Social Distancing ห่างกันให้ไกล เพื่อปลอดภัยจากโควิด-19
2020-04-15 01:09:24

SCDST_PC_01.jpg

จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้หลายประเทศต้องงัดมาตรการต่างๆ มาควบคุมไม่ให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายออกไปในวงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นการขอความร่วมมือให้กักตัวเองอยู่บ้าน การเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ตลอดจนการใช้ยาแรงอย่าง “ประกาศเคอร์ฟิว” เป็นต้น โดยมาตรการเหล่านี้มีเป้าหมายเดียวกันคือ ต้องการให้ทุกคนอยู่ห่างและไม่ใกล้ชิดกัน หลายคนอาจสงสัยว่า การอยู่ห่างกันมีประโยชน์อย่างไร วันนี้ JOY จะเล่าให้ฟัง

ทำไมต้อง “ห่างกัน”

ในช่วงที่ผ่านมา หลายคนคงได้ยินคำว่า “Social Distancing” ตามสื่อต่างๆ เพราะเป็นหนึ่งในมาตรการที่ใช้เป็นลำดับแรกๆ หลังจากไวรัสเริ่มระบาดหนักจนลามไปทั่วโลก หลักการของ Social Distancing คือการเว้นระยะห่างระหว่างกัน ไม่เว้นแม้แต่เวลาที่ต้องอยู่ร่วมกันหลายคน ก็ต้องเว้นช่องห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร สาเหตุก็เพราะโดยปกติเวลาคนใดคนนึงไอหรือจาม 1 ครั้ง จะทำให้ละอองน้ำลายปลิวไปได้ไกล 1-2 เมตร หรืออาจไกลกว่านั้น หากจามแรงมากๆ ส่วนละอองน้ำลายที่กระเด็นออกมานั้น ก็อาจมีเชื้อไวรัสปะปนอยู่ด้วย ซึ่งหากสูดหายใจเข้าไป ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อทันที ดังนั้นช่องว่างตรงนี้จึงเปรียบเสมือนการเว้นระยะปลอดภัย เพื่อป้องกันไม่ให้รับเชื้อมาจากผู้อื่นนั่นเอง 

อีกหนึ่งมาตรการที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ การกักตัวเองอยู่บ้าน งดออกไปไหนหากไม่มีธุระจำเป็น เนื่องจากไวรัสมีระยะเวลาฟักตัวหลายวัน โดยในช่วงนี้ผู้ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการหรือรู้สึกว่าตนเองป่วย ดังนั้นจึงไม่มีทางรู้เลยว่า เราจะเป็นพาหะนำเชื้อไปติดผู้อื่น หรือใครจะนำเชื้อมาติดเราหรือไม่ บ้านจึงเปรียบเสมือนเซฟโซน ที่เราจะไม่เสี่ยงเจอกับพาหะ อีกทั้งยังเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมในการช่วยป้องกันโรคระบาดอีกด้วย

SCDST_PC_02.jpg

ห่างกันแบบไหนถึงจะปลอดภัย 

  1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกัน โดยเฉพาะการจับมือ เพราะเป็นวิธีที่คนส่วนใหญ่มีแนวโน้มติดเชื้อไวรัสได้มากที่สุด
  2. เมื่ออยู่ในที่สาธารณะ เช่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และธนาคาร ขณะเข้าคิว ควรยืนห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 2 เมตร
  3. หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรพกแอลกอฮอล์เจลและสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง
  4. ไม่รับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น ควรแยกทานอาหารจานเดี่ยวและไม่ควรใช้ภาชนะร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น จาน ชาม ช้อน หรือส้อม
  5. สั่งของออนไลน์แทนการออกไปซื้อที่ร้าน เพื่อลดการเดินทางโดยไม่จำเป็น 
  6. ทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home เพราะช่วยลดโอกาสติดเชื้อขณะเดินทาง ขณะใช้ลิฟต์ร่วมกับผู้อื่น และขณะทำงานในออฟฟิศที่มีคนอยู่รวมกันจำนวนมาก 

SCDST_PC_03.jpg

JOY ขอเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงรณรงค์ให้ทุกคนอยู่บ้าน เพื่อความปลอดภัยต่อตนเองและผู้อื่น สุดท้ายนี้ขอฝากข้อความเตือนใจจากคุณหมอถึงพวกเราทุกคนว่า “โรคติดต่อ จะไม่ติดต่อ ถ้าเราไม่ติดต่อกัน” ขอเพียงทุกคนร่วมมือกัน เราก็จะผ่านวิกฤตนี้ไปได้ในอีกไม่ช้าแน่นอน 

:::::::::::::::::::::::: ช้อปออนไลน์ไม่ต้องเสี่ยง ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง