กดจุดกระตุ้นภูมิต้าน COVID-19
2020-03-18 10:13:32

ACPS_PC_01.jpg

ศาสตร์แพทย์แผนจีนเชื่อว่า ตำแหน่งต่างๆ บนร่างกายทั้งหมด 365 จุดและเส้นลมปราณหลักอีก 12 เส้น เป็นจุดเชื่อมต่อกับอวัยวะภายใน การทะลวงจุดเหล่านี้ด้วยการ ฝังเข็ม หรือการกดจุด จึงเป็นวิธีการปรับสมดุลร่างกายให้เข้าที่ ช่วยกระตุ้นพลังในกายให้ไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น สามารถป้องกันและรักษาโรคต่างๆ ให้ทุเลาลงได้ โดยไม่ต้องพึ่งยาปฏิชีวนะ ฟังดูน่าสนใจไม่น้อยที่จะนำเอาความรู้มาประยุกต์ใช้กับสถานการณ์ปัจจุบันที่ COVID-19 กำลังระบาดอย่างหนัก JOY จึงนำเอาเทคนิคกระตุ้นภูมิต้านทานด้วยการกดจุดจากผู้เชี่ยวชาญมาฝาก

ACPS_PC_02e.jpg

ดร.Peng Bo อาจารย์ประจำสาขาวิชาคลินิก คณะการแพทย์แผนจีน มหาวิทยาลัย Hong Kong Baptist University ระบุว่า COVID-19 ถือเป็นโรคที่ผู้ป่วยมักแสดงอาการเป็นไข้ การรักษาพลังงานในร่างกายด้วยการดูแลเรื่องอาหารการกินและพักผ่อนให้เพียงพอ จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะทำให้ไม่ติดเชื้อได้ง่าย นอกจากนี้ ควรกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันด้วยการนวดกดจุด 4 ตำแหน่งเป็นประจำ ดังนี้

จู๋ซานหลี่ (足三里) ซึ่งมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “จุดรักษาร้อยโรค” หรือ “จุดอายุวัฒนะ” เพราะการนวดกดจุดตรงตำแหน่งนี้เป็นประจำทุกวัน วันละ 10 นาที จะทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า รักษาระดับความดันโลหิตและอินซูลินให้เป็นปกติ รวมถึงช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ห่างไกลจากโรค ตำแหน่งของจู๋ซานหลี่อยู่ตรงบริเวณใต้กระดูกสะบ้าหัวเข่า โดยหากใช้ฝ่ามือจับตรงหัวเข่า จุดนี้จะอยู่ระหว่างปลายนิ้วนางกับนิ้วก้อย ตรงรอยที่ยุบลงไปเล็กๆ นั่นเอง

ต้าจุย (大椎) เส้นลมปราณด้านหลังที่อยู่ใต้ท้ายทอย หรือบริเวณที่เกิดหนอกคอ เป็นจุดศูนย์รวมพลังหยางที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย การนวดบริเวณจุดต้าจุยเป็นประจำจะสามารถช่วยลดไข้ที่เกิดจากหวัดได้ รวมถึงช่วยลดอาการตึงบริเวณคอและหลังได้ดีอีกด้วย

หย่งเฉวียน (涌泉) ตำแหน่งกดจุดที่ต่ำที่สุดและตำแหน่งเดียวที่อยู่ใต้ฝ่าเท้า รวมถึงเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นประสาทไต การนวด ถู คลึงจุดหย่งเฉวียนวันละ 5-10 นาที ช่วยป้องกันโรคได้กว่า 50 ชนิด อาทิ โรคระบบทางเดินหายใจ หอบหืด ปวดเมื่อย เบาหวาน และความดันสูง หากนวดก่อนนอน จะช่วยลดอาการอ่อนเพลียและนอนหลับง่ายขึ้นอีกด้วย

ป่ายฮุ่ย (百会) จุดนัดพบที่ร้อยตรงกลางกระหม่อม ใกล้กับขวัญบนศีรษะ เพียงใช้นิ้วกลางนวดบริเวณตำแหน่งดังกล่าว จะสามารถช่วยลดอาการปวดหัวและเวียนศีรษะได้ หรือหากเครียดจากงานมาทั้งวัน ก็สามารถช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นจนรู้สึกสมองปลอดโปร่งขึ้นอย่างชัดเจน

การนวดกดจุดบริเวณจุดต่างๆ ตามร่างกาย เป็นการกระตุ้นให้อวัยวะรักษาตนเองตามหลักเวชศาสตร์ศาสตร์แพทย์แผนจีน ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานนับพันปี โดยอาจารย์ของ JOY เคยพูดไว้ว่า แพทย์แผนจีนคือการรักษาโดยใช้วิธีตามธรรมชาติ ไม่ใช้ยาหรือสารเคมี จึงเห็นผลช้า แต่ไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย และมีประสิทธิภาพในการช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย

:::::::::::::::::::::::: ช้อปเครื่องนวดคุณภาพ ::::::::::::::::::::::::