HOW TO | 5 ไอเดียคลายเครียดจากงาน
2019-04-30 10:58:31

stress-reliever_02.jpg

งานเครียด คนยิ่งคลั่ง แล้วทำอย่างไรให้ความเครียดไม่ครอบงำเรา

1 พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันแรงงานแห่งชาติ ที่มีขึ้นเพื่อการตระหนักถึงความสำคัญ รวมถึงการส่งเสริมสภาพการทำงานที่ดีของผู้ใช้แรงงาน ในฐานะมนุษย์งานที่มุ่งมั่นกับการทำงานเกินพอดีจนเกิดความเครียด วันนี้ JOY มีเคล็ดลับเพื่อการผ่อนคลาย สลายความเครียดจากงานมาฝาก รับรองไม่ยากจนคุณต้องเครียดหนัก

stress-reliever_04.jpg

stress-reliever_06.jpg

1. จัดการความคิด พิชิตความเครียด

สุภาษิตจีนกล่าวไว้ “หนทางหมื่นลี้ เริ่มต้นที่ก้าวแรก” ถ้าหากเราจัดการแก้ปัญหาที่ต้นตอได้ การจัดการกับเจ้าความเครียดในขั้นตอนต่อไปก็จะง่ายยิ่งขึ้น ปัญหาความเครียดจากงาน หนึ่งในต้นตอของปัญหาก็มาจากความคิดของเรานั่นเอง ลองปรับเปลี่ยนวิธีคิดดู คิดด้วยเหตุผลและแง่มุมใหม่ๆ หรืออาจจะลองหาเพื่อนช่วยคิด หยิบโทรศัพท์มือถือ แล้วโทรปรึกษาใครสักคน คุณอาจจะพบว่าปัญหาความคิดที่คุณกำลังเผชิญอยู่กลายเป็นเรื่องกล้วยๆ ไปเลยก็ได้

stress-reliever_08.jpg

stress-reliever_10.jpg

2. ขยับกาย สลายเครียด

ผู้คน 1 ใน 5 จะพบว่ามีอาการของโรคซึมเศร้า แต่อาการดังกล่าวบรรเทาและป้องกันได้ด้วยการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นแค่การเดิน การวิ่ง หรือการเล่นกีฬาต่างๆ ก็ล้วนแล้วแต่ช่วยคลายเครียด เพราะการออกกำลังกายช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) ที่ช่วยให้เรารู้สึกสบาย คลายเครียด และมีความสุข ลองใช้เวลาหลังเลิกงานหรือในวันหยุด หยิบรองเท้าวิ่งคู่โปรด หรืออุปกรณ์กีฬาที่ถูกใจ แล้วไปออกกำลังกายสลายเครียดกัน

stress-reliever_12.jpg

3. อาหาร..ต้านเครียด

เวลารู้สึกเครียด การกินก็ช่วยให้คุณฟินได้นะ ยิ่งถ้าเลือกอาหารเหมาะๆ ยิ่งคลายเครียดได้ง่ายขึ้น เช่น ผลิตภัณฑ์นม ทั้งนมสด นมผง หรือนมยูเอชที อาหารต้านเครียดที่ใกล้ตัวและดื่มง่าย มีคุณประโยชน์และสารอาหารมากมาย อาทิ วิตามินบี ซึ่งช่วยลดความเครียดและช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย นอกจากนี้ วิตามินบียังพบในอาหารประเภทข้าวกล้องและธัญพืช

stress-reliever12_02.jpg

4. พักดี มีสุข

เครื่องจักรยังต้องมีวันหยุดพัก แล้วมนุษย์งานอย่างเราๆ หากทำงานหามรุ่งหามค่ำ กระทบกับเวลาส่วนตัวจนพักผ่อนไม่เพียงพอ ย่อมก่อเกิดความเครียดสะสม ลองรีเซ็ตพฤติกรรมการทำงานใหม่ บริหารเวลาให้เป็น จัดสรรเวลาพักผ่อนให้สมดุล รวมถึงการเลือกใช้ไอเท็มที่ช่วยให้การพักผ่อนมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เช่น ที่นอน หมอนหนุน ที่นุ่มสบาย ได้คุณภาพ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ เติมไฟ เติมใจ ไว้ไฟท์กับงานได้อย่างเต็มที่

stress-reliever12_04.jpg

stress-reliever12_06.jpg

5. เพิ่มดีกรีสุข ด้วยงานอดิเรก

เมื่อพักกายจากการทำงานอันเหน็ดเหนื่อยแล้ว อย่าลืมพักความคิด เพื่อปิดประตูความเครียดจากการทำงาน แบ่งเวลายามว่างหรือวันหยุด หากิจกรรมที่คุณทำแล้วมีความสุข บางคนชอบดนตรี ก็อาจหากีต้าร์สักตัว พร้อมหูฟังนั่งชิลไปกับเสียงเพลง หรือใครชอบอ่าน ก็หาหนังสือเล่มโปรด แล้วโดดเข้ามุมสงบ ดื่มด่ำกับโลกส่วนตัวผ่านตัวอักษร หรือถ้าใครเป็นสายเที่ยว ก็คว้ากล้องถ่ายรูปสักตัว พร้อมกระเป๋าเป้คู่ใจ แล้วออกไปลุยให้สุด ความสุขจากการได้ทำในสิ่งที่ชอบจะช่วยเพิ่มพลังให้เรากลับมาสู้กับงานได้ดียิ่งขึ้น

ชาว JD CENTRAL ชอบไอเดียไหน ก็นำไปปรับใช้กันได้เลย เพราะหากเราเข้าใจและรับมือกับความเครียดได้ เราก็จะทำงานได้อย่างเต็มที่ มีประสิทธิภาพ ควบคู่ไปกับการใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขมากขึ้น

 :::::::::::: ช้อป May Day เปย์คลายเครียด :::::::::::

อ้างอิง