หยุดยกของหนัก ถ้าไม่อยากเจ็บตัว
2020-03-11 10:10:55

NLHY_PC_01.jpg

หนึ่งในปัญหาสำคัญของการไปช้อปปิ้งตามซูเปอร์มาร์เก็ต คือ ต้องถือของหลายสิ่งหลายอย่างในเวลาเดียวกัน รวมถึงต้องถือของที่มีน้ำหนักมากตระเวนไปทั่ว กว่าจะถึงรถเพื่อเดินทางกลับบ้าน หลายคนยกของหนักเป็นประจำ แต่ไม่รู้จักวิธียกที่ถูกต้อง ทำให้มีปัญหาที่หลังตามมา โดยเฉพาะโรคสุดฮิตอย่าง “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท” ที่สร้างความเจ็บปวดทรมานให้กับหลายคนมาแล้ว ด้วยความเป็นห่วงสุขภาพของทุกคน JOY จึงขอหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อเตือนให้ทุกคนคอยระวัง พร้อมบอกวิธียกของที่ถูกต้อง

NLHY_PC_02.jpg

ยกของหนักผิดวิธีส่งผลเสียต่อหลังอย่างไร

คนส่วนใหญ่มักใช้วิธีก้มตัวลง เพื่อยกสิ่งของจากพื้น ซึ่งวิธีนี้จะส่งผลเสียต่อหลังโดยตรง ก่อให้เกิดอาการปวดหลังบริเวณบั้นเอวจนถึงก้นกบ หรือที่เรียกว่า อาการปวดหลังส่วนล่าง ยิ่งสิ่งของมีน้ำหนักมากจะยิ่งส่งผลต่อหมอนรองกระดูกสันหลัง เพราะกล้ามเนื้อหลังและเส้นเอ็นจะทำงานหนักมากกว่าปกติ เสี่ยงเกิดโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท หรืออาจเกิดอุบัติเหตุจากสิ่งของหล่นใส่เนื่องจากการยกของที่มีน้ำหนักมากหรือการยกของผิดท่า

NLHY_PC_03.jpg

5 วิธียกของหนักอย่างปลอดภัย

  1. ประเมินน้ำหนักและขนาดสิ่งของว่าสามารถยกคนเดียวได้หรือไม่
  2. ยืนชิดสิ่งของที่จะยกให้มากที่สุด วางเท้าข้างหนึ่งไว้ที่ด้านข้างสิ่งของ อีกข้างให้อยู่ด้านหลังของสิ่งของ
  3. ย่อเข่าหรือคุกเข่าลงหนึ่งข้าง แทนการก้มตัว เพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นกับหลัง
  4. ยกสิ่งของนั้นขึ้นมาระดับอกหรือให้ชิดหน้าอกมากที่สุด ถ้าสิ่งของนั้นมีน้ำหนักมากให้ยกขึ้นมายังขาข้างที่งอเข่าหรือคุกเข่า 
  5. ค่อยๆ เหยียดตัวขึ้น โดยใช้กำลังจากกล้ามเนื้อขา ขณะยืนขึ้นควรให้ลำตัวอยู่ในแนวตรงหรือเป็นธรรมชาติมากที่สุด

ช้อปออนไลน์ช่วยคุณได้

นอกจากรู้จักวิธียกของหนักที่ถูกต้องแล้ว สิ่งที่จะช่วยเซฟตัวเองได้ดีที่สุด คือ หลีกเลี่ยงการยกของหนัก โดยหันไปสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ส่งตรงถึงบ้าน ผ่านทางร้านค้าออนไลน์ ที่ส่วนใหญ่มีเรทคิดค่าจัดส่งสำหรับสินค้าหนักไม่แพง อาทิ ร้าน JD CENTRAL Official Store ที่ไม่คิดค่าจัดส่ง สำหรับคำสั่งซื้อที่มีมูลค่าขั้นต่ำ 99 บาท และน้ำหนักไม่เกิน 10 กิโลกรัม ส่วนออเดอร์ที่มีมูลค่าน้อยกว่า 99 บาท คิดค่าขนส่งเริ่มต้นเพียง 39 บาท ถ้าต้องแลกกับการที่ต้องเอาร่างกายไปเสี่ยงกับอาการบาดเจ็บจากการยกของหนัก JOY ว่าแบบนี้คุ้มกว่ากันเยอะ

NLHY_PC_04.jpg

การช้อปปิ้งออนไลน์นั้นมีข้อดีมากมาย ทั้งสะดวกสบายไม่ต้องแบกของเอง ทั้งช่วยประหยัดเวลาและค่าเดินทาง ยิ่งในสถานการณ์ที่โรคร้าย COVID-19 แพร่ระบาดหนักเช่นนี้ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้รู้สึกไม่อยากออกไปตามสถานที่ชุมชนที่ไหน JOY ว่าการช้อปปิ้งออนไลน์ถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ รวมถึงตอบโจทย์การใช้ชีวิตในยุคนี้ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

:::::::::::::::::::::::: ช้อปของแท้ ส่งถึงบ้าน ::::::::::::::::::::::::