แม่ท้องระวัง ภัยร้ายที่มากับฝุ่น PM2.5
2020-02-05 10:24:31

PWBP_PC_01.jpg

ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในหลายพื้นที่ของประเทศไทยยังคงหนักหน่วง และยังไม่มีทีท่าว่าจะคลี่คลาย โดยดัชนีชี้วัดคุณภาพอากาศ (AQI) ยังพุ่งสูง จนส่งผลกระทบไปยังทุกภาคส่วน การใช้ชีวิต รวมถึงสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเสี่ยงอย่าง ผู้มีโรคประจำตัว เด็ก ผู้สูงอายุ และคุณแม่ตั้งครรภ์ เจ้าฝุ่นร้ายนี้ทำอันตรายต่อลูกน้อยในท้องอย่างไร และคุณแม่มีวิธีไหนในการรับมือและปกป้องตนเองได้บ้าง JOY พาไปหาคำตอบ

PWBP_PC_02.jpg

สาเหตุและผลกระทบต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ 

แหล่งกำเนิด PM2.5 ส่วนใหญ่มาจากควันท่อไอเสียรถยนต์ การเผาในที่โล่ง การผลิตของภาคอุตสาหกรรม รวมไปถึงปัจจัยทางสภาพอากาศที่นิ่ง ทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นละอองในพื้นที่ ฝุ่น PM2.5 นั้นมีขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือมีขนาดประมาณ 1 ใน 25 ของเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผม จึงสามารถผ่านเข้าสู่ระบบหายใจและเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างง่ายดาย กลายเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โรคผิวหนัง ดังนั้น หากคุณแม่สูดดมฝุ่นพิษเป็นประจำ จะทำให้รู้สึกหายใจไม่สะดวก และทำให้ร่างกายไม่สามารถนำออกซิเจนไปเลี้ยงทารกในครรภ์ได้อย่างเพียงพอ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเซลล์สมองของลูกน้อย รวมถึงมีพัฒนาการทางด้านสติปัญญาถดถอย เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด หรือทำให้ทารกในครรภ์เติบโตช้าจนนำไปสู่การแท้งได้

สารอันตรายที่แฝงในฝุ่นร้าย 

  • โพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (PAHs) เป็นสารก่อมะเร็งที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์ เชื้อเพลิงในโรงงานอุตสาหกรรม ไฟป่า การเผาเพื่อการเกษตร รวมไปถึงควันบุหรี่
  • ปรอท (Hg) หากหายใจเข้าไปจะถูกดูดซึมเข้าสู่ระบบไหลเวียนเลือดทันที สามารถทำลายระบบประสาททำให้เป็นอัมพาต และยังเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมินามาตะ
  • สารหนู (As) เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรม การทำเหมืองแร่ และยาฆ่าแมลง เป็นอันตรายต่อระบบประสาท และยังป็นสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังด้วย
  • แคดเมียม (Cd) โลหะหนักที่เกิดจากการทำอุตสาหกรรม เช่น เหมืองแร่สังกะสี ทองแดง ตะกั่ว มีพิษทำลายส่วนต่างๆ ของร่างกาย หากสูดดมเข้าสู่ร่างกายเป็นจำนวนมาก จะเสี่ยงเป็นโรคอิไตอิไต

PWBP_PC_03.jpg

PWBP_PC_04.jpg

แนวทางในการป้องกัน

  • คุณแม่ตั้งครรภ์ควรงดกิจกรรมกลางแจ้งไปก่อน หากจะออกกำลังกาย ควรเลือกเป็นกิจกรรมในที่ร่มแทน แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ควรใส่หน้ากาก N95 ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน 
  • ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน และเลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีคุณสมบัติในการดักจับฝุ่น PM2.5 เพราะถึงแม้จะปิดบ้านให้มิดชิดขนาดไหน ฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก ก็ยังสามารถเล็ดลอดเข้ามาได้อยู่ดี
  • ขับพิษฝุ่นด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผักและผลไม้ที่มีวิตามินสูงอย่าง อะโวคาโด ส้ม มะม่วงสุก ฝรั่ง มะละกอ ขิง มะเขือเทศ ตำลึง เป็นต้น
  • ติดตามดัชนีคุณภาพอากาศ รวมถึงค่าฝุ่น PM2.5 ว่าอยู่ในระดับที่ปลอดภัยหรือต่ำกว่า 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรหรือไม่ โดยสามารถตรวจสอบได้จากแอป AirVisual หรือเว็บไซต์ของกรมควบคุมมลพิษ

ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงหรือไล่ฝุ่นร้าย PM2.5 ที่ล่องลอยอยู่ในอากาศได้ แต่คุณแม่สามารถดูแลตนเองและลูกน้อยในครรภ์ให้แข็งแรงปลอดภัย โดยการเฝ้าระวัง ติดตาม และปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อจะได้ห่างไกลจากโรคร้ายที่แฝงมากับฝุ่น

:::::::::::::::::::::::: ช้อปรับมือฝุ่นร้าย ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง