เลือกหูฟังไร้สายให้ถูกใจภายใน 5 สเต็ป
2020-07-24 10:31:03

วิธีเลือกหูฟังไร้สาย

หูฟังไร้สาย หนึ่งในแก็ดเจ็ตที่กลายเป็นไอเทมเสริมสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ อย่างฟังเพลงระหว่างออกกำลังกาย หรือดูซีรีส์ขณะโดยสารบนรถสาธารณะ ด้วยจุดเด่นที่หยิบใช้สะดวก เชื่อมต่อง่าย ไม่มีสายพันกันให้ยุ่งเหยิง ทำให้ทุกวันนี้มีหูฟังไร้สายหลายแบรนด์ถูกวางขายกันจนละลานตา ทำเอาผู้บริโภคอย่างเราเกิดอาการสับสน ไม่รู้จะเลือกซื้อแบบไหน บทความนี้เลยขอแนะทริกดีๆ ในการเลือกซื้อหูฟังไร้สายถูกใจภายใน 5 สเต็ป

ประเภทของหูฟัง

Step 1 : Type and Design รูปแบบและความชอบ

ไม่ว่าจะเป็นหูฟังมีสายหรือหูฟังไร้สาย ต่างก็มีรูปแบบและดีไซน์หลากหลายให้เลือกสรร นอกจากความรู้สึก ‘ถูกใจ’ การเลือกหูฟังที่เข้ากับหู สามารถใส่ได้นานโดยไม่ปวดหู และเหมาะกับลักษณะกิจกรรมที่ทำควบคู่ ก็เป็นปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงเช่นกัน หูฟังบางตัวไม่กันน้ำ จึงไม่เหมาะกับการนำไปใช้ระหว่างออกกำลังกาย เป็นต้น สำหรับผู้ที่ต้องการหูฟังที่ตัดเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดี เลือกใช้แบบ In-ear หรือหูฟังแบบ Full Size น่าจะตอบโจทย์ได้มากกว่า

ข้อแตกต่างระหว่างหูฟัง Wireless และ True Wireless

Step 2 : ไร้สายแบบไหน?

ปัจจุบัน True Wireless ถือเป็นอีกหนึ่งเจเนอเรชั่นของเทคโนโลยีหูฟังไร้สาย เพราะนอกจากให้คุณภาพเสียงที่ทัดเทียม ยังสามารถเชื่อมต่อได้เสถียรกว่าหูฟัง Wireless ธรรมดา อย่างไรก็ตาม TWS ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของดีไซน์ ที่มักมีลักษณะไม่ค่อยแตกต่างกัน ขณะที่หูฟัง Wireless ทั่วไปมีทั้งแบบ Headphones และ Neckband ให้เลือกได้ตามใจชอบ

เทคโนโลยี Bluetooth aptX

Step 3 : Sound Good!

เพราะรสนิยมการฟังของแต่ละคนต่างกัน หูฟังแต่ละรุ่นก็ให้เสียงไม่เหมือนกัน บางตัวเน้นเสียงทุ้มและเบส ขณะที่บางตัวให้เสียงกว้างครบทุกย่าน ดังนั้นการได้ทดลองฟังเสียงจากหูฟังแต่ละตัวโดยตรง  จึงเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายยิ่งขึ้น

หูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling

Step 4 : จำเป็นไหม? สำหรับระบบตัดเสียงรบกวน

ฟังก์ชั่นสำหรับหูฟังไร้สายที่บ้างมองว่าจำเป็น แต่บ้างก็มองว่าไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น ระบบตัดเสียงรบกวนจากภายนอก (Active Noise Cancelling) ทำงานด้วยการวิเคราะห์ คัดกรอง และถ่ายทอดเสียงที่ควรได้ยินผ่านหูฟังไปยังผู้สวมใส่ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสมาธิระหว่างฟังเพลง ทำงาน หรือออกกำลังกาย ระบบสามารถเปิด-ปิดได้ตามต้องการ ส่วนคุณภาพของการคัดกรองเสียงรบกวนก็ขึ้นอยู่กับ ราคา และเทคโนโลยีของหูฟังแต่ละรุ่น

HTBHP_PC_06.jpg

Step 5 : งบประมาณที่เหมาะสม

มาถึงสเต็ปสุดท้ายอย่างเรื่อง งบประมาณ หูฟังไร้สายมีราคาตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพัน  หากตัวที่ต้องการราคาเกินงบที่ตั้งไว้ ก็อาจเปลี่ยนไปมองตัวที่มีฟีเจอร์ใกล้เคียงกัน แต่ราคาเข้าเค้ากว่า แต่หากคิดว่าหูฟังตัวนี้ใช่ ต้องใช่แน่ๆ แล้ว ก็ลงทุนเปย์ทีเดียวไปเลย จะได้ไม่ต้องเสียเงินกับของที่ไม่ถูกใจหลายรอบ

ด้วย 5 สเต็ปง่ายๆ ข้างต้น JOY หวังว่าทุกคนจะเลือกหูฟังไร้สายได้ถูกใจและเหมาะกับตัวเองได้ง่ายยิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้ว อย่ารอช้า เข้ามาเลือกช้อปกันได้ที่ JD CENTRAL

::::::::::::::::::::::: ช้อปหูฟังไร้สาย ::::::::::::::::::::::::