JOY พาชม 6 นวัตกรรมล้ำๆ ที่ JD.COM (EP1)
2019-07-17 14:09:41

PC Banner-100.jpg


หลายๆ คนอาจเคยได้ยินว่า JD.com หนึ่งในยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซจีนที่ได้สมญาว่า ‘อเมซอนแห่งจีน’ โดดเด่นเรื่องเทคโนโลยี E-Logistics แท้จริงแล้ว JD.com ยังมีนวัตกรรมที่น่าจับตาอีกมากมาย JOY จึงขอใช้ฤกษ์งามยามดีในช่วงเทศกาล 618 ที่ผ่านมา พาสื่อมวลชนไทยจากประชาชาติธุรกิจ มาร์เก็ตเทียร์ และ Techsauce ลัดฟ้าไปสัมผัสนวัตกรรมเพื่อไลฟ์สไตล์ดิจิทัล ณ สำนักงานใหญ่ JD.com กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ไปดูกันเลยว่า 6 นวัตกรรมล้ำๆ ในอาณาจักร JD.com มีอะไรบ้าง Let’s Go!

------------------------------------------------- 1 ---------------------------------------------------

JD X-Store ร้านสะดวกซื้อไร้พนักงาน

B011C735-ABD4-492D-9063-F3A4AE90F031-e1560759479969.jpegIMG_0951__1562144930_91035.jpg

Self-check out หรือแคชเชียร์แบบบริการตนเองนั้นพบได้ทั่วไปในปัจจุบัน แต่ที่ JD X-Store ยังล้ำไปอีกขั้นด้วยการนำเทคโนโลยี RFID (Radio frequency identification) และกล้องจดจำใบหน้ามาใช้เพื่อช่วยให้ลูกค้าเลือกซื้อสินค้าและชำระเงินอัตโนมัติผ่าน WeChat แล้วเดินออกจากร้านได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่านจุดแคชเชียร์เหมือนที่อื่นๆ

------------------------------------------------- 2 ---------------------------------------------------

E-Logistics และคลังสินค้าอัจฉริยะ โลจิสติกส์สุดล้ำ นำสู่ความสบาย


ระบบคลังสินค้าอัจฉริยะที่นำเทคโนโลยี Robotics เข้ามาใช้งาน ซึ่งเทคโนโลยีนี้ช่วยจัดระบบสต็อกของคลังสินค้าได้อย่างแม่นยำ และทำให้สินค้าพร้อมจัดส่งได้อย่างรวดเร็ว อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจคือ รถขนส่ง JingDong X Division โดยรถขนส่งนี้เป็นโรบ็อตไร้คนขับที่เคลื่อนที่ไปยังจุดนัดพบต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งระบบนี้สะดวกสบายต่อลูกค้าเป็นอย่างมากเพราะแค่เดินไปที่จุดนัดพบ สแกนรหัสคำสั่งซื้อและใบหน้าก็รับสินค้ากลับบ้านได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว อีกหนึ่งการขนส่งที่คงไม่พูดถึงไม่ได้คือ การขนส่งผ่านโดรน ซึ่งการขนส่งลักษณะนี้จะใช้ในมณฑลที่เข้าถึงยากและเดินทางลำบาก ซึ่งทาง JD ได้พิสูจน์แล้วว่าวิธีนี้ประหยัดเวลาไปร่วมชั่วโมง และช่วยให้ JD เข้าถึงลูกค้าที่อยู่ในมณฑลห่างไกลได้เป็นจำนวนมาก

------------------------------------------------- 3 ---------------------------------------------------

JD Luxury Express ส่งถึงมืออย่างมั่นใจ ด้วยบริการสุดพรีเมียม


บริการส่งสินค้ามูลค่าสูงโดยพนักงาน JD ในชุดสูทที่จะขับรถยนต์หรูไปส่งสินค้าถึงมือลูกค้า นอกจากลูกค้าจะได้รับความรู้สึกสุดพรีเมียมด้วยบริการแบบ White Glove Serviceแล้ว ยังได้รับความสะดวกสบายและมั่นใจได้ว่าสินค้าจะถึงมืออย่างปลอดภัย เพราะสามารถนัดวัน เวลาและสถานที่ได้ตามต้องการ บริการขนส่งชนิดนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะคนจีนมีแนวโน้มการซื้อสินค้า luxury เพิ่มมากขึ้น แต่คนที่ไม่ได้ซื้อสินค้า luxury ก็เลือกใช้บริการนี้ได้เช่นกันโดยมีค่าบริการขนส่งตามที่ทาง JD กำหนดไว้ JOY ขอแอบกระซิบว่า ถ้าลองใช้บริการนี้ส่งของขวัญเซอร์ไพรส์คนพิเศษคงจะสร้างความประทับใจได้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว

<< ติดตามต่อได้ใน EP 2 >>