ปาร์ตี้นี้ไม่มี HANG(over)
2020-01-03 11:45:26

HANGOVER_PC_01.jpg

ไม่ว่าจะงานแต่ง งานวันเกิด หรือ เทศกาลอะไรก็ตาม มักจะมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้องเพื่อสร้างบรรยากาศให้สนุกสนาน หลายคนเพลิดเพลินไปกับปาร์ตี้ ลืมตัวดื่มจนชัตดาวน์ตัวเองไปเลยก็มี กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็อยู่บนเตียงที่บ้านแล้ว และพอได้สติกลับคืนมาก็ต้องพบกับอาการไม่พึงประสงค์ ที่เรียกว่า เมาค้าง หรือ แฮงค์ (Hangover) อาการที่จะทำให้คุณรู้สึกมึนงง พะอืดพะอมไปทั้งวัน ยิ่งถ้ามีภารกิจต้องเดินทางไปไหนด้วยแล้วทรมานสุดๆ หากชาว JD CENTRAL คนไหนมีแพลนจะไปปาร์ตี้ JOY มีเคล็ดลับง่ายๆ ช่วยให้หายแฮงค์มาฝาก

HANGOVER_PC_02.jpg

อาการแบบไหนที่เรียกว่า “เมาค้าง”

อาการเมาค้างจะเกิดขึ้นหลังจากดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากเกินไป และเมื่อระดับแอลกอฮอล์ในเลือดลดลง ร่างกายจะแสดงอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ ออกมา เช่น ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน พะอืดพะอม ในบางรายอาจมีอาการเมาค้างอยู่หลายวัน โดยระดับความรุนแรงของอาการขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น อายุ สภาพร่างกาย และความอ่อนเพลีย

ปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการเมาค้าง

  • ดื่มแอลกอฮอล์ในขณะที่ท้องว่าง

  • ดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากและหลายประเภท

  • พักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายไม่แข็งแรง

เคล็ดลับช่วยแก้อาการเมาค้าง

อาหาร – ไม่ควรดื่มแอลกฮอล์ขณะท้องว่าง เพราะกระเพาะจะดูดซึมแอลกอฮอล์ได้มากขึ้น ทำให้เมาง่าย โดยอาหารจะช่วยชะลอการดูดซับแอลกอฮอล์ให้ช้าลง

น้ำดื่ม – การดื่มน้ำปริมาณมากหลังจากดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยลดความรุนแรงของอาการเมาค้าง รวมถึงการดื่มน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจะช่วยลดอาการพะอืดพะอมได้ดี และช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้นด้วย

กาแฟ  ควรเลือกเป็นเอสเพรสโซ่ เพราะความเข้มของกาแฟจะทำให้ร่างกายตื่นตัว และคาเฟอีนจะช่วยลดอาการมึนหัว อีกทั้งยังช่วยขับปัสสาวะ แต่ไม่ควรดื่มมากเกินไปเพราะจะทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำได้

น้ำขิง – ลองจิบน้ำขิงอุ่นๆ สักแก้ว จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น น้ำขิงจะช่วยให้ฟื้นจากอาการปวดหัว คลื่นไส้ และช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ทำให้แอลกอฮอล์ถูกขับออกจากร่างกายได้เร็วขึ้น

ยาแอสไพริน – บางคนอาจมีอาการปวดหัวร่วมด้วย ในกรณีที่ปวดมาก ยาที่ใช้ทานนั้นควรเป็นยาในกลุ่ม NSAIDs เช่น แอสไพรินและไอบูโพรเฟน แต่ไม่ควรทานพาราเซตามอลหรืออะเซตามีโนเฟนเพราะจะทำปฏิกิริยากับแอลกอฮอล์และส่งผลเสียต่อตับ

HANGOVER_PC_03.jpg

ไม่ว่าจะไปสังสรรค์กับใครที่ไหน บทความนี้ก็ถือเป็นทริคดีๆ ที่จะช่วยลดความรุนแรงจากอาการเมาค้าง แต่ถ้าไม่อยากเมาจนภาพตัด JOY แนะนำให้ดื่มพอดีๆ ดื่มอย่างมีสติ ที่สำคัญอย่าลืม “เมาไม่ขับ” เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อตนเองและผู้อื่นในสังคม

:::::::::::::::::::::::: ช้อปของกินแก้แฮงค์ ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง