Hello Halloween | วันปล่อยผีที่ทั่วโลกรัก
2018-10-26 09:36:47

Top banner.png


ฝรั่งฉลองวันฮาโลวีน พี่ไทยเล่นผีตาโขน จีนมีวันสารทจีนเลี้ยงผีบรรพบุรุษ กัมพูชาแถมประเพณีวิ่งควายไว้ในการเฉลิมฉลอง ส่วน JOY เองก็ชอบฟังเรื่องผี ใครๆ ต่างก็บอกว่ากลัวผีแต่หนังผีขายดีีอันดับหนึ่ง ไหนจะเกมและเรื่องสยองขวัญที่ติดตลาดเสมอ แท้จริงแล้วความสนใจและความชื่นชอบอันเป็นสากลเรื่องชีวิตหลังความตายผูกพันอยู่ในสายเลือดมนุษย์ โดยหยั่งรากลึกมาจากความวิตกกังวลเรื่องปริศนาแห่งความตายที่ยังคงความลี้ลับทุกยุคสมัย ไม่ว่านวัตกรรมโลกจะก้าวไปไกลหรือภารกิจพิชิตอาณาจักรดาวอังคารจะเข้าใกล้ความจริงแค่ไหนก็ตาม

 --------------- อะไรทำให้เราเขยิบเข้าใกล้ความกลัว  --------------- 

เราปรับตัวเก่ง!
จะว่ากลัวๆ กล้าๆ ก็ว่าได้ แต่มนุษย์เรานั้นแทนที่จะซุกซ่อนความกลัวเกี่ยวกับความตายไว้ลึกๆ ลำพัง เราเลือกที่จะสบตามันใกล้ๆ นำมันออกมาตีแผ่และแชร์กันในรูปแบบของการเฉลิมฉลองต่างๆ เพื่อเจือจางความกลัวนั้นให้บางเบาลง

เราขับเคลื่อนด้วยความกลัว
ความกลัวเรื่องความตายและเรื่องเหนือธรรมชาติกระตุ้นการหลั่งอะดรีนาลีนและฮอร์โมนต่างๆ ที่ทำให้มนุษย์มีกำลังกายใจรับมือกับหลากหลายสถานการณ์ ไม่ต่างอะไรกับเวลาที่เราเล่นรถไฟเหาะ ความกลัวในลักษณะนี้คือ “ความกลัวที่เราคุมเกมได้” ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นความกลัวที่ดีและมีประโยชน์ต่อการจัดการความกลัวลักษณะอื่นๆ ในสิ่งแวดล้อมปกติ


mexico.png

หญิงสาวแต่งกายเป็น La Calavera Catrina ในประเพณี Día de los Muertos
หนึ่งในการเฉลิมฉลองวันแห่งผู้ล่วงลับตามแบบฉบับชาวเม็กซิกัน

 ---------------  7 เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องฮาโลวีน  --------------- 

JOY จั่วหัวเรื่องความตายและความกลัวก็เพราะเทศกาลฮาโลวีนกำลังจะเวียนมาถึง และวันนี้ JOY ขอนำเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับเทศกาลนี้มาฝากชาว JD CENTRAL กัน

 • สีนี้มีนัย
  สีดำและสีส้มเป็นสีที่เกี่ยวข้องกับฮาโลวีน เพราะสีส้มเป็นสีที่สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ในช่วงฤดูเก็บเกี่ยว และสีดำเป็นสัญลักษณ์ของความตายและความมืดมิด

 • กลัวขึ้นสมอง
  Samhainophobia” เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับความกลัววันฮาโลวีน อันเนื่องมาจากวิกฤติด้านศรัทธา และอาจเพราะถูกแกล้งให้หวาดกลัวบ่อยครั้งในวันฮาโลวีน  

 • แมงมุมห่วงใย
  มีความเชื่อว่าหากคุณเห็นแมงมุมในวันฮาโลวีน นั่นคือวิญญาณของคนที่คุณรักกำลังเฝ้ามองอยู่ห่างๆ

 • ฮาโลวีนหวานขม
  ด้วยธรรมเนียมการมอบขนมหวานในเทศกาลฮาโลวีน ทำให้ช็อกโกแลตขายดีเป็นเทน้ำเทท่าช่วงเทศกาลฮาโลวีนมากกว่าวันวาเลนไทน์ถึงสองเท่า

 • จันทร์ในภาพจำ
  ภาพที่เจนตาของเทศกาลฮาโลวีนคือภาพแม่มดขี่ไม้กวาดโดยมีพระจันทร์เต็มดวงเป็นฉากหลัง แต่แท้จริงแล้วพระจันทร์เต็มดวงในวันฮาโลวีนนั้นเป็นเรื่องที่ยากจะเกิดขึ้น โดยเกิดขึ้นล่าสุดเมื่อปี 2001 และจะเวียนมาอีกครั้งในปี 2020 เลยทีเดียว

 • เนื้อคู่อยู่ในเงา
  มีตำนานเล่าไว้ว่า หากสาวโสดส่องกระจกเงาในห้องที่ปิดไฟมืดสนิทในคืนวันฮาโลวีน และเห็นหน้าชายคนรักในอนาคต (บรื๋อ) ความเชื่อทำนองนี้มีในหลายวัฒนธรรม แม้แต่ชาวสวีเดนก็เชื่อว่าหากเก็บดอกไม้เจ็ดชนิดไปไว้ใต้หมอนในคืนวันมิดซัมเมอร์ จะฝันถึงหน้าชายคนรักในอนาคตเช่นกัน

 • เทศกาลเงินสะพัด
  ฮาโลวีนเป็นเทศกาลที่ผู้คน โดยเฉพาะชาวอเมริกันนยมจับจ่ายใช้สอยและตกแต่งบ้านถึง 86% หรือ
  มากเป็นลำดับสองรองจากเทศกาลคริสต์มาส ไม่เพียงแต่การตกแต่งบ้านเท่านั้น ฮาโลวีนทั้งยังเป็นเทศกาลที่ผู้คนได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ในการแต่งกาย ได้สวมบทบาทเป็นตัวละครต่างๆ ที่ใฝ่ฝันมานาน ไม่ว่าเด็ก ผู้ใหญ่หรือเพศไหนๆ จึงสนุกกับเทศกาลนี้ได้อย่างพร้อมหน้า

party.png


คนไทยเล่นใหญ่เรื่องปล่อยผี

ตัดภาพกลับมาที่บ้านเรา ฮาโลวีนในบริบทแบบไทยๆ คืองานปาร์ตี้ใหญ่ในหมู่เพื่อนฝูง คืนแห่งการดูหนังสยองแบบน็อนสต็อป หรือภารกิจกล้าล่าท้าผี เน้นการแต่งแฟนซีธีมผีและสีสันของการตกแต่งสถานที่ต่างๆ เพื่อเน้นสร้างบรรยากาศมากกว่าการให้ความสำคัญกับที่มาของเทศกาล ด้วยธรรมชาติของคนไทยที่นิยมการพบปะสังสรรค์และความสนุกสนานอยู่เป็นทุมเดิม เราจึงเปิดใจรับฮาโลวีนมาเป็นหนึ่งเหตุผลของคนอยากฉลองกันแบบไม่เคอะเขิน

----------------------------------------------------------------------

คนไทยจริงจังในเรื่องสนุกๆ ไม่แพ้ชาติใดในโลก และเพื่อให้ปาร์ตี้วันปล่อยผีสมศักดิ์ศรีถึงขีดสุด ปล่อยของได้แต่อย่าปล่อยให้ของขาด! เตรียมไว้ไม่ให้พลาดทั้งของตกแต่งและเครื่องแต่งตัวที่เข้าธีม ตาม JOY มาทางนี้ ดูไอเดียเติมสีสันวันฮาโลวีนกับ JD CENTRAL


ข้อมูลอ้างอิงจาก
[1] Tom Harris. “How Halloween Works.” How Stuff Works, URL, accessed on Oct 2018
[2] “20 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฮาโลวีน”, URL, accessed on Oct 2018
[3] “Halloween Facts.” Office Holidays, officeholidays.com, accessed on Oct 2018
[4] “42 Strange Facts about Halloween”, URL, accessed on Oct 2018