เช็กลิสต์สิ่งของใกล้ตัวที่ต้องหมั่นฆ่าเชื้อโรคเป็นประจำ
2020-02-26 10:09:01

CLNL_PC_01.jpg

ในชีวิตประจำวันของแต่ละคนต้องเผชิญกับสิ่งสกปรกมากมายจากกิจกรรมและการนำมือไปหยิบจับสิ่งต่างๆ ส่งผลให้เชื้อโรคหรือเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคร้ายเล็ดลอดเข้าสู่ร่างกายโดยไม่รู้ตัว ยิ่งอยู่ท่ามกลางวิกฤตที่มีโรคระบาดหนักเช่นนี้ ยิ่งต้องห้ามละเลยในการดูแลรักษาสิ่งของรอบตัวให้สะอาดและถูกสุขลักษณะเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน JOY ได้ลิสต์สิ่งของใกล้ตัวที่มักโดนหลงลืม พร้อมแนะนำวิธีทำความสะอาดฆ่าเชื้อได้แบบหมดจด

CLNL_PC_02.jpg

หน้าจอโทรศัพท์

หนึ่งในไอเทมสะสมเชื้อโรคนานาชนิด โดยศาสตราจารย์ ชัค เกอร์บา ผู้เชี่ยวชาญด้านจุลชีววิทยาของมหาวิทยาลัยแอริโซนาในสหรัฐเผยว่า ร้อยละ 80 ของโทรศัพท์ในบ้านที่มีเด็กเป็นไข้หวัด จะมีเชื้อไวรัสกระจายอยู่ตามตัวเครื่อง อีกทั้ง เชื้อยังมีชีวิตอยู่ได้นานเป็นชั่วโมงจนถึงหลายวัน ดังนั้นจึงต้องหมั่นเช็ดโทรศัพท์โดยเฉพาะบริเวณหน้าจอทัชสกรีน ด้วยน้ำยาทำความสะอาดแบบฆ่าเชื้ออย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

CLNL_PC_03.jpg

คีย์บอร์ด

แป้นพิมพ์ที่เราใช้ปั่นงานกันทุกวัน อาจกลายเป็นแหล่งหมักหมมของฝุ่น เศษขนม สิ่งสกปรก และเชื้อโรคต่างๆ โดยวิธีทำความสะอาดในเบื้องต้น ให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำยาฆ่าเชื้อหรือแอลกอฮอล์ เช็ดตามปุ่มให้ทั่ว แต่หากอยากให้สะอาดแบบหมดจด ก็ต้องใช้อุปกรณ์เสริมอย่างแปรงเล็กสำหรับปัดฝุ่นตามซอก รวมถึงอาจใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบมือถือร่วมด้วย

CLNL_PC_04.jpg

รีโมทคอนโทรล

รับประกันเลยว่ามีไม่กี่คนที่เคยทำความสะอาดรีโมท ยิ่งเป็นรีโมททีวีซึ่งถือว่าเป็นไอเทมที่ทุกคนในบ้านใช้ชอบใช้มือกินไป กดเปลี่ยนช่องไปเรื่อยด้วยแล้ว บอกเลยว่าคือแหล่งแพร่กระจายเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายชั้นดี ฉะนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหมั่นเช็ดรีโมทด้วยน้ำยาทำความสะอาดแบบฆ่าเชื้อเป็นประจำทุกสัปดาห์

CLNL_PC_05.jpg

ฟองน้ำ

เป็นที่รู้กันดีว่าห้องครัวคือที่สุดของแหล่งสะสมเชื้อโรคในบ้าน เพราะเป็นสถานที่ใช้ประกอบอาหาร รวมถึงยังมีความชื้นซึ่งเป็นปัจจัยที่ช่วยให้เชื้อโรคเติบโตได้ดีด้วย โดยดร.เกอร์บา ระบุว่า ฟองน้ำล้างจานเป็นแหล่งสะสมเชื้ออีโคไลและแบคทีเรียนานาชนิด ดังนั้นหลังใช้งานจึงต้องฆ่าเชื้อด้วยการอบในเครื่องไมโครเวฟเป็นเวลา 30 วินาที และแนะนำให้เปลี่ยนฟองน้ำทุกสัปดาห์

CLNL_PC_06.jpg

แปรงสีฟัน

ปกติเราทุกคนเปลี่ยนแปรงสีฟันทุก 3 เดือนอยู่แล้ว แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะพ้นจากการมีเชื้อโรคแอบเล็ดลอดเข้าสู่ร่างกาย เพราะโดยปกติเรามักวางแปรงสีฟันไว้ในห้องน้ำใกล้กับชักโครก ทันทีที่เรากดชักโครก เชื้อโรคก็จะลอยตามอากาศมาเกาะที่แปรง ดังนั้นการปิดฝาชักโครกก่อนกดน้ำจึงถือเป็นสิ่งสำคัญ รวมถึงอย่าวางแปรงสีฟันในห้องน้ำจะดีที่สุด

CLNL_PC_07.jpg

CLNL_PC_08.jpg

นอกจากทำความสะอาดสิ่งของตามลิสต์ที่ JOY แนะนำแล้ว ก็อย่าลืมดูแลสุขอนามัยพื้นฐานอย่างการรับประทานอาหารที่สุกและสะอาด รวมถึงหมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่หลังหยิบจับสิ่งของต่างๆ ตลอดเวลา เพื่อจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลโรคภัยกันทุกคน

:::::::::::::::::::::::: ช้อปอุปกรณ์ฆ่าเชื้อ ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง