เบาหวานขณะตั้งครรภ์ ความเสี่ยงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องทราบ
2020-08-26 10:47:03

เบาหวานขณะตั้งครรภ์ ภัยร้ายที่ต้องระวัง

เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์คุณแม่ต่างก็หวังให้ลูกน้อยมีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากภาวะแทรกซ้อนต่างๆ แต่เนื่องจากสภาพร่างกายของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลง จึงอาจต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพและความเสี่ยงมากมาย โดยเฉพาะ "โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์" ที่เป็นหนึ่งในภัยร้ายส่งผลกระทบต่อทั้งตัวแม่และเด็ก เพื่อคุณแม่ทุกคนรู้เท่าทัน JOY พาไปทำความรู้รักโรคนี้กันให้มากขึ้น พร้อมมีวิธีรับมือมาฝาก

ความเสี่ยงของโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์

เบาหวานขณะตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้อย่างไร

ในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ รกจะสร้างฮอร์โมนที่ชื่อว่า human placental lactogen (hPL) ซึ่งส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถนำอินซูลินไปใช้ได้อย่างเต็มที่ จนเข้าสู่ภาวะดื้ออินซูลินที่มักเกิดกับกลุ่มคนที่อ้วนลงพุง อันเป็นสาเหตุสำคัญของการเป็นโรคเบาหวาน  

โรคเบาหวานสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกระยะของการตั้งครรภ์ และพบมากขึ้นในหมู่คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป ดังนั้นแนะนำให้คุณแม่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง เข้ารับการตรวจคัดกรองตั้งแต่ฝากครรภ์ครั้งแรก หากผลออกมาปกติ ให้ตรวจซ้ำเมื่ออายุครรภ์ประมาณ 24-28 สัปดาห์ ขณะที่กลุ่มปกติหรือเสี่ยงน้อยมักจะเข้ารับการตรวจเมื่ออายุครรภ์ถึงเพียงครั้งเดียว โดยภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์แบ่งได้เป็น 2 ลักษณะดังนี้

1. เบาหวานที่เกิดก่อนตั้งครรภ์ หมายถึง ตัวคุณแม่เป็นเบาหวานมาตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ มีผลต่อการสร้างอวัยวะของทารก นำไปสู่ความผิดปกติและมีโอกาสแท้งบุตรง่าย

2. เบาหวานที่เกิดขณะตั้งครรภ์ พบได้ประมาณร้อยละ 12.9 ของคุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหมด มีผลให้ทารกตัวโต คลอดยาก และอาจแท้งได้

วิธีดูแลตัวเองเมื่อเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์

วิธีดูแลตัวเองเมื่อเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์

ควบคุมและทานอาหารที่เป็นประโยชน์ เน้นทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เช่น ธัญพืช ผัก ผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย หลีกเลี่ยงน้ำตาล อาหารไขมันสูง น้ำอัดลม ขนมหวาน นอกจากนี้ควรจำกัดการทานอาหารจำพวกแป้งขัดสี โดยเปลี่ยนมาทานเป็นพวกแป้งไม่ขัดสีแทน เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต

ออกกำลังกาย ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายแบบหักโหม อาจจะเลือกเป็นการเดินหลังอาหารสัก 15 นาที เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

รักษาด้วยยา หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการทานอาหารและออกกำลังกายมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ระดับน้ำตาลในเลือดยังคงสูงอยู่ แพทย์อาจแนะนำให้ผู้ป่วยฉีดอินซูลีนเพื่อช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

หน้าที่ของอินซูลิน

โรคเบาหวานที่เกิดขณะตั้งครรภ์ส่วนใหญ่แล้วหลังคลอดมักจะหายเป็นปกติ แต่ก็มีโอกาสเป็นได้อีกในอนาคต ดังนั้นคุณแม่จึงต้องปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เหมาะสม เมื่อเป็นแล้ว ก็ต้องได้รับการรักษาและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนรุนแรงที่เป็นอันตรายต่อชีวิตได้

::::::::::::::::::::::: ช้อปของใช้แม่และเด็ก ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง