บ้านนี้เป็นมิตรกับหนูน้อย
2019-04-17 09:40:02

Home-Decor_02.jpg

เตรียมบ้านให้พร้อมเพื่อเจ้าตัวน้อยเติบโตอย่างปลอดภัย

เรื่องลูกและความปลอดภัย เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม เพราะเจ้าตัวน้อยเป็นดวงใจและเป็นสมาชิกคนสำคัญของบ้าน แต่เขายังบอบบาง ขับเคลื่อนด้วยความอยากรู้อยากเห็น และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ต่ออันตรายต่างๆ รอบตัว จึงเป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่อย่างเราๆ ที่จะสร้างสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับเด็กๆ เพื่อให้บ้านเป็นหนึ่งในสถานที่แห่งการเรียนรู้ที่ปลอดภัย และเตรียมเขาให้พร้อมก่อนออกไปผจญภัยในโลกกว้างอย่างเต็มศักยภาพ ช่วง 6 ปีแรกของชีวิตเป็นช่วงที่สมองมีพัฒนาการรวดเร็วที่สุด ทว่าสรีระของเด็กแต่ละช่วงวัยแตกต่างกัน ช่วงวัยและพัฒนาการของเด็กๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงในการจัดบ้านให้เป็นมิตรกับหนูน้อย

Home-Decor_04.jpg

ช่วงวัยนี้ลูกน้อยจะนอนหลับเป็นส่วนใหญ่ การเลือกที่นอนและเครื่องนอนที่เหมาะสมจะช่วยให้เขานอนหลับสนิทและส่งผลดีต่อพัฒนาการของลูกน้อย เมื่อลูกอายุได้ 3-6 เดือน จะเริ่มเหยียดแขนออกห่างลำตัว และคว้าสิ่งของต่างๆ ได้ จึงต้องดูแลไม่ให้มีสิ่งของที่อาจเป็นอันตรายอยู่บริเวณรอบๆ ที่นอน และเมื่อเขาอายุได้ 7-9 เดือน จะเริ่มคืบคลานได้ ก็ถึงเวลาสร้าง “โซนปลอดภัย” ด้วยรั้วกั้นเด็กและมอนิเตอร์ทารก

เตียงเด็ก หลีกเลี่ยงเตียงเด็กที่มีช่องว่างระหว่างที่นอนและโครงเตียงเกิน 2 นิ้วมือ (นิ้วชี้กับนิ้วกลาง) เพราะเด็กทารกอาจเข้าไปติดในช่องว่างและเป็นอันตรายได้ นอกจากนี้ วัสดุพื้นเตียงต้องแข็งแรงและมีช่องระบายอากาศ เพื่อให้ลูกน้อยนอนหลับสบายและปลอดภัย

ที่นอนเด็ก ที่นอนต้องไม่ยุบง่ายหรือนิ่มมากเกินไป เพราะหากลูกนอนคว่ำ ใบหน้าอาจจมไปกับที่นอน ทำให้ขาดอากาศหายใจ หากมีซิป ให้เลือกชนิดที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก และถอดซักเครื่องได้เพื่ออนามัยที่ดี 

ผ้าห่มและถุงนอนเด็กอ่อน เลือกไซส์ที่ไม่ใหญ่เกินตัวลูกน้อย และไม่หนาเกินไปจนเด็กหายใจไม่สะดวกและเป็นอันตราย เลี่ยงผ้าใยสังเคราะห์ที่อาจระคายเคืองผิว และระวังอย่าให้มีเส้นด้ายรุ่ยหรือวัสดุตกแต่งที่อาจเป็นอันตราย ส่วนมุ้งคลุมเตียง เลือกชนิดที่ไม่มีเชือกหรือชายผ้ายาวรุงรัง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุผ้าพันตัวหรือรัดคอเด็ก

