5 เรื่องต้องรู้ ก่อนตัดสินใจเลี้ยงน้องเหมียว
2020-09-11 10:24:38

GCC_PC_01.jpg

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความขี้อ้อนชอบคลอเคลีย ความเฉลียวฉลาด บวกกับรูปร่างหน้าตาและนิสัยที่น่ารักของน้องแมว ทำให้หลายคนโดนตกโดยไม่รู้ตัวมานักต่อนักแล้ว แต่ก่อนที่จะตัดสินใจนำเจ้าเหมียวเข้ามาเป็นสมาชิกในครอบครัว JOY ขอเสนอเช็กลิสต์ 5 เรื่องต้องรู้สำหรับทาสแมวมือใหม่

GCC_PC_02.jpg

ศึกษาเรื่องอาหารแมว

เพราะแมวในแต่ละช่วงวัยต้องการสารอาหารแตกต่างกัน ขณะที่อาหารแมวก็มีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอาหารชนิดเม็ดและชนิดเปียก สูตร รสชาติที่ชื่นชอบ และอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกอาหารให้เหมาะกับช่วงอายุและสายพันธุ์ของน้องเหมียว เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและการเจริญเติบโตที่ดี ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการให้อาหารที่คนทาน เพราะบางอย่างอาจส่งผลต่อสุขภาพของแมวได้

GCC_PC_03.jpg

ข้อมูลเกี่ยวกับสายพันธุ์แมวต้องแม่น

เพราะแมวแต่ละสายพันธุ์จะมีนิสัย จุดเด่น และเอกลักษณ์แตกต่างกัน โดยเฉพาะแมวสายพันธุ์ต่างประเทศ ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ ดังนั้นก่อนรับเจ้าเหมียวเข้ามาอยู่ในบ้าน เราจึงควรศึกษาลักษณะพฤติกรรมของเจ้าเหมียวล่วงหน้า เพื่อดูว่าตรงกับความต้องการและเข้ากับลักษณะการใช้ชีวิตประจำวันของเราหรือไม่

สถานที่ต้องรองรับ

ไม่ว่าจะเลี้ยงสัตว์อะไรก็ตาม บ้านหรือสถานที่ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ ที่ต้องคำนึงถึง สถานที่เลี้ยงควรมีพื้นที่กว้างและอากาศถ่ายเทสะดวก เพราะสัตว์เลี้ยงต้องการพื้นที่ไว้วิ่งหรือออกกำลังกาย หากพื้นที่คับแคบจนเกินไป อาจทำให้น้องเกิดความเครียดได้

GCC_PC_04.jpg

สุขภาพน้องเหมียวต้องแข็งแรง

ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าน้องไม่มีอาการป่วยติดมา และหลังจากตกลงที่จะเลี้ยงดูแล้ว ควรพาน้องไปฉีดวัคซีนแมวเป็นประจำ โดยเริ่มฉีดได้ตั้งแต่อายุ 8 สัปดาห์ รวมถึงพาไปตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ เพื่อน้องจะได้มีสุขภาพแข็งแรงและอยู่อ้อนเราไปนานๆ

เตรียมของใช้แมวให้พร้อม

กระบะทราย ทรายแมว ภาชนะใส่อาหารและน้ำ ล้วนเป็นของใช้ที่ต้องเตรียมให้พร้อม ส่วนอุปกรณ์เสริมต่างๆ เช่น คอนโดแมว ที่ฝนเล็บ ของเล่นแมว ฯลฯ ไอเทมเหล่านี้จะซื้อมาปรนเปรอเจ้าเหมียวหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณของแต่ละคนเลย

GCC_PC_05e.jpg

การเลี้ยงสัตว์สักตัวไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่ต้องเตรียมความพร้อม มีเวลา และให้ความรักความเอาใจใส่ ดูแลน้องโดยไม่ทิ้งขว้าง มิฉะนั้นอาจกลายเป็นการสร้างปัญหาให้กับสังคม เหมือนอย่างในบางประเทศ เช่น สหรัฐฯ นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย ที่เริ่มมีการเรียกร้องให้มีการสั่งห้ามเลี้ยงหรือทำหมันแมวบ้านทั้งหมด เพราะเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้ “นกตาย” เป็นจำนวนมาก

::::::::::::::::::::::: ช้อปของใช้น้องเหมียว ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง