SPICILICIOUS | ดราม่าแห่งความเผ็ด
2018-11-29 14:49:03

Banner TH.jpg

จากความทรงจำในน้ำพริกรุ่นคุณย่า สู่พริกกรอบสูตรทันสมัยชวนน้ำลายสอ

ความเผ็ดไม่ใช่รสชาติ แต่ขาดไปไม่ได้

หลายๆ คนเข้าใจผิดว่าความเผ็ดคือรสชาติ แต่แท้จริงแล้วความเผ็ดคืออาการแสบร้อนช่องปากซึ่งแต่ละคนรับรู้ได้แตกต่างกันไป ทั้งยังเป็นความสามารถที่เปลี่ยนแปลงได้ตามพฤติกรรมการกินและอายุอานาม อาหารไทยนั้นขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดร้อน แต่ “พริก” ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญกลับไม่ได้มีต้นกำเนิดในบ้านเราอย่างที่เข้าใจกัน หากนำเข้ามาในช่วงกรุงศรีอยุธยาเมื่อราว 400 ปีก่อน และแพร่หลายในครัวไทยจนกลายเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์จวบจนทุกวันนี้

เผ็ดร้อนแต่ไม่ร้าย

คนชอบกินเผ็ดย่อมพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ายิ่งเผ็ดยิ่งอร่อย แต่หากว่าด้วยเรื่องของประโยชน์แล้ว เจ้าพริกเม็ดเล็กๆ นี้จิ๋วแต่แจ๋วมิใช่น้อย เพราะสาร “แคปไซซิน” ที่สร้างความเผ็ดร้อนช่วยบรรเทาอาการหวัดคัดจมูก ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งและปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกาย ทั้งยังช่วยเรื่องระบบเผาผลาญได้มากถึง 50% ภายใน 3 ชั่วโมงหลังจากการรับประทานพริก แต่นอกจากผลดีต่อร่างกายแล้ว พริกยังส่งผลดีต่ออารมณ์ด้วย เพราะทำให้ร่างกายสร้างสารแห่งความสุข (Endorphin) ออกมา

second banner.jpg

จากรั้ววังสู่รั้วบ้าน และความจัดจ้านแบบดราม่าควีน

จากสูตรพริกคั่วกรอบ “สิริสมบุญ” อายุเก่าแก่ร่วม 100 ปี ซึ่งได้รับการถ่ายทอดจากครอบครัวสามี (คุณแทนธวัช เรืองศร) ที่บรรพบุรุษรุ่นคุณตาคุณยายเคยดูแลสำรับอาหารส่งเข้าวัง คุณจุฬาลักษณ์ ผลภิภม ได้นำสูตรลับเฉพาะนั้นมาสร้างสรรค์ใหม่ในนาม “ดราม่าควีน” พริกคั่วกรอบชื่อแปลกซึ่งมีที่มาน่ารักจากลูกสาวตัวน้อยที่ชอบร้องไห้ ตรงกับคาแรคเตอร์ของแบรนด์ ที่แม้กินแล้วจะเผ็ดจนน้ำหูน้ำตาไหลแต่ก็หยุดกินไม่ได้ เป็นความสุขในความเผ็ดและเป็นความเด็ดที่ต้องลอง แต่คนไม่สู้เผ็ดก็ไม่ต้องเมินหน้าหนี เพราะพริกกรอบตำรับเก่าแก่นี้ นอกจากจะมีสูตรดั้งเดิมที่เผ็ดร้อนถึงขีดสุดแล้ว ยังมีอีก 3 สูตรให้เลือกแซ่บและแสบสัน

  • สูตรเผ็ดน้อย พริกคั่วกรอบสูตรนี้ลดความเผ็ดแต่ไม่ลดความอร่อย เสริมทัพความหอมด้วยกระเทียมเจียว ถูกปากคนที่กินเผ็ดได้น้อย ช่วยเสริมรสเผ็ดแบบเบาๆ กลมกล่อมเข้ากับอาหารทุกจาน

  • สูตรทรัฟเฟิล พริกคั่วกรอบสูตรนี้พิเศษที่ White Truffle Oil ที่มีกลิ่นหอมและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ ช่วยเสริมความอร่อยไม่ซ้ำใครให้กับอาหารทุกเมนู โดยเฉพาะอาหารฝรั่ง

  • สูตรโลว์แฟต พริกคั่วกรอบสูตรเอาใจคนรักสุขภาพ ใช้กรรมวิธีการผลิตแบบพิเศษเพื่อสลัดน้ำมันให้เหลือน้อยที่สุด แต่ยังคงรสชาติเผ็ดร้อนลงตัวกับอาหารทุกเมนู ทั้งยังทำให้เมนูไดเอ็ตกลายเป็นมื้อเด็ดชวนน้ำลายสอ


recipe TH.jpg

ดราม่าควีน กินกับอะไรก็เด็ด

นี่เป็นเพียงหนึ่งในสูตรอาหารง่ายๆ ที่ปรุงอร่อยได้ด้วยพริกคั่วกรอบ Drama Queen แต่หากวันไหนไม่มีเวลาเข้าครัวก็สามารถเลือกอร่อยทันใจด้วยพริกคั่วกรอบ 10 สูตรลับตามแบบฉบับของ 9 ร้านดังได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นสูตรกะเพรากรอบจากร้าน Asian Mint และ EnjoyMint สูตรคั่วกลิ้งจากร้านคั่วกลิ้งผักสด  สูตร Double Truffle จากร้าน Urbani Truffle Bar & Restaurant สูตรต้มยำและสูตรผัดผงกะหรี่จากร้านนารา สูตรโคชูจังจากร้านซูกิชิ สูตรเม็กซิกันจากร้านลาโมนิต้า  สูตรพิซซ่าจากร้านคุณทอง 2020 สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดจากร้านเสวย และสูตรงาจากร้านไทย มาเช่

ช่วงใกล้สิ้นปีแบบนี้ สำหรับชาว JD CENTRAL ที่มองหาไอเดียของขวัญของฝากที่ถูกใจและถูกปากผู้รับ JOY แนะนำเลย! พริกคั่วกรอบ Drama Queen แบบ Box Set และแบบจัดชุด 12 ซอง เลือกระดับความเผ็ดที่เด็ดพอดีสำหรับคุณได้เลย สั่งก่อน แซ่บก่อน เผ็ดร้อน ไม่ตกเทรนด์ คลิกดูสูตรอาหารหรือดูเพิ่มเติมที่ www.dramaqueenchilli.com


Cta banner.jpg

ดราม่าควีน 'พริกคั่วกรอบ' การผสมผสานที่ลงตัวระหว่างรสชาติตำรับชาววังและความโมเดิร์นทันสมัย

cta th.jpg

Shop Now

อ้างอิง

  1. ตองก้า, “Chili,” TK Park, URL, เข้าถึงเมื่อ พ.ย. 2561

  2. “WHY? | ทำไมบางคนถึงกินเผ็ดไม่ได้” 10 ก.ค. 2561, A day Bulletin, URL, เข้าถึงเมื่อ พ.ย. 2561

  3. Shilpa Arora, “12 Unbelievable Health Benefits of Green Chillies: Zero Calories, But Packed With Vitamins,” NDTV Food, 18 Aug 2018, URL, เข้าถึงเมื่อ พ.ย. 2561