวนเวียนอยู่บนโลก เดิมทีชาวไอริชนิยมนำหัวผักกาด ซึ่งเป็นผักที่แจ็คชอบ มาแกะสลักเพื่อใช้ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย แต่เมื่อเทศกาลฮาโลวีนเข้ามาในอเมริกา ก็เปลี่ยนมาใช้ฟักทองแทน เพราะหาง่ายและมีขนาดใหญ่เหมาะกับการนำมาแกะสลักมากกว่านั่นเอง 

HLWN_PC_04.jpg

นกฮูก แมวดำ ค้างคาว แมงมุม

หากพูดถึงสัตว์น่ากลัวที่เป็นสัญลักษณ์ประจำวันฮาโลวีน หลายคนคงนึกถึง “นกฮูก” ที่เชื่อกันว่าเป็นแม่มดแปลงกายมา และเมื่อใดก็ตามที่ได้ยินเสียงนกฮูกร้อง ให้ถือเป็นสัญญาณเตือนว่า สถานที่แห่งนั้นกำลังจะมีคนตายหรือหายนะกำลังมาเยือน นอกจากนี้ยังมี “แมวดำ” สัตว์คู่กายของแม่มดที่นำมาซึ่งความโชคร้าย “ค้างคาว” ที่เชื่อกันว่า หากบินเข้าบ้านไหนในคืนฮาโลวีน ก็หมายความว่าบ้านนั้นมีผีสิงอยู่ และ “แมงมุม” สัตว์มีพิษที่ชอบอาศัยอยู่ในที่มืดและบ้านร้าง

HLWN_PC_05.jpg

อยากเห็นแม่มดตัวจริง ต้องทำพิธีตอนเที่ยงคืน

ตามความเชื่อโบราณ หากอยากเห็นแม่มดตัวเป็นๆ ให้ทำพิธีในวันฮาโลวีน โดยการสวมเสื้อผ้ากลับด้าน จากนั้นให้เดินถอยหลัง แล้วแม่มดจะมาปรากฎตัวให้เห็นในตอนเที่ยงคืน เรื่องนี้จริงไม่จริงไม่รู้ แต่ใครลองแล้ว มาแชร์ให้ฟังหน่อย JOY อยากรู้

ความเชื่อที่ JOY นำมาฝากน่าจะทำให้เพื่อนๆ อินกับเทศกาลปล่อยผีในปีนี้มากขึ้น แต่ก่อนจะไปร่วมฉลองปาร์ตี้ฮาโลวีน อย่าลืมมาช้อปแอกเซสซอรี่สุดหลอนกันที่ JD CENTRAL งานนี้จัดหนักจัดเต็มกันไปเลย

::::::::::::::::::::::: ช้อปเขย่าขวัญรับวันฮาโลวีน ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง