แต่งจิ๋วอย่างไรให้ดูแจ๋ว
2019-04-11 10:11:04

kid's-cloth_02.jpg

เพราะเจ้าตัวน้อยไม่ใช่ผู้ใหญ่ตัวเล็ก ตาม JOY มาดูไอเดียเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะกับลูกรัก

ไม่ใช่แค่เฉพาะผู้ใหญ่เท่านั้นที่จะต้องอัปเดตเทรนด์แฟชั่น เจ้าตัวน้อยก็นำแฟชั่นได้เหมือนกัน ยิ่งสมัยนี้บรรดาร้านค้าหรือแบรนด์ต่างๆ ได้ออกแบบแฟชั่นเด็กมาน่ารักไม่แพ้ของผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าเด็กที่มีไฟกะพริบ มีล้อ เพิ่มลูกเล่นต่างๆ หรือรองเท้าผ้าใบหลากสไตล์ รวมถึงเสื้อผ้าเด็ก ทั้งแบบนำเข้าและผลิตในประเทศก็ล้วนแล้วแต่น่าใช้ แล้วชุดเด็กแบบไหนล่ะที่จะเหมาะกับเจ้าตัวน้อยที่บ้าน วันนี้ JOY มีไอเดียในการเลือกเสื้อผ้าเด็กมาฝากคุณพ่อคุณแม่กัน

kid's-cloth_04.jpg

เลือกให้เหมาะสมกับวัย  เพื่อไม่ให้ดูโตเกินวัย คุณพ่อคุณแม่ควรช่วยเลือกเสื้อผ้าเด็ก ให้เหมาะสมกับวัยและกาลเทศะ อาจจะเลือกแบบที่ใส่ได้ทั้งหญิงชาย (gender-neutral) แต่ให้ความสำคัญกับลักษณะต่อไปนี้

วัยทารก (แรกเกิด-1 ปี) ผิวเด็กอ่อนนั้นบอบบาง ดังนั้น เนื้อผ้าจึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะสัมผัสกับผิวเด็กโดยตรง ควรเลือกเนื้อผ้าที่โปร่ง เบาสบาย ระบายอากาศได้ดี เลือกผ้าฝ้าย 100% เพราะเป็นเส้นใยธรรมชาติที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ป้องกันการอับชื้นได้ดี และซักทำความสะอาดง่ายโดยไม่ต้องใช้สารเคมีมาก แต่ถ้าจะให้ดีควรเลือกฝ้ายออร์แกนิกด้วย นอกจากนี้ ควรเลือกชุดเด็กอ่อนป้ายทับแบบด้านหน้า เพื่อให้สวมใส่ง่าย เพราะเด็กในวัยนี้กล้ามเนื้อคอยังไม่แข็งแรงดี ชุดเด็กไม่ควรมีกระเป๋า กระดุม หรือซิป เพราะอาจระคายเคืองผิวบอบบางของลูกน้อย 

วัยเตาะแตะ (1-3 ปี) เพราะเด็กในวัยนี้เริ่มมีความอยากรู้อยากเห็น สนใจสิ่งรอบข้างมากขึ้น ควรเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่ง่าย ทำความสะอาดง่าย ระบายอากาศได้ดี เพื่อให้เหมาะกับกิจกรรมต่างๆ ของลูกน้อย 

วัยเข้าสู่อนุบาล (3-5 ปี) เด็กในวัยนี้เริ่มโตและมีสังคมมากขึ้น มีความคิดเป็นของตัวเอง เจ้าตัวน้อยอาจจะชื่นชอบในตัวการ์ตูนต่างๆ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกน้อยได้มีส่วนร่วมในการเลือกเสื้อผ้าเองเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับเขา

kid's-cloth_06.jpg

เลือกให้เหมาะกับสภาพอากาศ  สภาพอากาศบ้านเรานั้นเป็นเมืองร้อน คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกผ้าที่สวมใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี อย่างผ้าฝ้าย หากเป็นหน้าหนาวหรือนอนในห้องแอร์ ควรสวมเสื้อผ้าที่มีความหนาขึ้นมาหน่อย เช่น ผ้าสำลี  และถ้าเป็นชุดเดรสออกงานก็ควรจะเป็นผ้าชีฟองเนื้อบางเบา แต่ให้ระวังการปักเลื่อมลาย หรือลูกปัด เพราะอาจจะไปขีดข่วนผิวเด็กได้ ไม่ควรเลือกเสื้อผ้าเด็กที่รัดรูปจนเกินไป จนลูกน้อยอึดอัด 

kid's-cloth_08.jpg

รองเท้าคู่ใจ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับลูก การเลือกรองเท้าเด็กก็สำคัญไม่แพ้กับการเลือกเสื้อผ้า ควรเลือกรองเท้าที่สวมใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี รองเท้าผ้าใบควรเลือกแบบที่น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย รองรับน้ำหนักได้ดี ส่วนรองเท้าแตะรัดส้น ตรงสายรัดข้อเท้าควรกระชับ เพื่อช่วยประคองเท้าลูกน้อยให้เดินทรงตัวได้ดีขึ้น และไม่ควรเลือกรองเท้าขนาดใหญ่เกินไป อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือทำให้เท้าลูกน้อยพลิกได้

kid's-cloth_10.jpg

ไอเท็มเสริม เติมเครื่องประดับ ควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก งดเว้นเครื่องประดับที่มีชิ้นส่วนเล็กๆ หากลูกน้อยยังอายุไม่ถึง 3 ปี เพราะลูกน้อยอาจนำชิ้นส่วนเล็กๆ เข้าจมูกหรือปากโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ได้ ชุดเด็กผู้หญิง อาจเลือกที่คาดผมสีหวาน และกระเป๋าเด็กลายการ์ตูนแสนน่ารัก จับคู่กับชุดกระโปรง ได้ลุคหวานสดใส ส่วนชุดเด็กผู้ชาย เลือกเสื้อยืดพิมพ์ลายสีสดกับกางเกงยีนส์ยืดที่เจ้าตัวน้อยจะขยับกายได้อย่างคล่องแคล่ว ปิดท้ายด้วยหมวกแก๊ปเท่ๆ สักใบ

::: ดูเพิ่มเติม :::