โภชนาการลูกน้อยวัยแรกเกิด - 3 ปี
2019-07-26 09:59:35

โภชนาการลูกน้อยวัยแรกเกิด - 3 ปี

nutrition_02.jpg

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่คงจะกังวลใจมิใช่น้อยเรื่องโภชนาการที่จำเป็นสำหรับลูก อีกหนึ่งคำถามที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่สงสัยนั่นคือ เมื่อใดเราควรจะเริ่มป้อนอาหารมื้อแรกให้ลูกน้อย แล้วสารอาหารใดเหมาะกับวัยไหน JOY มีข้อมูลเรื่องโภชนาการสำหรับลูกน้อยวัยแรกเกิด - 3 ปี มาฝากกัน

nutrition_04.jpg

nutrition_06.jpgnutrition_08.jpg

วัยแรกเกิด

ในวัยนี้ควรได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียว เพราะนมแม่มีสารอาหารที่ดีที่สุด ในน้ำนมแม่นั้นมีสารอาหารสำคัญกว่า 200 ชนิด และมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง เช่น DHA อีกทั้งโปรตีนในน้ำนมแม่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันการเกิดโรคต่างๆ และการที่ลูกน้อยอยู่ในอ้อมกอดของแม่นั้นยังเป็นการช่วยเพิ่มสายใยความรัก ความอบอุ่น และช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านสมองให้กับลูกน้อย

nutrition_10.jpg

วัย 6 เดือน - 8 เดือน

ถึงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเสริมมื้ออาหารตามวัยควบคู่ไปกับการให้นมแม่ เพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ เพราะเด็กในวัยนี้ร่างกายมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วจึงต้องการอาหารเสริมที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าวัยอื่นๆ

  • ควรให้ลูกกินอาหารวันละ 1 มื้อ เริ่มจากข้าวสุกบดหรือกล้วยน้ำว้าสุกบดละเอียด อาจผสมนมแม่ลงไปในอาหารเพื่อให้กินง่ายขึ้น 

  • เริ่มป้อนด้วยปริมาณน้อยๆ เพื่อให้ลูกได้ลองหัดกลืน 

  • ควรเริ่มให้ลูกทานอาหารทีละชนิดประมาณ 4 - 5 วัน เพื่อดูว่าลูกมีอาการแพ้หรือไม่

  • หากลูกยังดื่มนมแม่หรือนมผสมอยู่ สามารถให้ต่อไปได้

nutrition_12.jpg

วัย 8 เดือน - 12 เดือน

เมื่อลูกเริ่มคุ้นชินแล้วให้เพิ่มมื้ออาหารเป็นวันละ 2 - 3 มื้อ อาจเพิ่มเนื้อสัตว์ ไข่แดง ผักบดหยาบ เพื่อเพิ่มสารอาหาร และควรฝึกให้ลูกหยิบอาหารกินเอง โดยเลือกอาหารที่หยิบจับง่าย ไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อย

วัย 1 - 3 ปี

เด็กในวัยนี้ต้องการโปรตีนและพลังงานประมาณ 1000 กิโลแคลอรี/วัน เพื่อช่วยบำรุงเซลล์ประสาทและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ควรให้ลูกน้อยกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ครบ 3 มื้อ อาจเพิ่มอาหารว่าง เช่น ผลไม้ต่างๆ อีก 1 มื้อ 

  • หนูน้อยวัยนี้เริ่มมีฟันขึ้นแล้ว จึงควรเลือกอาหารที่เขาได้หัดเคี้ยวและบริหารเหงือก แต่ไม่เหนียวหรือแข็งเกินไป

  • ควรฝึกให้ลูกน้อยดื่มนมจากแก้ว

  • ติดตามการเจริญเติบโตของลูกน้อยอยู่เสมอ ระวังไม่ให้ลูกน้อยอ้วนเกินไปหรือผอมเกินไป เพราะนั่นหมายถึงสัญญาณของโภชนาการที่ไม่สมดุล

nutrition2_02.jpg

ลูกน้อยมีสุขภาพดีและกินอิ่มหลับสบายเป็นความสุขของพ่อแม่ การดูแลและคัดสรรอาหารที่เป็นประโยชน์ จึงเป็นหน้าที่แห่งความรักที่คุณพ่อคุณแม่พึงใส่ใจ เช่นเดียวกับการหมั่นสังเกตว่าลูกรักชอบหรือแพ้อาหารใด เพื่อให้ลูกรักแข็งแรงและเติบโตสมวัยอย่างแท้จริง

:::::::::::::::::::::::: ดูไอเดียเพิ่มเติม ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง

1. Infant nutrition: The best nutrition from birth to year one.

2. Breastfeeding

3. Infant nutrition 6 - 12 months

4. Feeding your baby: 6 - 12 months