‘เตาไฟฟ้า’ เลือกใช้แบบไหนดีนะ?
2020-09-30 09:49:44

วิธีเลือกเตาไฟฟ้า

ปัจจุบันนี้เตาไฟฟ้าได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้พักอาศัยในคอนโด ที่มีพื้นที่จำกัดและมีข้อห้ามในเรื่องของการใช้เตาแก๊สด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย แต่รู้หรือไม่ว่า เตาไฟฟ้าที่วางขายตามท้องตลาดมีหลายประเภท ซึ่งแตกต่างกันทั้งเรื่องราคาและลักษณะการทำงาน เพื่อให้เพื่อนๆ ได้เตาไฟฟ้าที่เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด JOY พาไปทำความรู้จักกับเตาไฟฟ้าแต่ละแบบ

เตาไฟฟ้าเพลทร้อน

เตาไฟฟ้าเพลทร้อน (Hot Plate) 

ถือว่าเป็นเตาไฟฟ้ารุ่นแรก มีราคาไม่แพง จึงมักแถมมากับชุดครัวเวลาซื้อบ้านหรือคอนโด ลักษณะภายนอกจะคล้ายเตาแก๊ส โดยหน้าเตาจะเป็นแผ่นเซรามิกสีดำ ที่มีขดลวดทำความร้อนอยู่ด้านใต้ การให้ความร้อนของเตาประเภทนี้จะทำได้ค่อนข้างช้าและกินไฟ อีกทั้งต้องคอยระมัดระวัง ไม่สัมผัสบริเวณขดลวดขณะเครื่องกำลังทำงานหรือหลังใช้งานเด็ดขาด  เพราะผิวหนังอาจโดนลวกได้ แต่ข้อดี คือ ใช้ได้กับภาชนะหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น โลหะ แก้ว หรือเซรามิก

เตาไฟฟ้าเซรามิก

เตาไฟฟ้าเซรามิก (Ceramic Hob) 

พัฒนามาจากเตาไฟฟ้าเพลทร้อน โดยเปลี่ยนวัสดุหน้าเตามาเป็นแบบกระจกเซรามิก ซึ่งมีคุณสมบัติทนความร้อนได้ถึง 600 องศา ตัวทำความร้อนด้านในของเตาประเภทนี้มีทั้งแบบขดลวดไฟฟ้า หลอดอินฟาเรด และหลอดฮาโลเจน แต่ไม่ว่าแบบไหน ก็จะทำงานลักษณะเดียวกับเตาไฟฟ้าเพลทร้อน ส่วนดีไซน์มองเผินๆ จะคล้ายเตาแม่เหล็กไฟฟ้า แต่ต่างกันตรงที่เมื่อเปิดใช้งานแล้ว จะปรากฎแสงสีแดงบริเวณหน้าเตา

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า (Induction Hob) 

เตาประเภทนี้จะใช้พลังงานไฟฟ้ากระตุ้นทองแดงในการสร้างสนามแม่เหล็กขึ้นมา เพื่อถ่ายเทความร้อนไปยังภาชนะที่เหนี่ยวนำไฟฟ้าได้ เช่น สแตนเลสหรือเหล็ก ทำให้ได้ระดับความร้อนที่ค่อนข้างสม่ำเสมอ เร็วทันใจ และปลอดภัยกว่าเตาประเภทอื่น อีกทั้งจะไม่รู้สึกร้อนเวลามือไปสัมผัสโดนเตาขณะใช้งาน อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดของเตาแม่เหล็กไฟฟ้า คือ ไม่สามารถใช้กับภาชนะประเภทเซรามิกหรือแก้วได้

JOY หวังว่าข้อมูลที่นำมาฝาก จะช่วยให้เพื่อนๆ แยกเตาไฟฟ้าแต่ละประเภทได้ถูกต้อง และเลือกซื้อได้ตรงตามความต้องการ ที่ต้องคำนึงเพิ่มคือ เรื่องคุณภาพและความปลอดภัย ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นสินค้าของแท้ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) เท่านั้น รวมถึงศึกษาวิธีใช้และข้อควรระวังต่างๆ อย่างถี่ถ้วน เพียงเท่านี้ก็เป็นเชฟประจำบ้านได้อย่างสบายใจ

::::::::::::::::::::::: ช้อปเตาไฟฟ้าแท้ 100% ::::::::::::::::::::::::