ตรุษจีนนี้ สีไหนใส่แล้วเฮง
2020-01-22 10:13:05

CHNY_PC_01.jpg

เทศกาลตรุษจีนทีไร คนไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่ต่างหยิบเสื้อผ้าสีแดงมาสวมใส่กันมากมาย เคยสงสัยไหม ทำไมเทศกาลตรุษจีนต้องใส่เสื้อสีแดง หรือสิ่งของต่างๆ ที่นำมาประดับบ้าน จะต้องเป็นสีแดง เป็นสีอื่นแทนได้หรือไม่ JOY มีข้อมูลเรื่องสีมงคลมาฝาก

CHNY_PC_02.jpg

ในวัฒนธรรมจีน มีการใช้สีพื้นฐาน 5 สี ได้แก่ สีแดง สีเหลือง สีเขียว สีดำ และสีขาว โดยแต่ละสีแทนสัญลักษณ์ของธาตุทั้งห้า คือ ไฟ ดิน ไม้ น้ำ และโลหะ ตามลำดับ รวมถึงใช้สื่อความหมายแตกต่างกัน ดังนี้

CHNY_PC_03.jpg

สีแดง

สีที่นิยมที่สุดของชาวจีน ตามความเชื่อ “สีแดง” คือ สีของความโชคดี รุ่งโรจน์ ความเป็นศิริมงคล เป็นสีที่มีพลังอำนาจในการขจัดสิ่งชั่วร้ายและเป็นสัญลักษณ์ของธาตุไฟ ดังนั้น เราจึงเห็นคนจีนส่วนใหญ่นิยมใส่ชุดสีแดงในงานมงคลต่างๆ

CHNY_PC_04.jpg

สีเหลืองหรือทอง

สีเหลือง สัญลักษณ์แทนธาตุดิน หมายถึง ความมั่นคงในเรื่องของอารมณ์และความเป็นอยู่ ความเจริญรุ่งเรืองเป็นสัญลักษณ์ของห้าจักรพรรดิในตำนานจีนโบราณ และยังเป็นสีของเครื่องทรงองค์จักรพรรดิ นอกจากนี้ ยังเป็นสีของความสมบูรณ์ กระปรี้กระเปร่า สื่อถึงพลังแห่งความหวัง และยังเป็นสีแห่งชัยชนะอีกด้วย

CHNY_PC_05.jpg

สีเขียว

บางตำราอาจใช้เป็น สีชิง (青) หรือ สีเขียวอมน้ำเงิน สัญลักษณ์แทนธาตุไม้ เป็นสีของการเจริญเติบโต ความรุ่งเรือง มั่งคั่ง และความอุดมสมบูรณ์ ทั้งยังหมายถึงการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ใครอยากเติบโต ก้าวหน้า เงินทองเต็มกระเป๋า จัดสีเขียวได้เลย

CHNY_PC_06.jpg

สีดำ

สัญลักษณ์แทนธาตุน้ำ เป็นสีของความคลุมเครือ สามารถหลอมรวมกับทุกสิ่งได้ มีทั้งพลังอำนาจและความอ่อนไหว ไม่แน่นอนเหมือนดั่งกระแสน้ำ ในทางจิตวิทยาสีดำ  เป็นสีที่ใช้สื่อถึงเรื่องเร้นลับและความโศกเศร้า รวมถึงในภาษาจีน สีดำ อ่านว่า “เฮย” (黑) ซึ่งมีความหมายด้านลบแฝงอยู่ เช่น โชคร้าย ความไม่ซื่อสัตย์ และการกระทำผิดกฎหมาย

CHNY_PC_07.jpg

สีขาว

สีของความบริสุทธิ์ ธาตุโลหะ โดยตามวัฒนธรรมจีน เชื่อว่าสีขาวเป็นสีแห่งความโศกเศร้า เกี่ยวกับความตาย ถือเป็นสีต้องห้ามในงานมงคลของชาวจีน

JOY หวังว่าข้อมูลเหล่านี้ จะเป็นตัวช่วยเสริมความเฮงต้อนรับตรุษจีนให้กับหลายๆ คน และในโอกาสนี้ ขออวยพรให้ชาว JD CENTRAL ที่น่ารักทุกคน 

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ อั่งเปาตั่วตั่วไก๊ (新政如意  新年发财 红包多多来)

:::::::::::::::::::::::: ช้อปนี้ มีแต่เฮง ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง