ไฟเบอร์ สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
2020-09-23 11:12:26

HFBF_PC_01.jpg

ปัญหาท้องผูกไม่ใช่แค่ทำให้รู้สึกอึดอัด แต่หากปล่อยไว้นานอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคริดสีดวงทวาร ลำไส้อักเสบ หรือแม้กระทั่งมะเร็งลำไส้ อย่างไรก็ตาม อาการท้องผูกสามารถแก้ไขได้ด้วยการทานอาหารที่มีไฟเบอร์ ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ไฟเบอร์มีประโยชน์อย่างไร ตาม JOY มาเลย

HFBF_PC_02.jpg

ไฟเบอร์ คืออะไร

ไฟเบอร์ หรือเส้นใยอาหาร (Dietary Fiber) คือ ส่วนผนังเซลล์ของธัญพืช ผัก และผลไม้ ที่ร่างกายไม่สามารถย่อยสลายให้กลายเป็นพลังงานได้ จึงไม่ก่อให้เกิดพลังงานส่วนเกิน ไฟเบอร์แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ ชนิดละลายน้ำได้และชนิดไม่ละลายน้ำ ชนิดละลายน้ำได้พบได้ใน ถั่ว ข้าวโอ๊ต แอปเปิ้ล และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ส่วนชนิดไม่ละลายน้ำพบได้ใน ข้าวกล้อง รำข้าว และผักต่างๆ เช่น แครอท มะเขือเทศ 


HFBF_PC_03.jpg

ประโยชน์ของไฟเบอร์

  1. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ สำหรับผู้ป่วยที่ระดับไขมันในเลือดสูง หากรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ร่วมกับยารักษา จะทำให้คอเลสเตอรอลกลับมาอยู่ในระดับคงที่
  2. ไฟเบอร์ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน หากป่วยเป็นเบาหวานอยู่แล้ว ไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ก็จะทำหน้าที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด 
  3. สำหรับไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำ จะทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นระบบขับถ่าย ช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ดี ลดอาการท้องผูก ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคริดสีดวงทวาร และมะเร็งลำไส้ใหญ่
  4. ไฟเบอร์ช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะไฟเบอร์จะทำหน้าที่เปรียบเสมือนฟองน้ำที่คอยอุ้มน้ำไว้ เพื่อแย่งพื้นที่ในระบบทางเดินอาหาร จึงทำให้เราทานอาหารน้อยลง และรู้สึกอิ่มนานขึ้น 

HFBF_PC_04.jpg

เรียกได้ว่าไฟเบอร์นั้นมีประโยชน์ไม่น้อย แต่ก็ควรได้รับในปริมาณที่เหมาะสมตามความต้องการของร่างกาย เพราะการกินไฟเบอร์มากเกินไปอาจส่งผลให้ท้องเสีย หรือมีอาการท้องอืด กลายเป็นผลเสียต่อร่างกายได้

::::::::::::::::::::::: ช้อปของดีมีประโยชน์ ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง