5 ข้อห้ามสำหรับคุณแม่หลังคลอด
2020-10-28 10:28:04

กิจกรรมที่คุณแม่ห้ามทำหลังคลอด

การดูแลตัวเองหลังคลอดเป็นเรื่องสำคัญที่คุณแม่ทุกท่านควรใส่ใจมากเป็นพิเศษ เนื่องจากในช่วงนี้สภาพร่างกายจะเปลี่ยนแปลงไปมาก หากไม่ระมัดระวังให้ดี อาจสร้างผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว รวมถึงอาจมีผลต่อลูกน้อยได้ JOY ขอแนะนำ 5 สิ่งที่คุณแม่ห้ามทำเด็ดขาด เพื่อใช้เป็นไกด์ในการดูแลตัวเองหลังคลอด

NTDAGB_PC_02.jpg

1. ห้ามใช้ยาโดยไม่ปรึกษาแพทย์

คุณแม่ที่กำลังให้นมลูกควรระมัดระวังในเรื่องของการใช้ยา หากไม่จำเป็นพยายามเลี่ยงจะดีที่สุด เพราะยาบางตัวเวลาใช้แล้วอาจส่งผ่านทางน้ำนม จนทำอันตรายต่อลูกน้อยได้ เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ ยานอนหลับ และยาแก้ปวดบางประเภท อย่างไรก็ตามในกรณีที่คุณแม่จำเป็นต้องใช้ยาในการรักษาอาการเจ็บป่วยของตนเองจริงๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่า ยาจะไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อลูกน้อย

NTDAGB_PC_03.jpg

2. ห้ามดื่มแอลกอฮอล์

เหล้า เบียร์ และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกชนิด ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด เพราะนอกจากจะไม่เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย ยังส่งผ่านทางน้ำนมได้ง่าย ส่วนใหญ่คุณแม่ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ จะทำให้ลูกน้อยมีอาการง่วงซึม สมองของเด็กมีพัฒนาการช้า และอาจทำให้ตับทำงานผิดปกติจนนำไปสู่การเสียชีวิตได้

NTDAGB_PC_04.jpg

3. ห้ามมีเพศสัมพันธ์

การมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดในช่วงที่แผลเย็บยังไม่แห้ง หรือน้ำคาวปลายังไหลอยู่ อาจทำให้แผลฉีกขาดหรือติดเชื้อในช่องคลอดได้ ควรรอให้แผลหายสนิท น้ำคาวปลาหมด และสภาพร่างกายของคุณแม่กลับเข้าสู่ภาวะปกติก่อน โดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 4 - 6 สัปดาห์ ที่คุณหมอจะนัดตรวจดูแผลหลังคลอด และให้คำแนะนำต่างๆ

NTDAGB_PC_05.jpg

4. ห้ามยกของหนัก

ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังคลอด ปล่อยให้เรื่องยกของเป็นหน้าที่ของคุณพ่อ เพราะเวลาออกแรงยกของ ต้องมีการเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง หากคุณแม่ไม่ระวังยกของหนักเกินไป จะกระเทือนต่อมดลูกและแผลที่เกิดจากการคลอดลูกได้

NTDAGB_MB_11.jpg

5. ห้ามกินอาหารรสจัด

คุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกใหม่ๆ ควรรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย มีกากใยสูง เพื่อช่วยป้องกันการเกิดอาการท้องผูก ส่วนอาหารประเภทหมักดอง อาหารรสจัด อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ ควรงดไปก่อน เพราะอาจทำให้คุณแม่ท้องเสียหรือท้องอืด ยิ่งอยู่ในช่วงให้นมลูกด้วยแล้ว ยิ่งต้องระวังเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ

การมีลูกทำให้แก่ลง

ข้อห้ามที่ JOY หยิบยกมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งของวิธีการดูแลสุขภาพหลังคลอดเท่านั้น ยังมีอีกหลายเรื่องที่คุณแม่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เช่น นอนหลับพักผ่อนรวมให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานวิตามินเสริม เพื่อตนเองและลูกน้อยจะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ 

::::::::::::::::::::::: ช้อปของใช้คุณแม่ ::::::::::::::::::::::::