คาแร็กเตอร์ที่ชอบกับของเล่นที่ใช่
2019-07-24 11:40:31

คาแร็กเตอร์ที่ชอบกับของเล่นที่ใช่

FAV-CHAR-PC-001.jpg

แม้จะมีคำกล่าวว่า “เด็กกับของเล่นเป็นของคู่กัน” หากแท้จริงแล้ว ด้วยความที่ของเล่นแต่ละชิ้นมีรูปแบบและจุดประสงค์หลากหลาย ทั้งการช่วยเสริมพัฒนาการ ให้ความสนุกสนาน ไปจนถึงการเก็บสะสมเป็นคอลเล็กชั่น จึงทำให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ล้วนรู้สึกผูกพันและเชื่อมโยงกับของเล่นได้ ยิ่งถ้ามี ‘คาแร็กเตอร์’ ที่ชื่นชอบเป็นพิเศษด้วยแล้ว ไม่ว่าพบเห็นเมื่อใดก็ตาเป็นประกายได้ทุกเมื่อและทุกวัย  เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น ตาม JOY มาดูกันว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีคาแร็กเตอร์จากภาพยนตร์และแอนิเมชั่นเรื่องใดบ้างที่ผลิตออกมาเป็นของเล่นแล้วได้รับความนิยมสูงสุด

FAV-CHAR-PC-002.jpg

  • 1984 Transformers

  • 1999 Pokémon

  • 2010 The Avengers

  • 2014 Elsa Doll (Disney Frozen)

  • 2015 BB-8 (Star Wars)

  • 2018 Kano Harry Potter Coding Kit (Harry Potter)

FAV-CHAR-PC-003.jpg

Transformers

การ์ตูนสงครามระหว่างมนุษย์กับจักรกล เริ่มฉายทางโทรทัศน์เมื่อปี 1986 แต่ผลิตออกมาเป็นของเล่นก่อนหน้านั้นในรูปแบบของยานพาหนะ อุปกรณ์ต่างๆ และสัตว์ที่แปลงร่างเป็นหุ่นยนต์ได้ ต่อมายังมีผู้พัฒนาต่อยอดให้คาแร็กเตอร์ยิ่งดูสมจริงขึ้น ตามฉบับภาพยนตร์ภาคแรกเมื่อปี 2007

FAV-CHAR-PC-004.jpg

Pokémon

ช่วงปี 1999 ถือเป็นยุคทองแห่งของเล่นที่ดัดแปลงจากแอนิเมชั่นและเกม คาแร็กเตอร์แสนสะดุดตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าหนูสีเหลือง ‘พิคาชู’ และเหล่า ‘โปเกม่อน’ กลายมาเป็นของเล่นชวนสะสมรูปแบบต่างๆ และกวาดยอดขายไปกว่า 9 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

FAV-CHAR-PC-005.jpg

The Avengers

นับตั้งแต่ ดิ อเวนเจอร์ส ภาคแรกออกฉาย ก็สร้างปรากฏการณ์ของเล่นเหล่าซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลฮิตถล่มทลาย จนแบรนด์ต่างๆ ได้ผลิตสินค้าซูเปอร์ฮีโร่รูปแบบต่างๆ ออกวางจำหน่าย ตั้งแต่ของใช้ในชีวิตประจำวัน ไปจนถึงฟิกเกอร์ตั้งโชว์

FAV-CHAR-PC-006.jpg

Disney

จะชายหรือหญิงก็คงคุ้นเคยกับของเล่นจากดิสนีย์ นอกจากมีตัวละครคลาสสิกอย่าง มิกกี้ เมาส์ และผองเพื่อน ก็ยังมีเหล่าเจ้าหญิงดิสนีย์ และตัวละครจากแอนิเมชั่นของทางค่ายอีกมากมาย ในปี 2014 เจ้าหญิงองค์ใหม่ของดิสนีย์จาก โฟรเซ่น ได้สร้างปรากฏการณ์ที่ทำให้ ‘ตุ๊กตาเอลซ่า’ กลายเป็นของเล่นที่ขายดีที่สุดตลอดช่วงวันหยุดยาว โดยผลสำรวจจากพ่อแม่ 6,500 คน พบว่ากว่า 20% วางแผนที่จะซื้อตุ๊กตาเอลซ่าให้ลูกมากกว่าบาร์บี้ ทำให้ของเล่นจากแอนิเมชั่นเรื่องนี้ กวาดรายได้ไปทั่วโลกกว่า 1.25 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

FAV-CHAR-PC-007.jpg

Star Wars

การกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ช่วงปี 2015 ของภาคต่อภาพยนตร์แฟรนไชส์สงครามอวกาศที่มีผู้ติดตามอยู่ทั่วโลก ได้ทำให้ของเล่น Star Wars กลับมาขายดีอีกครั้ง โดยชิ้นหนึ่งที่ฮ็อตที่สุดคือ เจ้าหุ่นยนต์ BB-8 ที่มาพร้อมดีไซน์และลูกเล่นชวนสะดุดตา

FAV-CHAR-PC-008.jpg

Harry Potter

จากนิยายสู่ภาพยนตร์โลกพ่อมดแนวแอ็กชั่นผแฟนตาซี ทั้ง 7 ภาค สร้างแฟนหนังและแฟนนิยายอยู่ทั่วทุกมุมโลก ทำให้ไม่ว่าจะผลิตของเล่นรูปแบบใด เหล่าแฟนๆ พร้อมแห่กันไปซื้อได้ตลอด แต่สิ่งที่ออกมาล้ำสุดๆ เมื่อช่วงปี 2018 คือ ‘ไม้กายสิทธิ์’ Kano Harry Potter Coding Kit ของเล่นที่ผลิตมาเพื่อเติมเต็มจินตนาการ ให้เข้าถึงโลกเวทมนตร์มากยิ่งขึ้น

ของเล่น VS ของสะสม

ระหว่าง ‘ของเล่น’ กับ ‘ของสะสม’ มีเพียงเส้นบางๆ กั้นไว้ และช่วงวัยทำให้มุมมองที่เรามีต่อของเล่นชิ้นเดิมเปลี่ยนไป สำหรับเด็กแล้ว ‘ของเล่น’ มีไว้เล่นให้สนุก หากสำหรับผู้ใหญ่ แม้จะยังคลั่งไคล้ในคาแร็กเตอร์ตัวเดิมที่ประทับใจตั้งแต่วัยเด็ก แต่ความสุขจากของเล่นอาจแปรเปลี่ยนจาก ‘การเล่น’ เป็น ‘การสะสม’ คอลเล็กชั่นคาแร็กเตอร์ที่ชื่นชอบให้ครบเซ็ต เพื่อเติมเต็มความฝันในวัยเยาว์ให้สมบูรณ์

:::::::::::::::::::::::: ช้อปของเล่นของสะสม ::::::::::::::::::::::::

อ้างอิง

1. The Most Popular Toys Through the Decades
2. Disneys Elsa Knocks Barbie Top Gift List