สกู๊ตเตอร์เด็ก เล่นสนุก..พร้อมปลุกพัฒนาการ
2019-07-05 10:36:47

สกู๊ตเตอร์เด็ก  เล่นสนุก..พร้อมปลุกพัฒนาการ

scooter_02.jpg

เด็กกับของเล่นเป็นของคู่กัน  นอกจากความชอบและความสนุกสนานแล้ว สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงขณะเลือกซื้อของเล่นให้ลูกก็คือ ประโยชน์จากการเล่นและการเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกอย่างเหมาะสมตามช่วงวัย วันนี้ JOY จึงอยากพาไปรู้จักกับเจ้า “สกู๊ตเตอร์” หนึ่งในของเล่นยอดฮิต ที่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการของลูกน้อย พร้อมทั้งเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกซื้อสกู๊ตเตอร์ที่เหมาะสมกับเด็ก ตาม JOY มาดูกันเลย!

scooter_04.jpg

  • ได้ออกกำลังกาย 

การเล่นสกู๊ตเตอร์เป็นการส่งเสริมให้เด็กทำกิจกรรมที่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย ได้เผาผลาญพลังงานจากการออกแรงขยับขา แขน และกล้ามเนื้อส่วนที่เกี่ยวข้อง ช่วยให้เด็กมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมวัย

  • ฝึกสมดุลและรู้จักทิศทาง 

การควบคุมรถสกู๊ตเตอร์ ทั้งการควบคุมด้วยมือและการถ่ายเทน้ำหนัก เป็นการเรียนรู้ผ่านการเล่นที่ส่งเสริมให้เด็กเข้าใจเรื่องทิศทาง และการรู้จักทรงตัวร่างกายให้สมดุล

  • พัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่และมัดเล็ก

สกู๊ตเตอร์มีส่วนช่วยให้เด็กได้พัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ เพราะเป็นการเล่นที่กล้ามเนื้อได้เคลื่อนไหวและออกแรง โดยเฉพาะส่วนขาและแขนทั้งยังมีส่วนช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก บริเวณข้อมือ ฝ่ามือ ไปจนถึงนิ้วแต่ละนิ้ว ขณะที่เด็กออกแรงบังคับทิศทางมือจับนั่นเอง

  • ฝึกทักษะด้านความปลอดภัย 

การเล่นสกู๊ตเตอร์เป็นหนึ่งในโอกาสที่ดีที่จะปลูกฝังลูกให้รู้จักและเข้าใจเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้ยานพาหนะ อย่างเช่น การให้เด็กรู้จักสวมใส่เครื่องป้องกันอย่างหมวกนิรภัยทุกครั้งที่เล่นสกู๊ตเตอร์ รวมถึงการเล่นอย่างระมัดระวัง สังเกตสิ่งรอบข้าง และใช้ความเร็วอย่างเหมาะสม

  • รียนรู้การเข้าสังคม 

การเล่นสกู๊ตเตอร์เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยให้เด็กรู้จักเข้าหาและสร้างปฏิสัมพันธ์กับเด็กคนอื่นๆ ในชุมชนได้ง่ายขึ้น รวมถึงช่วยฝึกความมั่นใจ และความกล้าแสดงออกในพื้นที่สาธารณะ ผ่านการเล่นสนุกด้วยกัน 

scooter_06.jpg

สนุกได้ ต้องปลอดภัยด้วย

ความปลอดภัยและห่างไกลจากอุบัติเหตุคือปัจจัยแรกที่พ่อแม่ควรคำนึงถึงเมื่อเลือกซื้อสกู๊ตเตอร์ให้ลูกรักเล่นสนุก มาดูกันว่าสกู๊ตเตอร์เด็กที่ดีควรมีองค์ประกอบอะไรบ้าง

  • คันเหยียบ (Pedal) ต้องแข็งแรง รองรับหนักของเด็กได้ดี มีขนาดเพียงพอให้เด็กยืนอยู่ได้อย่างมั่นคง พร้อมเสริมแถบกันลื่นเพื่อความมั่นคง 
  • มือจับ ควรมีขนาดที่พอเหมาะสำหรับมือเด็ก ทำจากวัสดุที่ไม่ลื่น จับได้ถนัดมือ
  • ระบบเบรค ต้องใช้ง่าย ควบคุมได้ด้วยเท้า และหยุดได้สนิท
  • วัสดุและส่วนประกอบอื่นๆ ควรทำจากวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน และปลอดภัยสำหรับเด็ก

scooter_08.jpg

ใช้งานง่าย ช่วยฝึกสมดุลร่างกาย

วัยเด็กแม้จะเป็นวัยที่อยากรู้อยากเห็น มีพลังล้นเหลือในการสำรวจสิ่งต่างๆ รอบตัว แต่การควบคุมสั่งการด้วยร่างกายของเด็กยังทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ พ่อแม่จึงควรเลือกซื้อสกู๊ตเตอร์ที่มีคันบังคับที่ควบคุมใช้งานได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้แรงมาก เพื่อความสะดวกในการควบคุม และปลอดภัยจากอุบัติเหตุ อย่างเช่นสกู๊ตเตอร์ที่ใช้การบังคับเลี้ยวด้วยการถ่ายน้ำหนักตัวไปทางด้านข้างซ้ายขวา ที่เด็กควบคุมบังคับเลี้ยวได้ตามสัญชาตญาณ ซึ่งง่ายกว่าการควบคุมด้วยมือโดยตรง

scooter2_02.jpg

เติบโตไปด้วยกัน

วัยเด็กเป็นช่วงวัยที่มีการพัฒนาและเติบโตของร่างกายอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรื่องของส่วนสูง การเลือกซื้อสกู๊ตเตอร์ที่ดีจึงควรเลือกแบบที่มือจับปรับระดับความสูงได้ และล้อสกู๊ตเตอร์ปรับองศาความชันได้ตามความชำนาญในการเล่น เพื่อให้เด็กๆ เล่นได้อย่างปลอดภัย และสนุกมากยิ่งขึ้น

scooter2_04.jpg

ลูกเล่นเยอะยิ่งสนุก

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด การเลือกซื้อสกู๊ตเตอร์คันโปรดให้ถูกใจเจ้าตัวเล็กนั้น นอกจากดีไซน์และสีสันที่สวยงามแล้ว อาจมีฟีเจอร์เจ๋งๆ เช่น ไฟกะพริบที่ล้อสกู๊ตเตอร์ ที่ไฟจะสว่างอัตโนมัติด้วยระบบเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้า เพื่อเพิ่มความสนุก ดึงดูดเจ้าตัวเล็กได้เป็นอย่างดี

scooter2_06.jpg

เป็นอย่างไรกันบ้างไอเดียการเลือกซื้อ รวมถึงประโยชน์ของสกู๊ตเตอร์ที่ JOY นำมาฝากกัน สิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามก็คือ การเตรียมอุปกรณ์เสริมความปลอดภัย เช่น หมวกนิรภัย สนับเข่า สนับศอก เพื่อช่วยป้องกันหรือบรรเทาความรุนแรงกรณีเกิดอุบัติเหตุ เพียงเท่านี้ลูกน้อยก็พร้อมเล่นสกู๊ตเตอร์ได้อย่างสนุกสนานและปลอดภัยหายห่วง ไปกันเลย!

มาเล่นสนุกกันเถอะ!