Home-Decor_06.jpg

ช่วงเวลาสำคัญที่เด็กจะมีพัฒนาการอย่างรวดเร็วทั้งด้านสมองและร่างกาย เด็กวัยนี้กําลังหัดเดิน วิ่ง และฝึกการเคลื่อนไหวใหม่ๆ เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อทั้งมัดเล็กและใหญ่ อาณาจักรของเขาจึงกว้างไกลขึ้นจากเดิม บ้านที่ปลอดภัยต่อการสำรวจและส่งเสริมพัฒนาการของลูกรักจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ปลั๊กไฟ ใช้ที่ปิดรูปลั๊กไฟเพื่อป้องการเด็กใช้นิ้วหรือสิ่งของแหย่เข้าไป

โต๊ะ เลือกใช้แบบที่มุมโค้งมนไม่แหลมคม หรือติดที่กันกระแทกขอบโต๊ะหรือโฟมยางกันมุม 

บันได คืออาณาจักรใหม่ของวัย 1-1 ½ ขวบนักปีนป่าย จึงต้องป้องกันด้วยรั้วกั้นเด็กหรือที่กั้นป้องกันเด็กตกบันได โดยตรวจสอบความแข็งแรงให้แน่ใจว่าเด็กเปิดปิดเองไม่ได้ และติดตั้งอย่างถูกวิธี

ประตู บานตู้และลิ้นชัก ล็อค ล็อค และล็อคให้ดีหรือเลือกใช้ที่กันประตูหนีบ อุปกรณ์ป้องกันการเปิดตู้และที่ปิดลิ้นชัก เพราะมือน้อยๆ นักสำรวจ โดยเฉพาะวัย 2 - 2 ½ ขวบนี้จะได้ปลอดภัยจากการถูกหนีบ

ภาชนะบนโต๊ะอาหาร เด็กอายุ 13-15 เดือน จับช้อนตักอาหารเข้าปากได้ จึงควรหาจานชามช้อนส้อมพลาสติกขนาดพอดีกับนิ้วมือน้อยๆ เลือกที่สีสันสดใส และเกรดปลอดภัยสำหรับใช้กับอาหาร เพื่อดึงดูดให้เขาอร่อยและเพลิดเพลินกับทุกมื้อ และส่งเสริมพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดเล็ก

ม่านและมู่ลี่ ระวังอย่าให้มีสายยาวรุงรัง เพื่อป้องกันอันตรายจากอุบัติเหตุเชือกพันคอเด็ก

Home-Decor_08.jpg

เด็กวัยนี้กำลังเรียนรู้ที่จะช่วยเหลือตนเอง อยู่ร่วมกับเพื่อนๆ มีพัฒนาการด้านภาษาอย่างรวดเร็วและเรียนรู้แบบมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมรอบตัว จึงควรเน้นให้เด็กได้รับประสบการณ์ตรง เพื่อให้สมองได้พัฒนาอย่างเต็มที่

เก้าอี้บันได เด็กวัยนี้เริ่มแปรงฟันเองและเริ่มช่วยทำงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ ได้ เช่น ล้างจานและเตรียมอาหาร แต่ความสูงของเฟอร์นิเจอร์อาจเป็นปัญหา ลองหาเก้าอี้เสริมความสูงมาเป็นตัวช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกรัก

ของเล่นเสริมพัฒนาการ เด็กวัยนี้สนุกสนานกับการเคลื่อนไหวร่างกาย จึงควรส่งเสริมให้เขาได้เล่นอย่างหลากหลาย เพื่อฝึกการทรงตัว การยืดเหยียด การใช้ประสาทสัมผัสทั้งห้า เพื่อพัฒนาสมองอย่างเต็มศักยภาพ กิจกรรมที่น่ารู้น่าเล่นสำหรับวัยนี้มีมากมาย ทั้งการต่อบล็อก ปั้นดินน้ำมัน ปั่นจักรยาน การตัดและพับกระดาษ ฯลฯ แต่อย่าลืมสรรหาอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย อย่างหมวกกันน็อค สนับเข่า ถุงมือ ฯลฯ   

ของใช้ใกล้ตัว เก็บสารเคมีต่างๆ สารทำความสะอาด ใส่ตู้ที่เด็กเอื้อมไม่ถึง รวมทั้งพลาสติกแร็ปและถุงพลาสติกต่างๆ

::::::: ดูเพิ่มเติม :::::::