JOY พาชม 6 นวัตกรรมล้ำๆ ที่ JD.COM (EP2)
2019-07-17 14:43:22

PC Banner-100.jpg

------------------------------------------------- 4 ---------------------------------------------------

JD X-Cafe ชิมอาหารจากเชฟโรบ็อต


ชาว JD CENTRAL อาจเคยได้ยินร้านอาหารที่มีโรบ็อตให้บริการกันมาบ้าง แต่ที่ JD X-Cafe นอกจากจะมีเชฟโรบ็อตทำอาหารแล้ว ยังมีโรบ็อตทำหน้าที่เสิร์ฟและให้บริการ ดังนั้น หากมารับประทานอาหารที่นี่ เราก็จะได้ลองใช้บริการจากน้อง  X-Cafe โรบ็อต ตั้งแต่การรับออร์เดอร์ ปรุง เสิร์ฟ ไปจนถึงการทำความสะอาดร้านขนาดพื้นที่ 400 ตร.ม. ที่น่าสนใจคือเจ้าโรบ็อตเดินได้ถึง 60 กม. ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง (4 ชั่วโมง) 

------------------------------------------------- 5 ---------------------------------------------------

7Fresh ช้อปตัวปลิวที่ซูเปอร์มาร์เก็ตอัจฉริยะ

IMG_1203__1562144983_75739.jpgIMG_1223.JPG

แม้บ้านเราจะมีซูเปอร์มาร์เก็ตแบบบริการตนเองอยู่บ้าง แต่ที่ 7Fresh ยังล้ำไปอีกก้าวด้วยการผสานออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกันอย่างสมบูรณ์แบบ โดย JD.com ได้ใช้ความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี E-Logistic เพื่อมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งแบบไร้รอยต่ออย่างแท้จริงให้แก่ลูกค้า 

จุดเด่นของ 7Fresh นอกจากลูกค้าจะเลือกซื้อหลากหลายผลิตภัณฑ์สดใหม่ที่ช้อปได้ทั้งทางออนไลน์ (Online Store) และที่ร้าน (Physical Store) แล้ว การจัดส่งสินค้ายังรวดเร็วทันใจภายใน 30 นาที ในรัศมีการจัดส่ง 3 กิโลเมตร ทั้งยังช้อปเพลินด้วยเทคโนโลยีล้ำๆ อย่างป้ายสินค้าอัจฉริยะที่ให้ข้อมูลที่มาของสินค้าและข้อมูลโภชนาการ พูดง่ายๆ ก็คือหากต้องการซื้อมะม่วงสักลูก หรือปลาสักตัว เพียงสแกนบาร์โค้ดก็จะเห็นระดับความหวานของผลไม้ และแหล่งจับปลา ปรากฏขึ้นบนหน้าจอ 

นอกจากป้ายสินค้าที่แตกต่างจากที่อื่นแล้ว หากมาช้อปที่ร้านก็จะได้ใช้รถเข็นอัจฉริยะที่เคลื่อนที่ตามเราไปทุกโซน ช่วยให้ช้อปได้โดยยุ่งยาก ช้อปเสร็จแล้วก็ชำระเงินง่ายๆ ผ่าน E-Payment ได้ทันที หากระหว่างช้อปรู้สึกหิว ที่นี่ยังมีโซนอาหารที่ลูกค้าเลือกวัตถุดิบใน 7Fresh ให้เชฟปรุงอาหารได้ด้วย

------------------------------------------------- 6 ---------------------------------------------------

ฟาร์มผักยักษ์ใหญ่ไฮโดรโปนิกส์ 


ปิดท้ายทริปด้วยการเยี่ยมชมฟาร์มผักไฮโดรโปนิกส์ขนาด 11,040 ตร.ม. ของ JD ซึ่งถือได้ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดของจีน ฟาร์มผักแห่งนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่าง JD.com และ Mitsubishi Chemical สามารถผลิตผักสดที่ปลอดภัยเพื่อส่งจำหน่ายทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ทั่วประเทศจีน

IMG_0972__1562144976_77653.jpg

ระหว่างการเยี่ยมชม ผู้บริหารระดับสูงและตัวแทนจาก JD.com ยังได้มาร่วมแบ่งปันเรื่องราวที่น่าสนใจ รวมถึงประสบการณ์การทำงานในหนึ่งบริษัทอีคอมเมิร์ซที่เติบโตรวดเร็วที่สุดในประเทศจีน ทริปครั้งนี้ทำให้สื่อไทยเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของวงการค้าปลีกประเทศจีนในระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา รวมถึงได้สัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีและระบบโลจิสติกส์ในระดับสากลที่ไม่มีที่ใดเหมือนอีกด้วย 

------------------------------------------------------------------------------------------------------

อ่านเพิ่มเติม
Marketeer > รายงานสดจาก กรุงปักกิ่ง ประเทศจีนกับ JD Luxury Express
Marketeer > ร้านอาหารเกือบไร้คน ของ JD.com ที่ทำเงินได้มากถึง 4หมื่นหยวนต่อวัน    
Marketeer > พาชมบ้านเกิด JD.com อเมซอนแห่งจีน ที่ปักกิ่ง เห็นอย่างนี้เทคโนโลยีพี่ดุนะ
Prachachat Turakij > ร้านอาหาร JD Cafe ประเทศจีน สุดล้ำ! ทำ-เสิร์ฟอาหารด้วยโรบ็อต
Prachachat Turakij > ผ่ากลยุทธ์ 'เจดีดอทคอม' สร้างจุดต่างด้วยแพลตฟอร์มโลจิสติกส์
Techsauce > พาทัวร์อาณาจักร JD.com ภาพสะท้อนไลฟ์สไตล์คนจีนที่ทุกมิติในชีวิตคือเทคโนโลยี
Techsauce > อาณาจักร JD.com การต่อยอดที่ไม่มีสิ้นสุดของเทคโนโลยี