กล่องกระดาษเหลือใช้…ไปไหนต่อ EP.2
2020-01-15 10:00:58

REUSE-BOXES_PC_01.jpg

ขณะที่ทั่วโลกกำลังตื่นตัวเรื่องการรณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะปัญหาจากขยะพลาสติก ที่กำลังเป็นภัยคุกคามอย่างหนักต่อสิ่งมีชีวิตทั้งมนุษย์ สัตว์ รวมถึงระบบนิเวศบนบกและแหล่งน้ำ หลายประเทศได้ร่วมมือกันออกมาตรการป้องกันภัยพิบัติที่กำลังจะเกิดขึ้น เช่นเดียวกับ JOY ที่ตระหนักถึงปัญหาขยะล้นโลกเป็นอย่างดี จึงสรรหาไอเดียเจ๋งๆ มาให้ทุกคนใช้ในการจัดการกับกล่องกระดาษเหลือใช้ เพื่อช่วยลดปริมาณขยะอย่างต่อเนื่อง ในตอนที่ 2 นี้จะมีเคล็ดลับอะไรบ้าง มาดูกันเลย

REUSE-BOXES_PC_02.jpg

กล่อง Reuse เวลาช้อปปิ้ง

หลังจากที่รัฐบาลประกาศแบนถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทั่วประเทศตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นมา ส่งผลให้บรรดาซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ และห้างร้านต่างๆ ประกาศงดแจกถุงให้กับลูกค้า เวลาซื้อสินค้าเยอะๆ หลายคนคงประสบปัญหาไม่รู้จะขนของกลับอย่างไร จะใช้ถุงผ้าก็ต้องเตรียมมาไม่รู้กี่ใบถึงจะพอ ในความเป็นจริงปัญหานี้แก้ได้ไม่ยาก หากคุณมีกล่องกระดาษจากการซื้อของออนไลน์ แทนที่จะทิ้งไว้อยู่ที่บ้านเฉยๆ ก็นำมาใช้ซ้ำในการช่วยขนของใส่ท้ายรถกลับบ้าน ไม่ต้องเสียเงิน แถมยังช่วยลดขยะด้วยนะ

REUSE-BOXES_PC_03.jpg

การ์ดอวยพร DIY

ในช่วงเทศกาลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ปีใหม่ ตรุษจีน หรือวันเกิด การ์ดอวยพรคือสิ่งที่ขาดไม่ได้ ยิ่งเป็นการ์ดแบบแฮนด์เมดที่มาพร้อมของขวัญด้วยแล้ว คนได้รับคงดีใจจนยิ่มแก้มปริ วัสดุก็ไม่ต้องไปมองหาที่ไหน เพียงนำกล่องกระดาษมาตัดเป็นการ์ดตามรูปแบบที่เราต้องการ พร้อมวาดรูปสวยๆ ตกแต่งนิดหน่อย และเขียนคำอวยพรสุดซึ้ง เท่านี้ก็คนที่คุณรักก็จะได้การ์ดอวยพรรุ่นลิมิเต็ด อิดิชั่น ที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน

REUSE-BOXES_PC_04.jpg

กระถางต้นไม้ลังกระดาษ

อีกหนึ่งไอเดียรักษ์โลกง่ายๆ ที่ให้คุณลดขยะไปพร้อมกับการปลูกต้นไม้ที่คุณรัก เพียงนำกล่องลังมาตัดเป็นทรงสี่เหลี่ยม เจาะรูระบาย ตกแต่งเล็กน้อย และใส่ปุ๋ย เพียงเท่านี้ก็พร้อมย้ายต้นไม้ของคุณไปอยู่ในบ้านหลังใหม่ได้เลย

REUSE-BOXES_PC_05.jpg

ตู้เสื้อผ้าลังกระดาษ

จะดีแค่ไหนถ้าสามารถเปลี่ยนกล่องกระดาษธรรมดา ให้กลายเป็นตู้พร้อมราวแขวนเสื้อผ้าสุดคูล ที่ไม่ว่าจะตั้งไว้ที่บ้านหรือที่ทำงานก็ดูดีไม่เหมือนใคร ไอเดียนี้อาจต้องอาศัยกล่องลังใบใหญ่และทักษะการประดิษฐ์เล็กน้อย  แต่ JOY เชื่อว่า ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถของชาว JD CENTRAL แน่นอน

ทุกอย่างเริ่มได้ที่ตัวเรา มาช่วยกันคนละไม้คนละมือด้วยการงดรับถุงพลาสติก ลดการทิ้งขยะ และนำของเหลือใช้กลับมาใช้ประโยชน์ใหม่อีกครั้ง เพื่อเปลี่ยนโลกของเราให้สวย สะอาด และน่าอยู่ยิ่งขึ้นกว่าเดิม

:::::::::::::::::::::::: ช้อปรักษ์โลกกับ JD CENTRAL ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง


บทความที่เกี่ยวข้อง