The Joy of Giving X Give Pop Shop Fest
2018-12-04 14:04:25

Top banner.jpg

ทำไมให้แล้วใจมันฟีลกู๊ด มองการให้ในอีกมุม และไอเดียเลือกของขวัญที่ให้ดวงดาวนำทาง

สุขแห่งการให้ ส่งตรงจากใจหรือสมอง?

เดือนธันวาคมขึ้นชื่อว่าเป็นเดือนแห่งเทศกาลเฉลิมฉลองและการให้ แต่ชาว JD CENTRAL ทราบไหมว่าความสุขและความอิ่มใจที่เกิดจากการเป็นผู้ให้นั้นแท้จริงแล้วเกิดจากการที่ต่อมใต้สมองเราส่วนหนึ่งเปิดรับ “ฮอร์โมนออกซิโทซิน” (Oxytocin) หรือฮอร์โมนที่มีชื่อเล่นน่ารักๆ ว่า “ฮอร์โมนแห่งความรักและเชื่อใจ” ซึ่งร่างกายผลิตออกมาเมื่อเรามีปฏิสัมพันธ์ เช่น กอด แอบอิง สัมผัส ฯลฯ คนที่เรารู้สึกดีด้วย พูดง่ายๆ คือ “การให้” ทำให้ส่วน Feel-good ของสมองคนเราแจ่มใสไฟกะพริบขึ้นมานั่นเอง แต่มนุษย์เราไม่ได้เป็นเพียงสายพันธุ์เดียวบนโลกนี้ที่มอบของขวัญให้กันและกัน แมงมุมตัวผู้ ลิงชิมแปนซีและนกบางพันธุ์ก็มอบของขวัญให้เพศตรงข้ามเพื่อสร้างสายสัมพันธ์เช่นกัน

มองการให้ในอีกมุม

การให้นั้นดีต่อใจในแง่ความสุขและการสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างผู้ให้และผู้รับ แต่ท่ามกลางตัวเลือกที่ล้มหลามและความคาดหวังจากทั้งสองฝ่าย การเลือกของขวัญให้ถูกใจใครสักคนนั้นจึงไม่ใช่เรื่องง่าย เพื่อช่วยคุณตัดสินใจ JOY จึงรวบรวมแง่มุมเรื่องการให้ที่น่าสนใจมาฝากชาว JD CENTRAL


is 1.jpg

ความสุขอาจจะเกิดขึ้นแล้วจางไป แต่การมอบประสบการณ์และช่วงเวลาดีๆ ที่มีความหมายให้แก่คนที่เรารักนั้นเป็นหนึ่งในของขวัญที่ประเมินค่าไม่ได้ โดยเฉพาะเด็กๆ และผู้สูงอายุที่มองคุณค่าของวัตถุเป็นเรื่องรอง ดังนั้น การพาเด็กๆ ไปขี่จักรยาน การรับประทานมื้ออร่อยอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา และการทำกิจกรรมที่ไม่ค่อยมีเวลาทำร่วมกัน ฯลฯ จึงเป็นหนึ่งในของขวัญที่น่าประทับใจ


is 2.jpg

การส่งต่อของขวัญที่คุณไม่ใช้ให้แก่ผู้อื่นมิใช่เรื่องแย่เสมอไป เดอะนิวยอร์กไทม์สอ้างอิงผลสำรวจที่เผยให้เห็นว่า ผู้รับของขวัญส่วนใหญ่มองว่าการส่งต่อของขวัญให้แก่ผู้ที่ใช้ประโยชน์ได้มากกว่าเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ นอกจากนี้ ผู้ให้ของขวัญส่วนใหญ่ยังเห็นว่า การให้ของขวัญเป็นการมอบความเป็นเจ้าของให้แก่ผู้รับแล้ว แต่ขอให้ยึดกฎทองที่ว่า ถ้าคุณประเมินแล้วว่าของขวัญนั้นดูอย่างไรก็ไม่เข้าท่า ก็อย่าส่งต่อให้ใครเลย


is 2 TH.jpg

ชาว JD CENTRAL รู้สึกเหมือนกันไหมว่าของขวัญที่ห่อมาอย่างใส่ใจทำให้เรารู้สึกดีมากขึ้น เพราะไม่เพียงแต่บ่งบอกถึงความตั้งใจจริงของผู้ให้เท่านั้น แต่ยังกระตุ้นการตอบสนองที่เกิดจากปฏิกิริยาสะท้อน เพราะคนเรามักเชื่อมโยงการห่อของขวัญกับช่วงเวลาที่มีความสุขในชีวิต ดังนั้น เมื่อเราได้รับของขวัญที่ห่อมาอย่างสวยงามจึงย้ำเตือนให้เรานึกถึงความรู้สึกดีๆ ในอดีต หากคุณยังมองหาไอเดียห่อของขวัญให้สวยเก๋ แวะดูได้ที่นี่


GIFT IDEAS BY STAR SIGN

การเลือกของขวัญเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ เพราะบรรจุความคาดหวังและตัวตนของทั้งผู้ให้และผู้รับเอาไว้ ผู้ให้อยากมอบสิ่งที่ตรงใจผู้รับที่สุด ส่วนผู้รับก็คงอยากได้สิ่งที่เห็นแล้วสุขใจและนำไปใช้ประโยชน์ได้ การมอบของขวัญตามราศีจึงเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ไม่น่ามองข้าม เพราะเป็นการเลือกโดยเริ่มต้นจากการเข้าใจตัวตนของผู้รับเสียก่อน

Fire signs.jpgAir signs TH.jpg

Earth signs TH.jpgWater signs TH.jpg


GIFT POP SHOP FEST ของขวัญสุดป๊อป ให้คนช้อปสุดชิค

มุมมองเรื่องการให้ก็มี ไอเดียดีๆ ไว้ช้อปตามราศีก็มา JOY หวังว่าชาว JD CENTRAL จะสนุกเพลิดเพลินกับการสรรหาของขวัญถูกใจและของฝากที่ใช่ แต่สุดท้ายแล้วของขวัญที่ดีที่สุดคือของขวัญที่ผู้ให้ใส่ใจและความพยายามลงไปนั่นเอง อย่าลืมแวะหาไอเดียของขวัญดีๆ ราคาตรงใจในเทศกาลช้อปครั้งใหญ่ส่งท้ายปี  “JD CENTRAL 12.12 GIFT POP SHOP FEST ของขวัญสุดป๊อป ให้คนช้อปสุดชิค” ช้อปสินค้าลดแรงสูงสุด 90% สินค้า exclusive ในราคาสุดพิเศษที่คัดสรรมาเฉพาะคุณ พร้อมรับคูปองส่วนลด on top และ JD POINTS สูงสุดเพิ่มอีกถึง 15 เท่า พิเศษ! Surprise Hour ชั่วโมงพิเศษ 00.12 น. และ 12.12 น. เตรียมช้อปด่วนสินค้าลดจัดหนัก และรับ JD POINTS เพิ่มอีก 12 เท่า 1 ธันวาคม 2561 – 14 ธันวาคม 2561 เท่านั้น

CTA button.jpg

คลิก

เรียบเรียงจาก

(1) Arthur C.Brooks, “Gift-Giving Tips from Scientists” The New York Times, URL, Accessed on Nov 2018 (2) Siobhan Harmer, “The Science Behind Gift Giving,” Lifehack, URL, Accessed on Nov 2018
(3) “Lovely wrapping make us happier about the gift” Phys Org, URL, Accessed on Dec 2018 (4) McLeod, S. A. (2018, Oct 08). Pavlov's dogs. Retrieved from https://www.simplypsychology.org/pavlov.html