หยุดอยู่บ้านอย่างไร ให้สุขใจไม่มีเหงา
2020-04-08 09:55:30

SELF-QUARANTINE_PC_01.jpg

เมื่อการระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง แผนการท่องเที่ยวต่างๆ ที่วางไว้ก็เป็นอันต้องพับเก็บไป เพื่อตอบสนองนโยบาย #อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ ของรัฐบาล แต่พออยู่บ้านนานๆ เข้า ความรู้สึกเบื่อก็เริ่มแทรกซึมเข้ามา เราจะทำอย่างไรให้เวลาในแต่ละวันผ่านไปอย่างมีคุณค่าและมีประโยชน์ต่อตัวเรามากที่สุด JOY ขอแนะนำกิจกรรม ที่จะทำให้การหยุดอยู่บ้านของเราในครั้งนี้ ไม่มีคำว่าเหงาอีกต่อไป

SELF-QUARANTINE_PC_02.jpg

1. หาความรู้เพิ่มเติม

หลายคนพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เลือกที่จะใช้เวลาช่วงนี้ให้เป็นประโยชน์ด้วยการเรียนเสริมทักษะด้านต่างๆ เช่น การทำอาหาร งานประดิษฐ์ หรือแม้กระทั่งความรู้ด้านวิชาการ ที่หลายมหาวิทยาลัยทั้งในและต่างประเทศต่างพร้อมใจกันเปิดคอร์สสอนออนไลน์กันอย่างมากมาย ซึ่งความรู้เหล่านี้สามารถนำไปใช้ในการใช้ชีวิตประจำวัน อีกทั้งช่วยพัฒนาต่อยอดในอาชีพการงานของตนเองได้อีกด้วย

2. ออกกำลังกายต้านไวรัส

กินๆ นอนๆ อยู่บ้านทั้งวันอาจทำให้ร่างกายอ่อนแอและน้ำหนักขึ้นแบบไม่รู้ตัว ยิ่งอยู่ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ ยิ่งทำให้การไปฟิตเนสกลายเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ แต่การออกกำลังกายก็เป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างต่อเนื่องเป็นประจำแม้ขณะอยู่บ้าน เพราะเมื่อเราออกกำลังกาย ร่างกายของเราจะหลั่งสารเอ็นโดรฟินหรือสารแห่งความสุข ซึ่งช่วยให้สมองปลอดโปร่งผ่อนคลายจากการทำงาน รวมถึงช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ไม่ให้เจ็บป่วยง่ายอีกด้วย ดังนั้นกิจกรรมที่ทั้งสนุกและมีประโยชน์ขนาดนี้ ถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงเวลาแบบนี้จริงๆ

3. จัดบ้านให้น่าอยู่ 

ด้วยภารกิจที่รัดตัวในช่วงก่อนหน้านี้ ทำให้เราแทบไม่มีเวลาทำความสะอาดบ้านหรือพื้นที่ภายในบ้านเลย หลายคนจึงเลือกใช้โอกาสนี้ในการปรับเปลี่ยน ตกแต่ง และทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่แบบ Big Cleaning หลายคนเลือกที่จะทำสวน ปลูกต้นไม้แก้เซ็งขณะอยู่บ้าน และก็มีอีกหลายคนใช้เวลาในการจัดการเสื้อผ้าหรือข้าวของที่ไม่ใช้แล้ว เพื่อเตรียมไปบริจาคให้กับผู้ยากไร้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีไม่น้อย เพราะนอกจากจะทำให้บ้านปราศจากแหล่งสะสมฝุ่นและเชื้อโรคแล้ว ยังทำให้บ้านดูสะอาดและมีบรรยากาศน่าอยู่มากขึ้นกว่าเดิมด้วย

4. ผ่อนคลายด้วยการดูหนัง

พักจากการเสพข่าวสารหรือห่างจากโลกโซเชียลมีเดียที่มีแต่เรื่องเครียดๆ สักพัก โดยหันมาผ่อนคลายด้วยการดูหนังฟังเพลง หากใครที่เป็นคอหนังหรือซีรีส์ เวลานี้ถือว่าเป็นโอกาสทองที่จะทยอยเก็บหนังที่อยากดูให้ครบ ยิ่งตอนนี้มีบริการสตรีมมิ่งมากมาย ใครชอบแนวไหนจะกี่ตอนกี่ซีซั่น ก็โหลดมาดูได้เพลินสุดๆ แต่อย่าหักโหมถึงขนาดอดหลับอดนอนนะ พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะสุขภาพต้องมาก่อนเสมอ 

5. โทรหาเพื่อนหรือครอบครัว

ตอนนี้ทุกคนคงจะให้ความสำคัญกับการ Social Distancing เว้นระยะห่างจากผู้อื่นกันอยู่ แต่ไม่ว่าจะอยู่ห่างไกลกันแค่ไหน เทคโนโลยีสมัยนี้ก็ยังช่วยให้เราสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ หากเบื่อๆ ก็ลองโทรหาใครสักคน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือคนในครอบครัว แล้วชวนกันมาทำกิจกรรมสนุกๆ ผ่านวิดีโอคอล นอกจากจะไม่เหงาแล้ว ยังเป็นการรักษาความสัมพันธ์ระหว่างกันได้ดีอีกด้วย

กิจกรรมที่ JOY แนะนำเป็นเพียงทางเลือกให้เพื่อนๆ ใช้เป็นไกด์ไอเดียในการใช้ชีวิตในช่วงที่ทุกคนต้องกักตัวเองอยู่บ้าน เพื่อช่วยหยุดการแพร่เชื้อและลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัส รวมถึงช่วยให้ประเทศของเรารอดพ้นจากวิกฤตในครั้งนี้ได้ในเร็ววัน JOY ขอให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง ปลอดภัย และเป็นกำลังใจให้ทุกคนเอาชนะจากการสู้กับโรคระบาดในครั้งนี้

:::::::::::::::::::::::: ช้อปของดี การันตีของแท้ ::::::::::::::::::::::::