กระโดดเชือก เคล็ดลับสุขภาพดีของสาวๆ
2020-08-28 10:36:29

กระโดดเชือก เคล็ดลับสุขภาพดี

หากพูดถึงเทรนด์ออกกำลังกายที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่สาวๆ คงไม่พ้นกีฬา “กระโดดเชือก” อย่างแน่นอน การกระโดดเชือกถือเป็นการคาร์ดิโอรูปแบบหนึ่ง ที่สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา ทั้งยังประหยัด สะดวก และใช้อุปกรณ์แค่เชือก 1 เส้นเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่า กระโดดเชือกเพียงวันละ 30 นาที สามารถสร้างประโยชน์ให้กับร่างกายมหาศาล มีอะไรบ้าง มาดูกัน

ประโยชน์ของการกระโดดเชือก

หุ่นลีนสวย ไร้ไขมันส่วนเกิน

ผลการศึกษาระบุว่า การกระโดดเชือกช่วยเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 1,300 แคลอรี่ต่อชั่วโมง โดยอัตราการเบิร์นจากการกระโดดเชือก 10 นาที เทียบเท่ากับการวิ่งประมาณเพซ 4 เพซ 5 เลยทีเดียว สาวๆ คนไหนที่กำลังต้องการลดน้ำหนัก ลองหยิบเชือกมากระโดดเป็นประจำทุกวัน รับรองได้หุ่นสวยมัดใจหนุ่มๆ อยู่หมัดแน่นอน

ใจสงบ ลดปัญหาคิดฟุ้งซ่าน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ขี้กลัวหรือมักกังวลกับสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น การกระโดดเชือกจะช่วยขจัดความคิดฟุ้งซ่านเหล่านี้ออกไปจากหัวของคุณ เพราะการทำงานประสานกันระหว่างสมองและร่างกายขณะกระโดดเชือก จะช่วยให้จิตใจสงบปลอดโปร่ง สังเกตได้จากนักกีฬาที่กระโดดเชือกเป็นประจำอย่างนักมวย ที่ส่วนใหญ่จะดูสงบเยือกเย็น ปราศจากความกลัว แม้ในขณะต่อสู้บนสังเวียน

SKPRW_PC_03.jpg

สมองไบร์ท ความจำดีขึ้น

การกระโดดเชือกขึ้นลงตามจังหวะอย่างต่อเนื่องจะช่วยพัฒนาสมองทั้งซีกซ้ายและซีกขวา รวมถึงปรับสมดุลระบบประสาทให้เราสามารถอ่านและจดจำได้ดีขึ้น นอกจากนี้ ยังทำให้สมองรู้สึกตื่นตัวกับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัวได้เป็นอย่างดี สรุปสั้นๆ คือ การกระโดดเชือกจะส่งผลให้มีความจำดีหรือฉลาดขึ้น  

หัวใจและปอดแข็งแรง

กระโดดเชือกเป็นประจำสัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง มีส่วนพัฒนาสมรรถภาพการทำงานของทั้งหัวใจและปอด นอกจากนี้ ยังช่วยฝึกการหายใจ ทำให้เวลาออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่างๆ ระหว่างวัน จะไม่รู้สึกเหนื่อยหอบ หรือรู้สึกร่างกายแข็งแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

SKPRW_PC_04.jpg

ลดปัญหาบาดเจ็บที่เท้า

ข้อเท้าพลิกเป็นหนึ่งในปัญหากวนใจของสาวๆ สายสปอร์ตหลายคน เพราะทำให้ต้องพักจากการออกกำลังกายเป็นเวลานาน การกระโดดเชือกนอกจากจะทำให้สมองและเท้าทำงานประสานกันได้ดีแล้ว ยังช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อบริเวณข้อเท้า ช่วยลดโอกาสเกิดอาการบาดเจ็บจากการพลิกด้วย

เรียกได้ว่าเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยให้สาวๆ สวยทั้งภายนอกและภายในอย่างแท้จริง หากใครยังไม่มีเชือกกระโดด ก็สามารถเลือกซื้อเชือกคุณภาพจากแบรนด์ดังผ่าน JD CENTRAL ได้เลย JOY เชิญชวนทุกคนมากระโดดไปพร้อมกัน

::::::::::::::::::::::: ช้อปอุปกรณ์ออกกำลังกาย ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง