‘แอลกอฮอล์แท้-ปลอม’ ความต่างในความเหมือน
2020-04-29 10:16:27

FACH_PC_01.jpg

ทุกวันนี้หลายคนใส่ใจในเรื่องความสะอาดมากขึ้น เพื่อปกป้องตนเองจากเชื้อโรครอบตัว ยิ่งในสถานการณ์โรคระบาดเช่นนี้ ส่งผลให้แอลกอฮอล์กลายเป็นสิ่งจำเป็น ที่ใครๆ ต่างต้องการ จนเกิดภาวะแอลกอฮอล์ขาดตลาด ราคาแพง และมีการแอบลอบจำหน่าย “สินค้าแอลกอฮอล์ปลอม” ที่เป็นอันตรายถึงชีวิต ของปลอมที่ว่าทำมาจากอะไร แล้วเราจะเลี่ยงซื้อได้อย่างไร ตาม JOY มาดูกันเลย

FACH_PC_02.jpg

เอทานอล VS ไอโซโพรพานอล VS เมทานอล

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า ทั้ง 3 สิ่งนี้ล้วนเป็นแอลกอฮอล์เหมือนกันทั้งสิ้น แต่หนึ่งในนี้มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคต่ำ ซึ่งก็คือ เมทิลแอลกอฮอล์หรือเมทานอล ดังนั้นการนำเมทานอลมาใช้เป็นส่วนผสมของแอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาด หรือรับบิ้งแอลกอฮอล์ (Rubbing Alcohol) จึงถือว่าเป็น “ของปลอม”

FACH_PC_03.jpg

เมทานอลเป็นของเหลวใส ไม่มีสี ติดไฟ ระเหยง่าย มีกลิ่นฉุน มักใช้เป็นตัวทำละลายในอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ ผลิตพลาสติก และเชื้อเพลิง มีประโยชน์มากมายแต่ก็มีพิษร้ายแรงมากเช่นกัน เมทานอลดูดซึมได้ทางผิวหนัง หากเผลอสูดดมหรือดื่มเข้าไป จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน หายใจลำบาก เห็นภาพไม่ชัด ตาบอด ส่งผลกระทบต่อสมอง หรือถึงขั้นเสียชีวิต

FACH_PC_04.jpg

ส่วนเอทานอลหรือเอทิลแอลกอฮอล์ เป็นของเหลวใส ไม่มีสี ติดไฟ ระเหยง่าย และกินได้ จึงถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่หากนำมาทำเป็นรับบิ้งแอลกอฮอล์แล้ว จะไม่สามารถใช้บริโภคได้อีก เพราะมีการเติมสารเคมี เพื่อเปลี่ยนแปลงสภาพ (Denature) ไปแล้ว โดยสังเกตจากสีต่างๆ เช่น สีฟ้า ที่เติมลงไป เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดและเผลอนำไปดื่ม ขณะที่ไอโซโพรพานอลหรือไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ เป็นของเหลวใส ไม่มีสี ติดไฟ ระเหยง่าย มีกลิ่นฉุน แต่กินไม่ได้

FACH_PC_05.jpg

วิธีเลือกซื้อแอลกอฮอล์ให้ได้แต่ “ของแท้”

ด้วยคุณสมบัติที่คล้ายคลึงกัน หากดูจากภายนอก เราแทบไม่สามารถแยกได้เลยว่า แอลกอฮอล์ทั้ง 3 ประเภทนั้นแตกต่างกันอย่างไร ฉะนั้นสิ่งแรกที่ผู้บริโภคอย่างเราควรทำเป็นประจำ เวลาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ คือ อ่านฉลากสินค้าให้ถี่ถ้วน หากไม่มีการระบุประเภทแอลกอฮอล์ไว้บนฉลาก ก็สามารถสอบถามจากร้านค้าได้โดยตรง อีกทั้ง ควรซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือเท่านั้น และต้องถูกแหล่งด้วย หากต้องการเอทานอล ก็สามารถหาได้ตามร้านขายยา แต่ถ้าไปร้านขายวัสดุก่อสร้าง ก็จะได้เมทานอลมาแทน 

FACH_PC_06.jpg

JOY หวังว่า ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่กำลังเลือกซื้อผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ มาใช้ปกป้องตนเองจากเจ้าไวรัสตัวร้าย สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนใช้แอลกอฮอล์ด้วยความระมัดระวัง เพราะไม่ว่าจะเป็นแอลกอฮอล์ประเภทใด ก็ล้วนมีพิษต่อร่างกาย จึงไม่ควรนำมาผสมดื่มเอง และควรเก็บให้ห่างจากแหล่งความร้อน หรือเปลวไฟ จะได้ปลอดภัยกันถ้วนหน้า

:::::::::::::::::::::::: ช้อปสินค้าสุขภาพแท้ 100% ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง