ส่งต่อความเชี่ยวชาญด้านโลจิสติกส์ จาก JD.COM สู่ JD CENTRAL
2018-10-05 16:45:31
JD CENTRAL เปิดคลังสินค้าในไทยอย่างเป็นทางการ ครบครันด้วยระบบขนส่งที่ทันสมัยที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จนแม้แต่ตัวแทน JD.COM จากจีนยังประทับใจ


นอกจาก JD CENTRAL จะโดดเด่นเรื่องสินค้าคุณภาพของแท้ 100% จากแบรนด์ชั้นนำทั้งของไทยและสากลในราคาคุ้มค่าที่สุดแล้ว ยังมุ่งมั่นที่จะเป็นหนึ่งด้านระบบจัดการสินค้าและการจัดส่งที่มีประสิทธิภาพ รวดเร็วและได้มาตรฐานระดับโลก โดยศึกษาจาก JD.COM บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่จากจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่ร่วมก่อตั้ง JD CENTRAL

ความโดดเด่นของ JD.COM ที่จีนคือการมีระบบซัพพลายเชนของตนเอง ทั้งยังมีการนำยานยนต์ไร้คนขับหรือโดรนมาใช้ขนส่งสินค้า และมาตรฐานการทำงานของพนักงานในเครื่องแบบที่สุภาพเป็นมิตร ทั้งหมดนี้ผลักดันให้ JD.COM ที่จีนสามารถจัดการยอดสั่งซื้อกว่าหนึ่งพันล้านคำสั่งซื้อจากลูกค้ากว่า 300 ล้านคนทั่วโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ


3.8京东正式成立物流子集团 拟在五年内收入超千亿.jpg

กระบวนการขนส่งของ JD CENTRAL มีจุดเริ่มต้นจากคลังสินค้า สถานีคัดแยกประเภทสินค้า
สถานีกระจายสินค้าจากคลังสินค้าต้นทางสู่คลังสินค้าปลายทาง
ที่ใช้ระบบอัตโนมัติทั้งหมด
และการขนส่งสินค้าโดยพนักงานถึงมือลูกค้า ทั้งหมดนี้ดำเนินการภายใต้แนวคิด “สู่สากล” ของ JD.COM
ซึ่งเป็นต้นแบบของการจัดส่งสินค้าทันใจภายใน 48 ชั่วโมง จากจีนสู่เมืองต่างๆ ทั่วประเทศและทั่วโลก

techno.PNG

JD CENTRAL มุ่งบุกเบิกการนำโดรนมาใช้เพื่อจัดส่งสินค้าไปยังพื้นที่ห่างไกล
เพื่อให้ผู้คนในทุกๆ พื้นที่เข้าถึงประโยชน์ของอีคอมเมิร์ซได้อย่างทั่วถึง


ระบบจัดการคลังสินค้าของ JD CENTRAL เป็นแบบอัตโนมัติ โดยกระบวนการทำงานและการจัดวางสินค้าของเราอาศัย AI algorithms และการวิเคราะห์เซ็ตข้อมูลขนาดใหญ่ในการบริหารจัดการ ซึ่งการใช้เทคโนโลยีคลังสินค้าอัตโนมัติเช่นนี้ช่วยให้เราประหยัดต้นทุนได้มากถึง 50% แต่เพิ่มผลิตภาพด้านการจัดการพื้นที่คลังสินค้าได้ถึง 500%

JD CENTRAL ยกระดับประสิทธิภาพซัพพลายเชนสู่มาตรฐานโลก โดยเจริญรอยตามนวัตกรรมระบบจัดการคลังสินค้าอัตโนมัติของ JD.COM ดังนี้

  • เทคโนโลยีผสานประสบการณ์ คลังสินค้าของเราผสานเทคโนโลยีและอุปกรณ์ล้ำสมัยมาตรฐานสากล เข้ากับประสบการณ์การจัดการที่ใส่ใจทุกขั้นตอนปลีกย่อย
  • บรรจุภัณฑ์แน่นหนา สินค้าทุกชิ้นจัดส่งในบรรจุภัณฑ์ที่แข็งแรง ได้มาตรฐานด้านขนาดและการจัดการบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าจะได้รับสินค้าในสภาพสมบูรณ์ที่สุด เพราะแนวคิด “ปกป้องพัสดุทุกกล่องอย่างปลอดภัย” คือหัวใจหลักของเรา

  • บุคลากรที่ใส่ใจรายละเอียด ขณะบรรทุกสินค้าขึ้นรถเพื่อจัดส่งจากคลังสินค้าไปยังสถานีกระจายสินค้า พนักงานจะถอดรองเท้าก่อนเข้าไปในตู้บรรจุสินค้าบนรถเสมอ เพื่อป้องกันบรรจุภัณฑ์เปรอะเปื้อนก่อนถึงมือลูกค้า พนักงานส่งสินค้าคือตัวแทนสำคัญของบริษัท เราจึงให้ความสำคัญเรื่องความสุภาพและมาตรฐานการให้บริการเสมอ

JD CENTRAL ให้ความสำคัญกับการเทคโนโลยีอีโลจิสติกส์เป็นอย่างยิ่ง เพราะโลจิสติกส์ไม่เพียงแต่เป็นโครงสร้างพื้นฐานของธุรกิจอีคอมเมิร์ซของเราเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะทำให้เราบรรลุความมุ่งมั่นที่จะยกระดับโครงสร้างโลจิสติกส์ไทยสู่ระดับสากล ด้วยองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีอีโลจิสติกส์และอีคอมเมิร์ซซึ่งเป็นจุดเด่นที่ทำให้ JD.COM เหนือกว่าคู่แข่งในจีน ผสานประสบการณ์ค้าปลีกที่แข็งแกร่งของเซ็นทรัลกรุ๊ป JD CENTRAL จึงเชื่อมั่นว่าจะสามารถสร้างสรรค์ประสบการณ์ช้อปปิ้งออนไลน์ที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าในไทยได้ ลองสัมผัสประสบการณ์ช้อปปิ้งที่สนุกสนานและมั่นใจไร้กังวล ช้อปของดี การันตีของแท้ได้เลยวันนี้ที่  JD.CO.TH


อ้างอิงจาก
[1] Bill Wang. “JD.com: Building the Smart Logistic System for the Future” Digital Initiative, 14 พ.ย. 2560 https://rctom.hbs.org/submission/jd-com-building-the-smart-logistic-system-for-the-future/ เข้าถึงเมื่อ 12 กันยายน 2561
[2] Jing Dong. “สวัสดีค่ะ นี่คือ JD CENTRAL” Weixin, 10 ก.ย. 2561, https://mp.weixin.qq.com/s/Wj6H_5YA3HdTIbHg8Q0d8Q เข้าถึงเมื่อ 11 กันยายน 2561