ไวรัสโคโรนา มหันตภัยร้ายจากสัตว์สู่คน
2020-01-29 11:07:23

CRNV_PC_01.jpg

หลายคนคงทราบข่าวเกี่ยวกับการระบาดของโรคปอดอักเสบลึกลับที่เมืองอู่ฮั่น ทางตอนกลางของจีนส่ง ผลให้มีผู้ป่วยแล้วจำนวนมาก โดยบางรายมีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต ทางการได้ยืนยันสาเหตุของเจ้าโรคร้ายนี้ว่าเกิดจาก “ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่” (Novel Coronavirus) บางคนอาจรู้สึกคุ้นๆ เหมือน เคยได้ยินชื่อเจ้าไวรัสตัวนี้ที่ไหนมาก่อน ความรู้สึกนั้นจะเป็นจริงหรือไม่ ตาม JOY มาหาคำตอบ พร้อมดูวิธีรับมือโรคร้ายนี้ไปพร้อมกัน

CRNV_PC_02.jpg

รู้จักกับไวรัสโคโรนา

ไวรัสโคโรนา คือ ไวรัสกลุ่มใหญ่ที่ทำให้มีอาการป่วยตั้งแต่เป็นหวัดธรรมดา ไปจนถึงโรครุนแรง ได้แก่ โรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือโรคเมอร์ส (MERS) และโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง หรือโรคซาร์ส (SARS) ที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ “ไข้หวัดมรณะ” ที่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปเกือบ 800 คนในช่วงปี 2549-2550 เชื้อโคโรนาพบได้ทั้งในคนและสัตว์ แต่ที่ร้ายไปกว่านั้นคือ มันสามารถวิวัฒนาการ ข้ามสายพันธุ์ติดต่อจากสัตว์สู่คน และแพร่จากคนสู่คนได้ด้วย

ทางการจีนและองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า การระบาดของโรคปอดอักเสบลึกลับในจีนตั้งแต่ปลายปี 2562 ที่ผ่านมา ไม่ใช่ MERS, SARS, ไข้หวัดนก และอดีโนไวรัส แต่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่เพิ่งถูกค้นพบ อีกทั้ง ยังสามารถ “ติดต่อจากคน สู่คนได้ผ่านระบบทางเดินหายใจ” ทำให้ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากหลักสิบเป็นหลักพันในเวลาไม่ถึงเดือน นอกจากนี้ ยังพบผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีนด้วย โดยหนึ่งในนั้นคือ ประเทศไทย

CRNV_PC_03.jpg

ลักษณะและอาการจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาจะมีอาการคล้ายหวัดธรรมดาทั่วไป โดยจะมีไข้ ไอหรือจาม หายใจขัด หายใจลำบาก อ่อนเพลีย เป็นต้น ขณะที่รายที่มีอาการติดเชื้อรุนแรง จะมีอาการปอดบวม อาการทางระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง ไตวายเฉียบพลัน และถึงขั้นเสียชีวิต

CRNV_PC_04e.jpg

วิธีป้องกันการแพร่เชื้อและติดเชื้อไวรัส

เพื่อไม่ให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายในวงกว้าง องค์การอนามัยโลกแนะนำให้ หมั่นล้างมือให้สะอาด สวมหน้ากากอนามัย ใช้ผ้าปิดปากและจมูกเวลาไอหรือจาม ปรุงอาหาร โดยเฉพาะเนื้อสัตว์และไข่ ให้สุกก่อนรับประทาน นอกจากนี้ ควรอยู่ห่างจากผู้ที่มีลักษณะอาการป่วยคล้ายติดเชื้อ และไม่ใช้ภาชนะต่างๆ ร่วมกัน

ขณะที่ปัญหาเรื่องมลพิษจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ยังไม่คลี่คลาย การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ก็เข้ามาซ้ำเติม JOY ขอเป็นช่องทางหนึ่งในการช่วยสร้างการรับรู้และตระหนักถึงภัยร้ายที่มองไม่เห็นและอยู่ไม่ไกลจากตัวเรา เพื่อให้เพื่อนๆ ชาว JD CENTRAL ตื่นตัวแต่ไม่ตื่นตระหนก พร้อมที่จะรับมือกับเจ้าวายร้ายเหล่านี้

:::::::::::::::::::::::: ช้อปออนไลน์ ไม่ต้องเสี่ยง ::::::::::::::::::::::::


อ้างอิง